Print Thứ Năm, 05/10/2023 15:55 Gốc

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Hải Phòng vừa có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm từ năm học 2023-2024.

Thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP.Hải Phòng về việc tình trạng dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục, việc thu chi trong trường học, Sở GDĐT TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường phải bảo đảm đúng quy định của Bộ GDĐT và UBND thành phố.

Trong đó, việc tổ chức dạy thêm, học thêm cần lưu ý, không ảnh hưởng đến các hoạt động giáo dục của nhà trường; tuyệt đối không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

Sở GDĐT chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố. Ảnh minh hoạ: Sở GDĐT Hải Phòng.

Các đơn vị không bố trí giờ dạy thêm xen kẽ giữa các tiết học chính khóa trong mỗi buổi học cùng một đối tượng học sinh; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm, phải căn cứ vào học lực của từng học sinh.

Sở GDĐT cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy định tối đa số buổi, số tiết học thêm trong tuần đối với mỗi khối học để không gây quá tải về thời gian học tập và khả năng tiếp thu của người học. Các trường tuyệt đối không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: Bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống; không tổ chức dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường ngoài 19h30 hằng ngày và ngày nhủ nhật.

Các trường chỉ dạy thêm khi học sinh thực sự có nhu cầu, tự nguyện và được sự đồng ý của gia đình; không được ép buộc gia đình học sinh, học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng phụ huynh, học sinh làm đơn, đăng ký học thêm hình thức, đối phó theo mẫu thống nhất, gây bức xúc trong phụ huynh và dư luận xã hội. Các đơn vị công khai kế hoạch dạy thêm, học thêm; nguồn kinh phí thu, chi dạy thêm học thêm theo quy định.

Phòng GDĐT quận, huyện chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn các trường tiểu học, THCS, cơ sở giáo dục khác có tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định về hoạt động dạy thêm, học thêm. Cùng với đó, tham mưu UBND quận, huyện xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, triển khai công tác giám sát, kiểm tra các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn quận, huyện đúng quy định.

Đối với các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, Trung tâm, cơ sở giáo dục, hiệu trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp phổ biến, quán triệt cho toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên trong nhà trường các quy định, chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND thành phố, Sở GDĐT về dạy thêm, học thêm. Các trường yêu cầu giáo viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc những quy định về dạy thêm, học thêm. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giáo viên trong hoạt động dạy thêm cả ở trong và ngoài nhà trường. Hiệu trưởng, người đứng đầu trung tâm, cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng giáo viên dạy thêm sai quy định.

Ngoài ra, nhà trường phối kết hợp thường xuyên, chặt chẽ với các tổ chức chính trị-xã hội, cá nhân trong và ngoài nhà trường, đặc biệt là ban đại diện cha mẹ học sinh để tuyên truyền đến toàn thể phụ huynh học sinh, học sinh về những quy định đối với hoạt động dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó, công khai số điện thoại để tiếp nhận tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân theo quy định.

Sở đề nghị UBND quận, huyện tăng cường phối hợp, hỗ trợ Sở GDĐT trong công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định hoạt động dạy thêm, học thêm theo thẩm quyền.

Sở GDĐT sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm dưới mọi hình thức
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác