Print Chủ Nhật, 29/12/2019 10:33 Gốc

Phát biểu chào mừng của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Hội nghị báo chí toàn quốc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Hôm nay, Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác báo chí năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức tại thành phố Hải Phòng, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu về dự hội nghị. Xin kính chúc toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu về dự hội nghị ngày hôm nay sức khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Thành phố Hải Phòng vừa đi qua một năm với những thành công toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội. Những kết quả rất tích cực từ tình hình kinh tế – xã hội thành phố năm 2019 góp phần giúp Hải Phòng có bước tiến vượt bậc trong mọi lĩnh vực sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng báo cáo với các đồng chí, các quý vị đại biểu một số kết quả nổi bật về kinh tế xã hội của địa phương từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Kết thúc thực hiện kế hoạch năm 2019, Hải Phòng hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020. Trong đó, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. GRDP có tốc độ tăng trưởng bình quân 15,1%/năm, đạt 16,68% năm 2019, cao nhất từ trước tới nay, gấp 2,45 lần bình quân chung cả nước. Tổng thu ngân sách liên tục tăng cao, năm 2019 đạt 90 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa tăng bình quân trên 20%/năm, từ 12.800 tỷ đồng năm 2015 lên 27.000 tỷ đồng năm 2019.

Môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện mạnh mẽ. Một nguồn lực tài chính lớn được các nhà đầu tư trong, ngoài nước đã và đang triển khai vào các dự án có giá trị kinh tế – xã hội cao tại Hải Phòng. Vị thế, tiềm năng vốn có của thành phố Cảng được khơi dậy và phát huy. Ba lĩnh vực kinh tế trọng yếu của thành phố là cảng biển, công nghiệp, du lịch thương mại đều có bước chuyển biến vượt bậc, tiệm cận các tiêu chuẩn hiện đại. Trong đó, việc đưa vào khai thác hai bến khởi động tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện và việc đưa Nhà máy sản xuất, chế ô tô VinFast vào vận hành là những dấu mốc đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư, có bước phát triển mạnh mẽ. Trong 4 năm qua, nhiều công trình hạ tầng giao thông đặc biệt quan trọng như cảng biển, cảng hàng không, đường ô tô cao tốc, các cây cầu hiện đại đã được hoàn thành. Không gian đô thị thành phố được mở rộng theo quy hoạch. Trung tâm đô thị được chỉnh trang nâng cấp. Diện mạo của thành phố được thay đổi một cách căn bản theo hướng văn minh, hiện đại.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được hoàn thành trên toàn bộ 139 xã của thành phố, về trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra. Các lĩnh vực văn hóa xã hội đều được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh – quốc phòng được tăng cường, trật tự trị an xã hội có nhiều tiến bộ.

Cùng với những bước phát triển của kinh tế- xã hội, Đảng bộ, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Chính quyền thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách mang tính đặc thù của Hải Phòng như: Cơ chế về hỗ trợ 100% học phí cho học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT; cơ chế về hỗ trợ gạch, xi măng đối với các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, hộ nghèo để xây dựng mới nhà ở; cơ chế về hỗ trợ xi măng, gạch để xây dựng đường thôn xóm, đường nội đồng, cải tạo các ngõ phố đô thị và đạt được những kết quả rất to lớn. Không khí chung trong nhân dân thành phố là phấn khởi, tự hào, tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng, vào tương lai phát triển của thành phố, của đất nước.

Những thành tích quan trọng nói trên là kết quả từ sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, cùng sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và có sự đóng góp tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của các cơ quan truyền thông, báo chí ở trung ương và địa phương. Đội ngũ các nhà báo trên mọi loại hình báo chí đã thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, có nhiều tin bài, tác phẩm báo chí phản ánh chân thực những diễn biến sinh động của đời sống kinh tế – xã hội Hải Phòng, góp phần cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố. Chúng tôi hiểu rằng, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, với việc quyết liệt áp dụng các biện pháp đổi mới để phát triển kinh tế – xã hội, chắc chắn sẽ nảy sinh một số vấn vướng mắc cần tháo gỡ. Vấn đề quan trọng là, Đảng bộ, chính quyền thành phố trong tâm huyết và trong hành động đều vì sự nghiệp chung, vì sự phát triển và lợi ích của nhân dân thành phố, để Hải Phòng có đóng góp ngày càng xứng đáng hơn vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Với tư tưởng xuyên suốt như vậy, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng luôn trân trọng mọi tin, bài, tác phẩm báo chí thông tin về các diễn biến kinh tế – xã hội, về cuộc sống, con người Hải Phòng. Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng được gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan truyền thông, báo chí cùng đội ngũ các nhà báo trên toàn quốc đã quan tâm, giúp đỡ cũng như đã có những tin bài, tác phẩm báo chí phản ánh về Hải Phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố.

Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã mở ra một vận hội to lớn cho thành phố. Định hướng mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 45 là Hải Phòng phải là địa phương đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, là một cực tăng trưởng và là động lực phát triển kinh tế của cả nước. Mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng phải hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và đến năm 2045 trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Những nội dung của Nghị quyết 45 nói trên đã và đang được Đảng bộ, chính quyền thành phố triển khai từ đầu năm 2019 tới nay, sẽ là định hướng cho đường lối xây dựng, phát triển thành phố trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo.

Với nền tảng được tạo lập từ nhịp độ tăng trưởng trong những năm vừa qua, Thành ủy Hải Phòng xác định và tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, định hướng của Nghị quyết 45 theo đúng lộ trình, xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, là động lực phát triển kinh tế – xã hội của cả nước.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2020, thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng, xin kính chúc đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác báo chí năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 thành công tốt đẹp.

Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng mong muốn, trân trọng sự quan tâm, cổ vũ của báo chí trong sự nghiệp phát triển thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác