Print Chủ Nhật, 09/01/2022 10:03 Gốc

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Những ngày này, tại xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng nơi được coi là thủ phủ hoa của TP, người dân trồng đào đang tất bật, có mặt 24/24 tại vườn thực hiện các công đoạn chăm sóc với một niềm hy vọng về cái Tết ấm no.

Xã Đặng Cương vốn nổi tiếng với nghề trồng và chăm sóc đào, quất, hoa Hải Đường. Cứ mỗi dịp gần đến Tết Nguyên đán, người dân nơi đây lại chuẩn bị bước vào thu hoạch chính vụ phục vụ cho người dân chơi Tết. Đây cũng là thời khắc quan trọng nhất trong năm đối với người dân địa phương.

Những vườn đào được người dân kỳ vọng bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh Hải Yến.

Theo ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương, địa phương được xem là thủ phủ hoa cây cảnh ở Hải Phòng với hơn 97ha diện tích trồng đào, cây cảnh và khoảng 730 hộ nhân dân tham gia sản xuất tập trung tại 12 cánh đồng lớn nhỏ điển hình như các cánh đồng Bàn Tai, Ù Pháo, Vườn Mầu, Đồng Cống….

Những năm qua, TP Hải Phòng đã quan tâm đầu tư làm đường ra đồng, các công trình giao thông thủy lợi và khuyến khích Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để làm những vùng hoa tập trung, tích cực đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất, hạn chế ruộng bỏ hoang, tăng thu nhập cho người dân.

Làng đào Đồng Dụ (An Dương, Hải Phòng) vốn nổi tiếng với hoa đào đẹp từ lâu. Ảnh Hải Yến.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu của người dân có phần hạn chế, việc tiêu thụ cây cảnh của người dân cũng giảm đi đáng kể. Nếu như những năm trước vào thời điểm này, tại các nhà vườn hoa cây cảnh ở Đặng Cương đâu đâu cũng tấp nập người ra vào xem đào để đặt mua phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, thì năm nay không khí có phần ảm đạm, tại các vườn đào chỉ lác đác vài khách xuống xem.

Theo ghi nhận của phóng viên, khi đến với Đặng Cương đi thăm những cánh đồng trồng đào mới cảm nhận được không khí tất bật, hối hả của các chủ vườn. Mặc dù việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, tích cực để sáng tạo nhiều loại đào, tạo nhiều thế bắt mắt phục vụ nhu cầu của người chơi.

Bằng kinh nghiệm và bàn tay tài hoa, người trồng đào đã tạo được các dáng đào đẹp, như: Dáng trực thể hiện sự hiên ngang, bất khuất; dáng nghiêng với ý nghĩa thể hiện hình tượng người phụ nữ; dáng hoành biểu hiện sự mềm mại, duyên dáng; dáng huyền thể hiện hình ảnh của sự kiên trì nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp hướng tới tương lai phát triển…

Hiện nay, các hộ trồng đào đang tập trung thực hiện các công đoạn bón phân, vun đốc, tưới nước, để cây đào phát triển tốt, làm nụ và nở hoa vào đúng dịp Tết. Cánh đồng đào chỉ chờ đến ngày là hoa sẽ bung nở.

Anh Nguyễn Trọng Cường, chủ nhà vườn cho biết: “Mặc dù dịch bệnh gây không ít khó khăn, tuy nhiên những khách đã đặt cây đều hiểu và thông cảm cho nỗi vất vả của các chủ vườn nên mức giá vẫn ổn định bằng năm trước. Giá gốc to từ 4 triệu đến 10 triệu, những gốc nhỏ sẽ có giá thấp hơn tùy cây. Đến thời điểm hiện tại, khách về chốt đạt khoảng 20%, lượng khách đang có ý định hoặc gọi điện là khoảng 60%. Năm nay, các hộ trồng đào nhà chỉ mong đạt khoảng 85% xuất cây đi. Dù năng suất tính đến thời điểm hiện tại thấp nhiều so với năm trước nhưng vẫn còn 3 tuần nữa đến Tết, chúng tôi vẫn hy vọng khách sẽ ủng hộ các nhà vườn”.

Người dân cho rằng, năm nay đào gặp thời tiết thuận lợi sẽ nở hoa đúng dịp Tết. Ảnh: Hải Yến.

Trong khi đó, nhà vườn Khoa Lan chia sẻ: “Thật may mắn khi năm nay thời tiết ủng hộ bà con, đào năm nay sẽ nở đúng vào vụ Tết, nhưng khách có ủng hộ hay không thì cũng chưa biết được. Mọi năm tầm này cả vườn treo kín bảng cho cây, chờ đến Tết thì không còn để đặt, khách và xe đỗ kín đường bà con cũng phấn khởi, năm nay thì vẫn vắng vẻ. Khách ruột năm nào cũng đặt mua, nhưng khách thường thì tôi mới bán được có 10 cây. Chúng tôi cũng lo lắng nhưng vẫn lạc quan vì vẫn còn thời gian. Chỉ mong từ giờ đến Tết, khách đổ về ủng hộ phần nào để bà con bớt nỗi lo, cũng có thêm thu nhập để ăn Tết”.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đi lại khó khăn ảnh hưởng nhiều đến lưu thông hàng hóa, tiêu thụ hoa cây cảnh cho người dân. Trồng và chăm sóc đào tuy không vất vả như cây nông nghiệp, đòi hỏi người trồng phải khéo léo, tỉ mỉ và kỳ công, biết tính toán thời tiết để chia giai đoạn uốn tỉa, chăm sóc. Nếu thời tiết ấm thì bà con chủ động tuốt lá muộn hơn, còn nếu thời tiết lạnh kéo dài thì sẽ vun gốc, tưới nước ấm đảm bảo cho nụ hoa phát triển bình thường.

Với người trồng đào xã Đặng Cương, dịp Tết là thời điểm quan trọng nhất trong năm để thu về thành quả của một năm lao động miệt mài vất vả. Nhưng ẩn bên trong sự vất vả đó là hy vọng, niềm vui khi những cây đào hứa hẹn mang lại một mùa bội thu…

Vĩnh Quân, Hải Yến

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Người dân trồng đào tất bật chuẩn bị phục vụ Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác