Print Thứ Tư, 21/02/2024 16:30 Gốc

Dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, hải sản khai thác ven bờ có giá cao gấp 1,5-2 lần khiến ngư dân quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng rất vui mừng, phấn khởi.

Những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, cứ mỗi khi tàu đánh bắt ven bờ cập bến, khu vực Cảng cá Ngọc Hải, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, lại nhộn nhịp với cảnh “trên bến, dưới thuyền”.

Trên biển, mỗi khi di chuyển vào bến, các tàu đánh cá thường kéo những hồi còi dài chào đất liền cũng như báo tin chuyến vươn khơi kiếm tìm “lộc biển” đầu Xuân thắng lợi rực rỡ. Trên bờ, thương lái, người thân của chủ tàu, bạn tàu háo hức đón đợi những khay tôm, cá ngồn ngộn.

Ngư dân quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng phấn khởi sau chuyến ra khơi thắng lợi dịp đầu Xuân.

Trong không khí phấn khởi, ông Lưu Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Sơn, địa phương có nhiều tàu đánh cá nhất của quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, vui mừng trao đổi với Người Đưa Tin, đối với ngư dân Đồ Sơn, chuyến đi biển cuối năm và đầu năm âm lịch rất quan trọng.

Cuối năm, mặc dù sóng gió khắc nghiệt hơn, nhưng thời điểm này biển rất nhiều tôm, cá. Nguồn thu trong chuyến đi biển cuối năm giúp ngư dân đón Tết Nguyên đán tươm tất, đủ đầy, no ấm. Đồng thời, chủ tàu có thêm kinh phí sắm mới ngư cụ, sửa sang tàu, tích trữ xăng, dầu, lương thực chuẩn bị cho những chuyến đi biển tiếp theo trong năm mới.

Còn chuyến đi biển đầu Xuân, còn được ngư dân Đồ Sơn gọi là phiên mở biển, cũng rất quan trọng. Chuyến đi được coi sẽ đem lại may mắn cho cả năm.

Vì thế, trước khi ra khơi “bói lộc” đầu Xuân, ngư dân Đồ Sơn sắm sửa lễ vật đến dâng tại đền thờ Nam Hải Thần Vương ở đảo Dấu trên địa bàn phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, để cảm tạ “cụ Dấu” phù hộ suốt năm qua và cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, ra khơi tôm, cá đầy khoang.

Thành quả sau những chuyến đi biển bội thu của ngư dân quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng.

Đầu Xuân Giáp Thìn 2024, các tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, ra khơi từ mồng 9 tháng Giêng. Phạm vi khai thác của các tàu này chủ yếu từ khu vực biển ngoài khơi tỉnh Thanh Hóa trở ra, trong đó, các ngư trường truyền thống bao gồm: Bạch Long Vĩ, Cát Bà-Long Châu, Quảng Ninh. Trước đó, từ mồng 2 Tết, các tàu đánh bắt ven bờ bắt đầu chuyến xuất hành đầu năm, chủ yếu đánh bắt các loại cá khoai, nẹp, uốp…

Đầu Xuân này, trong khi chờ các tàu vươn khơi cập bến (dự kiến từ ngày 21 tháng Giêng), đã có nhiều tín hiệu vui từ các tàu đánh bắt ven bờ. Mặc dù sản lượng khai thác tương đương đầu Xuân năm ngoái, nhưng giá bán cao đem lại thu nhập cao cho ngư dân. Trung bình mỗi chuyến đi biển kéo dài 8-10 tiếng đem lại cho ngư dân khoản thu nhập 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ngư dân tên Dũng ở quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, cho biết, tàu đánh bắt ven bờ của gia đình anh có 3 lao động. Chuyến ra khơi “bói lộc” đầu Xuân, tàu của anh đánh bắt được hơn 5kg cá khoai và hơn 10kg cá khác.

Dịp này, giá bán cá khoai tại Cảng cá Ngọc Hải lên tới 700.000 đồng/kg, cao hơn gấp 2 lần so với trước kia. Giá bán các loại cá khác cũng cao gấp 1,5-2 lần. Sau khi trừ chi phí xăng dầu, khấu hao tàu, mỗi lao động làm việc trên tàu của gia đình anh Dũng có được thu nhập hơn 1 triệu đồng/chuyến đi biển đầu Xuân. Các chuyến đi còn lại tính đến ngày 11 tháng Giêng, thu nhập mỗi lao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/chuyến.

Không chỉ tàu của gia đình anh Dũng, mà hầu hết tàu đánh bắt ven bờ của ngư dân quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, có được khoản thu nhập tương tự do hải sản đánh bắt được có giá cao, cung không đủ cầu. Ngư dân Đồ Sơn rất phấn khởi vì may mắn có được trong các chuyến đi biển đầu Xuân.

Tàu đánh cá của ngư dân quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng đậu tại khu vực Cảng cá Ngọc Hải sau chuyến đi biển.

Ông Lưu Đình Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, thông tin với Người Đưa Tin, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, động viên các chủ tàu, thuyền vươn khơi, bám biển. Trong đó, đề xuất TP.Hải Phòng, quận Đồ Sơn hỗ trợ các chủ tàu mua bảo hiểm thuyền viên, phối hợp mở các lớp tập huấn trang bị cho ngư dân kiến thức về luật biển.

Bên cạnh đó, tăng cường kết nối giữa các chủ tàu, nhất là các chủ tàu đánh bắt xa bờ với đơn vị, cơ sở tiêu thụ, chế biến thủy sản trên địa bàn và các khu vực lân cận để bảo đảm đầu ra ở mức cao, ổn định, bền vững cho hải sản đánh bắt được. Qua đó, nâng cao thu nhập, giúp ngư dân thêm yên tâm, vững lòng vươn khơi, bám biển.

Ngô Quang Thái

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Ngư dân phấn khởi vì “lộc biển” đầu Xuân được giá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác