Print Thứ Hai, 20/01/2020 10:33 Gốc

Phát biểu tại hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: năm 2019, Hải Phòng đạt kết quả toàn diện, nổi bật, các chỉ tiêu kinh tế cao nhất từ trước tới nay. Đây là thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, liên tục trong năm qua của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, là sự kế thừa thành công thành tựu của hơn 30 năm đổi mới. Nhưng không vì thế mà thành phố chủ quan, thỏa mãn, trái lại càng phải cố gắng nhiều hơn, quyết tâm cao hơn trong năm 2020 để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi trong giai đoạn phát triển mới của thành phố theo tinh thần Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị; chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 16 của Đảng bộ thành phố.

Khẳng định vị thế Hải Phòng

Kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế – xã hội trong 4 năm thực hiện NQ Đại hội lần thứ 15 của Đảng bộ thành phố và năm 2019 tạo không khí vui mừng, phấn khởi trên toàn thành phố, là nền tảng, động lực để Hải Phòng vươn tới những mục tiêu lớn hơn, tự tin bước vào năm mới 2020. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao, năm 2019 tăng 16,68%, cao nhất từ trước tới nay, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ của Hải Phòng và quan trọng hơn cả là tiềm lực kinh tế xã hội của thành phố không ngừng được củng cố, vững mạnh. Đặc biệt, sau nhiều năm, Hải Phòng vượt thu ngân sách cả thuế xuất, nhập khẩu và thu nội địa, với số vượt thu lên tới 23.000 tỷ đồng, trong đó số vượt thu thuế xuất nhập khẩu lên tới gần 20.000 tỷ đồng.

Theo Nghị định 89 của Chính phủ, đây là năm đầu tiên Hải Phòng được hưởng tỷ lệ phần trăm số vượt thu thuế xuất, nhập khẩu và như vậy, thành phố sẽ có thêm nguồn lực trị giá hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngay trong năm 2020.

Năm 2019, Nhà máy ô tô Vinfast nộp ngân sách gần 3000 tỷ đồng góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố. Trong ảnh: Công nhân trên dây chuyền sản xuất ô tô.

Cùng với đó, số thu nội địa xuất sắc đạt 27.114 tỷ đồng giúp thành phố có thêm điều kiện từ nội lực để thực hiện những điều mong muốn, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và nguyện vọng của nhân dân. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố vui mừng vì trên chặng đường nước rút thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, năm đầu tiên đưa NĐ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vào cuộc sống, Hải Phòng đều tạo ra được những dấu ấn đặc biệt, đạt nhiều thành tựu lớn, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức cao. Quan trọng hơn là Hải Phòng đã chính thức xác lập những đỉnh cao mới trong quá trình phát triển, đặc biệt là giữ vững danh hiệu điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của cả nước; khẳng định rõ nét vị thế, vai trò của thành phố Cảng biển nước sâu lớn nhất phía Bắc, trung tâm phát triển của cả vùng…

Thế nhưng, yêu cầu phát triển theo tinh thần NĐ 45 của Bộ Chính trị đang đòi hỏi thành phố phải tiếp tục chạy nhanh hơn nữa để chóng về đích. Theo phân tích của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, tỷ trọng đóng góp trong tổng GDP đối với cả nước của Hải Phòng mới đạt chưa đầy 4%, trong khi yêu cầu tới năm 2025 phải là 6,4%, năm 2030 là 8,2% đòi hỏi ngay từ năm 2020 phải tăng tốc mạnh mẽ hơn, tiềm lực kinh tế của thành phố phải tăng cao hơn.

Chính vì thế, năm 2020 là năm thứ năm liên tiếp Hải Phòng chọn chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Số thu nội địa 27.114 tỷ đồng năm 2019 là đỉnh cao nhưng trước mắt, con số 33.000 tỷ đồng thu trong năm 2020, tăng tới 6000 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2019 là một thách thức lớn. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, đây là yêu cầu bắt buộc, là sự tăng tốc cần phải có để thành phố không bị lỡ nhịp tăng trưởng cao liên tục từ nay tới năm 2025 – 2030, thực hiện bằng được mục tiêu NQ 45 của Bộ Chính trị đề ra. 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh đã rất cụ thể, rõ ràng nhưng Chủ tịch UBND thành phố vẫn đặc biệt nhấn mạnh thêm về các giải pháp tăng thu ngân sách nội địa. Theo đó, bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tạo thêm nguồn thu mới thì cần tập trung nhiều hơn để thu các khoản nợ đọng tiền đất, chống thất thu thuế ở một số lĩnh vực như vận tải, nhà hàng, khách sạn, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại…, từ đó khai thác tốt hơn tiềm năng lợi thế, tăng nhanh tiềm lực về kinh tế, quốc phòng – an ninh và bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao mức sống nhân dân. Tiềm lực tăng lên, nguồn lực được huy động và sử dụng hợp lý, hiệu quả sẽ là yếu tố quyết định để thúc đẩy Hải Phòng tiếp tục bùng nổ trong năm 2020. Cùng với đó, khắc phục ngay sự trì trệ, ỷ lại trong thực thi nhiệm vụ, phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động, thúc đẩy thực hiện nhanh các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn.

Vào cuộc ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ: bên cạnh phải tăng cường tỷ lệ đóng góp vào GDP cả nước, NĐ 45 của Bộ Chính trị cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu GRDP bình quân đầu người tới năm 2025 là 14.700 USD; đến năm 2030 là 29.900 (năm 2019 đạt gần 5000 USD). Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, đây là tính toán trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, những thành quả Hải Phòng đã đạt được nhưng để hiện thực hóa mục tiêu này đòi hỏi sự quyết tâm, quyết liệt, cố gắng bền bỉ, liên tục từng tháng, từng năm. Bởi lẽ, Hải Phòng đang đứng ở mức tăng trưởng cao và càng về sau duy trì tốc độ tăng trưởng cao càng khó khăn hơn. Do đó, toàn thành phố phải tập trung thực hiện nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Trước hết, phấn đấu thực hiện thật tốt chủ đề năm mà Thành ủy, HĐND thành phố đã xác định là Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Số thu ngân sách nội địa 33.000 tỷ đồng năm 2020 là một thách thức lớn, số tăng thu rất cao so với những năm gần đây nhưng đây là bước tiến cần phải có, để tới năm 2025 mới đạt số thu 75.000 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ, mục tiêu của năm đề ra ở mức cao thì cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sự thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, chung chung, không rõ việc, rõ người. Cùng với đó, chú trọng triển khai nhanh các nghị quyết đã được HĐND thành phố ban hành, nhất là nghị quyết về hỗ trợ học phí; hỗ trợ gạch, xi măng xây dựng, cải tạo nhà ở cho hộ nghèo; nghị quyết về hỗ trợ giống cây trồng, tạo vùng nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy chế biến rau, củ, quả Haphofood; làm sao tiêu thụ được hơn 1000 tỷ đồng vốn đầu tư để hình thành được 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020… Điều đáng mừng là Hải Phòng đã có thêm một số nhân tố mới trong phát triển kinh tế, điển hình là Nhà máy sản xuất ô tô VinFast năm 2019 đã đóng góp cho ngân sách thành phố hơn 3000 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 sẽ có đóng góp ở mức cao hơn. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang muốn đầu tư vào thành phố. Do đó, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và mỗi cán bộ công chức, viên chức thành phố càng phải thấm nhuần hơn nữa tinh thần phục vụ, để kêu gọi, mời gọi đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh nhưng đồng thời cũng phải hấp thụ được các nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy sự tăng trưởng và tăng cường tiềm lực kinh tế xã hội của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh tới tinh thần tập trung, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu phát huy nhiệt huyết, sự cố gắng, đam mê của các cấp, các ngành, cán bộ công chức, viên chức. Theo đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu nhiệm vụ với các chỉ tiêu kế hoạch ở mức rất cao, tạo đà để hoàn thành xuất sắc, vượt mức cao tất cả các chỉ tiêu trong năm kết thúc nhiệm kỳ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố và chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần. Nếu lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương thiếu nhiệt huyết sẽ không hoàn thành và khu vực nào công việc bị chậm trễ, không bảo đảm yêu cầu chất lượng, UBND thành phố sẽ đề xuất chuyển vị trí công tác.

Năm 2020, nhiệm vụ của Hải Phòng nặng nề hơn. Thuận lợi có, khó khăn thách thức cũng không nhỏ. Nhưng như đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, thời cơ, vận hội mới đã đến với thành phố. Cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của Trung ương, bằng sức mạnh nội lực và sự đoàn kết, đồng thuận cao, nhất định Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển bùng nổ, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra ở mức cao, tạo ra động cơ, động lực mới xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành địa phương đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH – HĐH./.

Đồng chí Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Tài chính: Quản lý, điều hành dự toán ngân sách hiệu quả

Thực hiện chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, năm 2020 thành phố tiếp tục đổi mới phương pháp xây dựng kế hoạch và giao dự toán thu, chi ngân sách theo hướng tích cực, công bằng, phù hợp với yêu cầu xây dựng và phát triển bền vững của thành phố; thực hiện cơ cấu chi ngân sách một cách hợp lý theo hướng tăng dần tỷ trọng chi cho đầu tu phát triển, tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, các khoản chi không hiệu quả ngay từ lúc lập dự toán; tập trung nguồn lực, chi có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, tăng quyền chủ động cho các địa phương, đơn vị; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Với yêu cầu đó, đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ xây dựng phương án thu ngân sách tích cực ngay từ ngày đầu, tháng đầu, bảo đảm huy động tốt các nguồn thu vào ngân sách.Trong chi ngân sách cho đầu tư phát triển, tập trung bố trí vốn cho các dự án thuộc danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; ưu tiên tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm. Đồng thời, tiếp tục phân cấp quản lý vốn đầu tư công cho các quận, huyện; tăng cường huy động và sử dụng các nguồn lực, trong đó nguồn lực xã hội là quan trọng, nguồn lực Nhà nước giữ vai trò định hướng, dẫn dắt. Về dự toán chi thường xuyên, cần nghiêm túc thực hiện theo dự toán được duyệt, tập trung ưu tiên chi cho con người, chi các chế độ an sinh xã hội; chi cho gia đình chính sách, người có công. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra các khoản chi ngân sách trong phạm vi quản lý và theo chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm vốn ngân sách được sử dụng đúng mục đích, đúng chế độ, tiết kiệm, hiệu quả cao./.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố: Giữ cho thành phố luôn bình an

Năm 2020, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp cùng với thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những vấn đề an ninh phi truyền thống… Đây cũng là năm có nhiều sự kiện trọng đại của thành phố và đất nước. Do đó, Công an thành phố Hải Phòng xác định nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, Đại hội 13 của Đảng. Đồng thời, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về an ninh trật tự tại cơ sở với phương châm hành động: “Chủ động, nêu gương, siết chặt kỷ cương, tăng cường cơ sở” gắn với thực hiện chủ đề năm của thành phố; giữ cho thành phố luôn bình an.

Để hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Công an thành phố nghiêm túc quán triệt, triển khai hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; chủ động mở 3 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông… Đồng thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố, chủ động đánh giá, dự báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức rà soát đối tượng, địa bàn trọng điểm, xây dựng kế hoạch chi tiết, giao chỉ tiêu cụ thể cho cán bộ, chiến sỹ, các đơn vị, lực lượng và cơ sở để tổ chức thực hiện; quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đắc lực xây dựng thành phố Cảng an ninh, an toàn, thành phố đáng sống./.

Đồng chí Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch đáp ứng yêu cầu phát triển

Mục tiêu phát triển năm 2020 được Thành ủy, HĐND thành phố thông qua ở mức rất cao so với năm 2019. Để thực hiện được, đòi hỏi tinh thần tiến công, bứt phá; quyết tâm cao, biện pháp đúng; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát; chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 phải gắn liền với việc tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm 2015 – 2020, so sánh với giai đoạn trước và kết quả của một số địa phương để đánh giá rõ thành tựu; chỉ ra những hạn chế, yếu kém và có giải pháp cụ thể khắc phục. Đồng thời xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2020 – 2025 ở mức cao hơn giai đoạn vừa qua để bảo đảm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Cùng với đó, tập trung triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2031, tầm nhìn tới năm 2045 phù hợp với những định hướng đã được đề cập trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Đây là cơ sở định hướng phát triển, sắp xếp không gian, phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường ở cấp thành phố, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện. Sở Kế hoạch Đầu tư mong muốn có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương, xác định nhiệm vụ lập quy hoạch là trọng tâm, quan trọng, để bảo đảm sự phát triển đúng định hướng, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Phiệt, Chủ tịch UBND quận Lê Chân: Phấn đấu tăng thu ngân sách 10% trở lên so với dự toán được giao

Năm 2019, quận Lê Chân hoàn thành toàn diện, xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, là địa phương đi đầu thực hiện thành công các nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đây cũng là những biện pháp được Quận ủy, HĐND, UBND quận Lê Chân xác định tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2020, nhằm góp phần tích cực vào sự phát triển của thành phố. Theo đó, quận Lê Chân phấn đấu tăng thu ngân sách 10% trở lên so với dự toán được giao. Đồng thời tiếp tục thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị, tạo ra nhiều khu vực công cộng phục vụ nhân dân; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án lớn.

Để đạt được mục tiêu này, quận Lê Chân triển khai thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành thành phố; xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công rõ trách nhiệm, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi việc đều công khai, minh bạch để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng; tổ chức tuyên truyền sâu rộng, tần suất cao trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao thực hiện nhiệm vụ. Quận Lê Chân tiếp tục vận dụng sáng tạo các cơ chế, chính sách của thành phố để thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị tại các khu vực công cộng, phát triển các dịch vụ tiện ích miễn phí phục vụ nhân dân…

Đồng chí Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Dương: Phấn đấu đến năm 2023 có 100% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025, căn cứ tình hình, kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, huyện An Dương xác định mục tiêu đến năm 2023 có 100% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới kiểu mẫu, tạo tiền đề xây dựng huyện phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại. Trước mắt, trong năm 2020, huyện hoàn thiện hồ sơ trình thành phố, Trung ương xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới; quyết tâm chỉ đạo xã Đồng Thái sớm đạt 17 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí vừa được HĐND, UBND thành phố thông qua.

Theo đó, ngay từ cuối năm 2019, huyện chỉ đạo xã Đồng Thái chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, hoàn chỉnh đề án xã nông thôn mới kiểu mẫu để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng quyết tâm cao về đích trong năm 2020. Bên cạnh đó, huyện An Dương tiếp tục tập trung tuyên truyền, phát động mạnh mẽ phong trào chung sức xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, nhất là vận động nhân dân tự hiến đất mở rộng đường, đóng góp công sức; kịp thời khen thưởng, biểu dương, động viên các đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cá nhân điển hình. Bên cạnh các chương trình, dự án được thành phố hỗ trợ về các tiêu chí giao thông, chiếu sáng, môi trường, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các tiêu chí khác gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao mức sống và thu nhập người dân nông thôn./.

Hồng Thanh – Ảnh: Duy Thính/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng nắm bắt thời cơ, vận hội, tăng tốc phát triển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác