Print Chủ Nhật, 03/10/2021 19:36

Ngành du lịch Hải Phòng đã mở cửa trở lại với các du khách nội tỉnh, đồng thời lên phương án phối hợp thí điểm trao đổi khách với tỉnh Quảng Ninh phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 giữa địa phương.

Hoạt động du lịch trở về số âm

Ông Vũ Huy Thưởng, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hải Phòng cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp ngành du lịch dịch vụ của thành thành phố chỉ hoạt động được tầm 50 ngày, phục vụ được khoảng 3 triệu lượt khách, giảm 46,8% so với năm 2020. Lượng khách quốc tế đến Hải Phòng giảm phần lớn, số còn lại chủ yếu là các chuyên gia làm việc tại Hải Phòng.

Cùng với việc dừng tất cả các hoạt động du lịch, các sự kiện, lễ hội lớn, các khu du lịch đóng cửa là hơn 10.000 lao động trong ngành du lịch phải nghỉ việc, các cơ sở lưu trú trên địa bàn cũng phải đóng cửa theo, khiến ngành du lịch thành phố trở về con số âm”, ông Thưởng cho biết.

Hải Phòng hy vọng thu hút được lượng khách nội tỉnh tới Cát Bà, Đồ Sơn, đồng thời trao đổi khách du lịch với Quảng Ninh. Ảnh MC.

Theo nhận định của ngành du lịch Hải Phòng, việc dừng hoạt động trong 7 tháng đã làm doanh thu du lịch sụt giảm nghiêm trọng. Dù đã dừng hoạt động, nhưng doanh nghiệp vẫn phải chi trả các khoản phí thường xuyên và nghĩa vụ ngân hàng; Để hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành du lịch Hải Phòng cũng đã hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục liên quan đến giảm giá tiền điện cho các cơ sở lưu trú, giảm phí cấp giấy phép, phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, trình thành phố hỗ trợ 118 trường hợp hướng dẫn viên bị ảnh hưởng bởi dịch với số tiền trên 400 triệu đồng.

Theo ông Vũ Huy Thưởng, để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, Sở đã đề nghị thành phố xem xét miễn phí dịch vụ neo đậu tại bến cảng, và miễn giảm các phí liên quan đến vào cảng hoặc rời cảng đến hết năm 2022, giãn các khoản đóng các khoản bảo hiểm xã hội cho người lao động, tiếp tục thực hiện các khoản giãn nợ, hỗ trợ lãi suất vay để phục hồi và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh sau dịch COVID-19.

Ngành du lịch cũng đề nghị thành phố Hải Phòng xem xét, có chính sách hỗ trợ khôi phục hoạt động du lịch: Điều chỉnh mở cửa kịp thời đối với du lịch nội tỉnh, ngoại tỉnh phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh của thành phố; Giảm giá vé tham quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Cát Hải, Cát Bà đến hết tháng 6.2022, khẩn trương thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19”, ông Thưởng nói.

Quần đảo Cát Bà đang trong quá trình làm thủ tục để được công nhận là Khu di sản thiên nhiên thế giới cùng với vịnh Hạ Long. Ảnh GC.

Lên phương án kết nối với Quảng Ninh

Đến nay, thành phố Hải Phòng đã nhiều ngày không có ca dương tính, dịch cơ bản được kiểm soát, nên từ ngày 1.10, thành phố quyết định mở cửa đối với một số hoạt động. Trong đó, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được mở cửa trở lại, nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh với một số quy định liên quan.

Để chuẩn bị phương án cho ngành du lịch hoạt động trở lại, thành phố Hải Phòng đã tập trung tiêm vaccine cho người dân tại huyện Cát Hải và quận Đồ Sơn. Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho người lao động của ngành hoạt động trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh và lên phương án sẵn sàng đón khách ngoại tỉnh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hải Phòng cũng đã lên phương án kết hợp chặt chẽ với Quảng Ninh để phát triển du lịch. Ngày 14.8.2021, Thành ủy Hải Phòng và Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa hai địa phương, đồng thời định hướng hoạt động cho những năm tiếp theo. Hai bên đã thống nhất, trong thời gian tới, Hải Phòng và Quảng Ninh tập trung hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh; Hợp tác liên kết phát triển du lịch; phát triển kinh tế biển; tiếp tục xây dựng khu vực Hải Phòng – Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế biển, là cửa ngõ, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ theo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Theo ông Vũ Huy Thưởng, Sở Du lịch thành phố Hải Phòng đang xây dựng phương án phối hợp thí điểm mở lại hoạt động du lịch, trao đổi khách giữa Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 giữa 2 bên.

Ngành du lịch Hải Phòng cũng đã có buổi họp bàn với Quảng Ninh về các vấn đề đã được hai bên thống nhất chủ trương như: Giá tham quan các vịnh; việc thông tuyến cho tàu du lịch từ vịnh Hạ Long sang các vịnh ở Cát Bà; tổ chức các hội nghị kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch… để nhằm thúc đẩy phát triển du lịch sau thời gian giãn cách”, ông Thưởng nói.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng lên phương án thí điểm trao đổi khách du lịch với Quảng Ninh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác