Print Thứ Sáu, 27/08/2021 20:30 Gốc

Từ 27.8, TP. Hải Phòng xét nghiệm sàng lọc đối tượng có nguy cơ cao gồm người có biểu hiện ho, sốt; bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế; lái xe, phụ xe vận tải hành khách và vận tải hàng hóa; công nhân làm việc tại cảng có liên quan tới các tàu nhập cảnh và tàu về từ vùng dịch.

Từ 27.8 đến 31.8, TP. Hải Phòng xét nghiệm sàng lọc đối tượng có nguy cơ cao, trong đó có lái xe, phụ xe vận tải. Ảnh Cổng TTĐT Hải Phòng.

Ngày 27.8, ngành Y tế Hải Phòng phối hợp với các địa phương, đơn vị bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho một số trường hợp có nguy cơ cao mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, trong đợt này, thành phố chủ trương xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ cao, cụ thể là các trường hợp có biểu hiện ho, sốt; bệnh nhân đang nằm tại các cơ sở y tế (khoảng hơn 8.000 trường hợp); các trường hợp lái xe, phụ xe vận tải hành khách và vận tải hàng hóa (ước tính khoảng 30.000 trường hợp); công nhân làm việc tại cảng có liên quan tới các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về.

Điểm lấy mẫu tại địa chỉ số 4 Trần Phú (Ngô Quyền, Hải Phòng). Ảnh Cổng TTĐT Hải Phòng.

Để triển khai lấy mẫu xét nghiện diện rộng, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các cảng trên địa bàn thành phố lập danh sách lái xe, phụ xe, công nhân lao động có nguy cơ cao, sắp xếp các địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm thuận lợi nhất. Sở Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân đang nằm tại các bệnh viện. Đồng thời, phối hợp với các quận huyện thông báo, khuyến cáo các đối tượng ho, sốt đến các cơ sở y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành Y tế đã phân công toàn bộ Trung tâm y tế các quận, huyện chuẩn bị nhân lực để tiến hành lấy mẫu chuyển về 6 đơn vị y tế để xét nghiệm. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tham mưu với thành phố tiếp tục xem xét mở rộng các đối tượng xét nghiệm để đánh giá được bức tranh tổng thể chung về dịch tễ, có thể từ đó phát hiện sớm các ca bệnh để khoanh vùng, cách ly, điều trị.

Theo ghi nhận của phóng viên, các địa điểm lấy mẫu xét nghiệm được bố trí thông thoáng, có mái che, quạt mát, ghế ngồi đảm bảo giãn cách. Vì đặc thù công việc của các lái xe thường xuyên di chuyển, nên lượng người đến lấy mẫu không tập trung quá đông tại cùng thời điểm. Khi đến lấy mẫu, các lái xe được nhân viên y tế và thanh niên tình nguyện kiểm tra giấy tờ, hướng dẫn chi tiết quy trình lấy mẫu xét nghiệm.

Lái xe vận tải, công nhân cảng xét nghiệm COVID-19 tại điểm lấy mẫu số 1 Lê Thánh Tông (Ngô Quyền, Hải Phòng). Ảnh T. Nga.

Việc lấy mẫu cho lái xe được tiến hành theo phương pháp Real time RT-PCT, lấy mẫu gộp 5 (tức gộp ngay 5 que mẫu bệnh phẩm khi lấy mẫu vào chung một ống môi trường vận chuyển). Các mẫu này sẽ được chuyển về 1 trong 6 đơn vị y tế là Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đại học Y dược Hải Phòng, Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện quốc tế Vinmec Hải Phòng để tiến hành xét nghiệm.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng ngày đầu xét nghiệm sàng lọc gần 40.000 đối tượng nguy cơ cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác