Print Thứ Sáu, 27/08/2021 15:06 Gốc

Gần một ngày sau trận mưa lịch sử khiến hầu hết tuyến phố ở Hải Phòng ngập, lụt, đến sáng 27.8, nhiều ngõ, ngách trên địa bàn thành phố vẫn trong cảnh nước ngập, đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Một ngày sau trận mưa lịch sử, nhiều ngõ, phố ở Hải Phòng vẫn trong tình trạng ngập lụt. Ảnh Mai Dung.

Trả lời câu hỏi của Lao Động về tình việc hệ thống thoát nước thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết: Đây là trận mưa lịch sử, kéo dài từ 5-10 giờ sáng, lưu lượng mưa lên tới 180mm. Ngay sau khi mưa được khoảng một tiếng, Công ty Thoát nước Hải Phòng huy động 400 công nhân đến mở nắp hố gas để giúp nước thoát nhanh. Cùng với đó, 4 điểm ngập nhiều cũng được bơm hết tốc lực.

Tuy nhiên, lượng mưa quá lớn, trong khi hệ thống thoát nước của thành phố chỉ thiết kế tối đa công suất thoát được 80-90mm nên dẫn đến ngập lụt nhiều nơi.

19h ngày 26.8, đường Ngô Gia Tự (Hải An, Hải Phòng) còn tình trạng ngập lụt. Ảnh Mai Dung.

Ông Thọ cũng chỉ ra, tốc độ xây dựng của thành phố vài năm trở lại đây ngày càng mở rộng, trong khi đó, nhiều khu vực có nhiều ao hồ bị lấp, nên không còn điểm để thoát nước. Trong các ngõ nhỏ, hệ thống thoát nước không được đấu nối với hệ thống thoát chung, dẫn đến việc nước rút chậm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty Thoát nước Hải Phòng có phương án để cải tạo, nâng cấp thêm các hồ điều hòa, chỉ đạo thông cống thoát nước trước mỗi mùa mưa, để giảm tình trạng ngập lụt như trận mưa vừa qua“, ông Nguyễn Đức Thọ thông tin.

Trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Công ty Cấp nước Hải Phòng cho biết, 3 dự án lớn gồm Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn (giai đoạn 1), Dự án thoát nước và vệ sinh thành phố Hải Phòng (Dự án 1B) và dự án cải tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đã thực hiện cải tạo, xây dựng nhiều công trình để nhằm nâng cấp hệ thống thoát nước mưa nước thải trên địa bàn 4 quận nội thành Hải Phòng.

Trong đó, Dự án dự án thoát nước mưa nước thải và quản lý chất thải rắn đã xây dựng 5 tuyến cống nước thải, 4 trạm bơm nước thải, cải tạo hồ Vĩnh Niệm, Trại Chuối, các tuyến cống hợp Ba Tống, Trại Lẻ, Thượng Lý, nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm; Hệ thống thoát nước 1B xây dựng 2 tuyến kênh Đông Bắc, Tây Nam, các hồ Dư Hàng, hồ Sen, hồ Lâm Tường…

Tuy nhiên, hiện các dự án này mới chỉ phủ rộng khoảng 40% địa bàn toàn thành phố”, đại diện Công ty Cấp nước Hải Phòng cho biết.

Trước đó, theo ghi nhận của PV Lao Động, trong ngày 26.8, hầu hết các tuyến đường trung tâm TP.Hải Phòng ngập sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Ngày 27.8, một ngày sau trận mưa lịch sử, nhiều ngõ, phố trung tâm vẫn trong tình cảnh ngập lụt, người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt, lưu thông.

PV Báo Lao Động ghi lại một số hình ảnh ngập lụt kéo dài tại ngõ, phố trung tâm Hải Phòng trong ngày 27.8, một ngày sau trận mưa lịch sử (26.8).

9h ngày 27.8, ghi nhận của PV Lao Động tại ngách 27 ngõ 90 Trung Lực (Hải An, Hải Phòng), nước vẫn dâng cao tầm 30cm. Theo người dân địa phương, từ sáng sớm qua, khu vực này xảy ra tình trạng ngập lụt, cao điểm có lúc ngập hơn 1m. Ảnh Mai Dung.
Một ngày sau trận mưa lụt, người dân vẫn phải xắn quần, chân trần đi qua ngõ. Ảnh Mai Dung.
Nhiều người phải đi ủng lội nước. Theo bà Nguyễn Thị Nội, người có hơn 10 năm sinh sống ở 27/90 Trung Lực, những lần lụt trước chỉ mấp mé cửa nhà dân. Nhưng đợt này mưa lớn, nước dâng cao, rút chậm, nước tràn vào nhà phần lớn hộ dân trong ngách, thiệt hại về tài sản người dân. Ảnh Mai Dung.
Người dân ngao ngán chờ nước rút. Ảnh Mai Dung.
Không riêng ở ngõ 90 Trung Lực, ghi nhận 9h30 ngày 27.8, ở phố Nguyễn Đồn (phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng) vẫn mênh mông biển nước. Ảnh Mai Dung.
Sáng 27.8, mặc dù trời tạnh mưa, nắng ráo, nhưng nước vẫn ngập ở phố Nguyễn Đồn, mực nước cao chừng 25-30cm, ngang vỉa hè. Được biết, trong ngày 26.8, nước dâng rất cao, tràn vào nhà các hộ dân, gây thiệt hại đáng kể về tài sản, nhất là đồ điện, điện tử. Ảnh Mai Dung.
Một người dân phố Nguyễn Đồn cho hay, trong ngày 26.8, nước ngập cao ngang xe ô tô đỗ trên vỉa hè. Thời điểm nước dâng cao, các phương tiện đi lại trong phố tạo sóng lớn, đánh vỡ cửa kính một hộ dân. Ảnh Mai Dung.
Một phần chợ Đằng Lâm (Hải An) ngập nước, nhiều tiểu thương phải bày bán ở vỉa hè đường Trung Lực khiến giao thông bị ảnh hưởng. Ảnh Mai Dung.

Nhiều ngõ, phố ở Hải Phòng vẫn chưa rút nước sau trận mưa lớn ngày 26.8. Video MD.

Hoàng Hoan, Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng lên phương án khắc phục tình trạng ngập lụt sau trận mưa lịch sử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác