Print Thứ Tư, 29/07/2020 07:34 Gốc

Đây là tinh thần chung, bao quát nhất được đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 28-7. Với quan điểm bình tĩnh xử lý, không hoang mang nhưng tuyệt đối không được chủ quan, UBND thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị phải gấp rút vào cuộc để ngăn chặn dịch bệnh.

Rà soát, nắm chắc từng trường hợp

Với những ca bệnh mới phát sinh tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, biện pháp đầu tiên mà thành phố chỉ đạo quyết liệt là rà soát, nắm thật chắc từng trường hợp đi về từ Đà Nẵng để quản lý.

Theo báo cáo của ngành Y tế và các quận, huyện, con số này đang nhiều thêm. Cụ thể, thống kê của Sở Y tế Hải Phòng đến ngày 27-7 là 1179 người đi về từ Đà Nẵng nhưng tới chiều ngày 28-8, con số giáo viên, học sinh đi qua Đà Nẵng do Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) công bố đã lên tới gần 1500 người. Lãnh đạo UBND quận Lê Chân, quận Ngô Quyền đều cho biết, số thống kê mới đã tăng lên gần gấp đôi so hôm trước. Đáng chú ý, các địa phương đều siết chặt các biện pháp quản lý, đưa đi cách ly y tế tập trung ngay đối với các trường hợp nghi ngờ; số còn lại yêu cầu cách ly tại nhà một cách nghiêm ngặt. Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các địa phương rà soát lại những công dân có liên quan tới 8 điểm tại Đà Nẵng đã được công bố, phân loại F1, F2 để xử lý; trong đó nếu là trường hợp F1 phải lập tức đưa đi cách ly y tế tập trung ngay.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, ngoài các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Hải Phòng hiện đang quản lý, cách ly khoảng 200 thuyền viên, 885 chuyên gia, lao động nước ngoài tại Bệnh viện Việt- Tiệp cơ sở 2 và 8 khách sạn được chỉ định.

Vấn đề được BCĐ phòng chống dịch COVID-19 đặc biệt quan tâm là kiểm soát các phương tiện giao thông đi và đến Hải Phòng. Trước đây, mỗi ngày Hải Phòng có 8 chuyến bay đi, đến Đà Nẵng qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với khoảng 1200 khách. Tuy nhiên, theo Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi Vũ Duy Mật, từ 0 giờ ngày 28-7, các hãng bay tạm ngừng thực hiện đường bay nội địa từ Đà Nẵng tới các tỉnh, thành phố. Mặc dù vậy, sân bay vẫn luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài đường hàng không, các loại hình giao thông khác như: đường bộ, đường thủy đều đang được kiểm soát kỹ. Lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết, vẫn giữ nguyên mức độ kiểm soát dịch như thời gian cao điểm giãn cách xã hội tháng 3 và tháng 4, quản lý rất chặt và không cho lên bờ các trường hợp thuyền viên đi nước ngoài về hoặc người nước ngoài ở các tàu. Lực lượng Công an thành phố cũng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố…

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Mặc dù các ngành, các địa phương rất quyết liệt, khẩn trương, nhưng BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố vẫn yêu cầu phải sát sao hơn nữa; tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát huy vai trò của hội viên Cựu chiến binh (CCB), phụ nữ, đoàn thanh niên; các tổ dân phố… Chủ tịch Hội CCB thành phố Lưu Xuân Cải cho biết, đã triển khai và giao mỗi hội viên CCB phụ trách 10 gia đình để nắm hộ, nắm người.

Theo Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh, do chủng mới vi rút SARS-CoV-2 này rất nguy hiểm và phức tạp nên Sở Y tế yêu cầu tiếp tục rà soát các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, lấy mốc là từ ngày 8-7 chứ không phải chỉ là ngày 12-7 như trước; cùng với đó là theo dõi thật chặt, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho cơ quan y tế; các trường hợp tới 8 điểm đã công bố tại Đà Nẵng cần tự giác khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan y tế. Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị thành phố chuẩn bị sẵn sàng phương án và các điểm cách ly tập trung ngoài Bệnh viện Việt- Tiệp cơ sở 2 để luôn trong tư thế chủ động. Cùng với đó, các vấn đề bảo đảm hậu cần, vật tư tiêu hao, hóa chất sinh phẩm, thiết bị y tế cần thiết… cũng cần được thành phố quan tâm, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng.

Rút kinh nghiệm từ việc lây nhiễm dịch bệnh từ các bệnh viện tại Đà Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chí bệnh viện an toàn, phân luồng việc khám, chữa bệnh, bảo đảm sự an toàn cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và người bệnh; Hải Phòng sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết tâm không để dịch bệnh có cơ hội lây lan tại các bệnh viện trong thành phố.

Với việc kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới gần, Giám đốc Sở GDĐT Lê Quốc Tiến cho biết, từ ngày 30-7 bắt đầu nhận đề thi; lực lượng in sao đề có 31 người. Sở có văn bản gửi Sở Y tế đề nghị phối hợp thực hiện các công việc kiểm tra y tế, bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, với 41 điểm thi, mỗi điểm sẽ bố trí 2 phòng thi dự phòng; thực hiện kiểm tra y tế chặt chẽ tất cả các thí sinh, trường hợp nào có biểu hiện sốt sẽ được bố trí ngồi phòng riêng. Sở GDĐT cũng yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn tháng 7, tháng 8, tuyệt đối không tổ chức học thêm…

Theo Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Khúc Văn Phung, quận đang kiểm soát tốt 320 trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, cũng đề nghị thành phố kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các trường hợp đi về bằng ô tô, tàu hỏa; đề nghị thành phố tổ chức xét nghiệm tự nguyện có thu phí nếu người dân có nhu cầu, đồng thời có thể xem xét yêu cầu tổ chức các cuộc họp trực tuyến…

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Hải Phòng đã rất thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đã có nhiều kinh nghiệm quý, nhiều cách làm hiệu quả nên có thể bình tĩnh ứng phó với các diễn biến mới của dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào Hải Phòng cũng rất lớn. Do đó, không được lơ là, chủ quan, sai sót; quyết liệt ngăn chặn người nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ người đi về từ vùng dịch. Phó chủ tịch UBND thành phố quyết định tổ chức xét nghiệm miễn phí cho tất cả các trường hợp đi về từ vùng dịch, giao ngành Y tế phối hợp với ngành Tài chính xử lý, tháo gỡ vướng mắc trong các vấn đề liên quan. Các ngành, các địa phương, các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác trong nhân dân, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, tự giác chấp hành, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, cơ quan y tế để phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh… quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19: Quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác