Print Thứ Hai, 22/07/2019 15:59

Gần 1.000 hộ dân đang sinh sống tại xã Vĩnh An (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đang “khát” nước sạch hơn bao giờ hết. Vì quá bức xúc, người dân nơi đây đã kiến nghị UBND huyện Vĩnh Bảo về việc yêu cầu nhà máy cấp nước Hùng Kim dừng hoạt động.

Nước được cung cấp cho người dân xã Vĩnh An quá bẩn, có mùi tanh, hôi khó chịu.

Theo phản ánh của người dân, hơn 2 năm qua họ phải sống trong tình cảnh phải dùng nước đục ngầu, bẩn và đối diện với nguy cơ bệnh tật của nhà máy nước mi ni Hùng Kim (thuộc Công ty TNHH Thương mại Hùng Kim) đang hoạt động tại địa bàn xã Vĩnh An.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, nhà máy này đang lấy nước từ 1 kênh nội đồng và 1 phần của nhánh sông Chanh Dương, nơi gần sát cống xả thải của khu công nghiệp Tân Liên. Với nguồn nước như trên người dân xã Vĩnh An đã sống khổ sống sở vì nước được cung cấp quá bẩn, có mùi tanh, hôi khó chịu.

Một người dân tại thôn An Cầu (xã Vĩnh An) cho biết, mỗi lần muốn sử dụng nước đều phải qua thau chậu để lắng cặn phù sa. Nhiều người đã sinh mẩn ngứa, nổi mụn, uống nước thì luôn luôn có cảm giác bẩn, hôi tanh. Mặc dù người dân đã có đơn kiến nghị nhiều lần nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ tiếp nhận và “để đấy”.

Trong khi đó, về quy trình thủ tục, đáng lẽ ra mỗi hộ dân phải được bên cấp nước cung cấp cho một hợp đồng, nhưng ở đây Công ty Hùng Kim chỉ ký 1 hợp đồng với chính quyền địa phương. Điều đáng nói, các chỉ số về độ an toàn, các chỉ số về nước sạch lại không đạt như mùi vị, độ đục, hàm lượng sắt, hàm lượng mangan… Do vậy vì không còn cách nào khác người dân đã kiến nghị UBND huyện Vĩnh Bảo yêu cầu dừng hoạt động của nhà máy nước mini này.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã tiếp nhận đơn, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp nước mi ni Hùng Kim làm việc với các hộ dân, không được né tránh trách nhiệm.

Được biết, trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo có nhiều nhà máy nước mi ni xây dựng từ nhiều năm trước. Nhưng các nhà máy này không chủ động đầu tư để nâng cấp nhà máy cũng như chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho người dân, dẫn đến không đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Vì vậy, TP Hải Phòng cần có chỉ đạo để kiểm tra, xử lý chất lượng các nhà máy nước mi ni tại huyện Vĩnh Bảo. Nhằm đảm bảo người dân có nguồn nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước của người dân nông thôn.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Người dân huyện Vĩnh Bảo “khát” nước sạch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác