Print Chủ Nhật, 02/02/2020 23:08 Gốc

Hàng trăm cơ sở bán thuốc trên địa bàn TP Hải Phòng vẫn trong tình trạng “khan hiếm” khẩu trang. Mặt hàng này đang được chuyển bán sang “chiêu thức” mới, bán lẻ từ 3 – 5 chiếc, với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/1 chiếc.

Theo ghi nhận của PV, tại TP Hải Phòng mới chỉ có 9 cơ sở do Sở Y tế công bố nằm trong danh sách cam kết cung cấp một số mặt hàng phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona, còn lại hàng trăm cơ sở bán thuốc vẫn bán mặt hàng khẩu trang với “giá trên trời”.

Một cơ sở bán thuốc ‘chặt chém’ khách hàng.

Tại một số hiệu thuốc ở các quận/huyện như Kiến An, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, khi phóng viên đến hỏi mua khẩu trang đều nhận được những cái lắc đầu. Lần theo một hàng thuốc ở huyện Tiên Lãng được nằm trong danh sách “bình ổn” thì nhân viên bán thuốc cũng trả lời tương tự là “không còn hàng, phải đợi vài hôm nữa”…

Thế nhưng, nếu người mua tinh ý sẽ nhận thấy ở một số hiệu thuốc sẽ bán hàng dưới hình thức chỉ còn vài chiếc.

Tại một quầy thuốc ở huyện Vĩnh Bảo, nhân viên bán hàng cho biết còn lại đúng 3 chiếc khẩu trang chống say xe, mỗi chiếc được bán lẻ với giá 5.000 đồng/chiếc. Khi người mua muốn mua thêm cũng không có.

Khi phóng viên quay lại trà trộn với người mua thuốc và lại hỏi mua khẩu trang. Lúc này cũng được nhân viên đưa ra vài chiếc và bán với giá 5.000 đồng/chiếc. Trong khi ngày thường những chiếc khẩu trang như thế này chỉ bán với giá từ 500 – 1.000 đồng/chiếc.

Hóa đơn tại nhà thuốc Kim Thoa.

Như vậy, trong mấy ngày vừa qua, mặc cho các cơ quan chức năng có văn bản về việc các hiệu thuốc không được tự ý tăng giá bán, bình ổn thị trường thiết bị y tế phòng chống dịch… nếu cơ sở nào vẫn tăng giá phát hiện sẽ bị xử lý, hoặc cao hơn nữa là tước giấy phép bán hàng… nhưng xem ra vẫn chưa đủ mạnh. Các hiệu thuốc này chuyển sang hình thức bán xé lẻ, nhằm qua mắt lực lượng chức năng và đánh vào tâm lý người mua hàng nên giá khẩu trang không hề giảm nhiệt.

Trong khi đó, một số nhà thuốc vẫn ngang nhiên đẩy giá bán khẩu trang cao quá mức, cộng đồng mạng hiện đang dậy sóng tẩy chay vì cho rằng các nhà thuốc này bán khẩu trang theo kiểu siêu lợi nhuận và lãi hơn cả “bán ma túy”.

Cụ thể, một cửa hàng thuốc ở địa chỉ số 23 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng một khách hàng đã mua ở đây 3 hộp khẩu trang đen “Lợi Thành” với giá cho mỗi hộp là 400.000 đồng. Cũng tại một cơ sở bán thiết bị y tế ở số 38A phố Kỳ Đồng, quận Hồng Bàng, khách hàng mua 50 chiếc khẩu trang “made Nhật với giá 1.200.000 đồng.

Khẩu trang được bán với giá 5.000đ/1 chiếc theo hình thức xé lẻ không bán nhiều.

Đối với một số cơ sở có trong danh sách bình ổn của Sở Y tế Hải Phòng như 384 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân; số 13 phố Kỳ Đồng, quận Hồng Bàng… đều được thông báo hết hàng khẩu trang. Một số hiệu thuốc lớn ở phố Cát Dài mặc dù các thùng khẩu trang được xếp la liệt nhưng vẫn từ chối bán theo kiểu “hết hàng”.

Trao đổi về thông tin trên, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, sau khi một số trang mạng phản ánh về việc một số hiệu thuốc có hiện tượng chặt chém, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở hợp tác để xuất trình kiểm tra theo quy định. Nếu cơ sở nào vi phạm cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm.

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Nhà thuốc trục lợi từ nâng giá bán khẩu trang chuyển sang “chiêu mới”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác