Print Thứ Tư, 25/09/2019 09:02

Lần đầu tiên Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu khí cười N2O xảy ra trên địa bàn.

Ngày 25.9, một lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng xác nhận, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu khí cười N2O đối với Công ty Cổ phần Thương mại hóa chất Hoa Việt, địa chỉ ở ngõ 191, đường Thạch Bàn, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

Theo Hải quan Hải Phòng, thời gian gần đây, nhiều người dân sử dụng N2O bơm vào bóng bay, giới trẻ gọi là khí cười (funkyball) để hít với mục đích vui chơi giải trí không lành mạnh.

Để đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh trong việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O qua cảng Hải Phòng, Hải quan Hải Phòng đã lập hồ sơ điều tra, nghiên cứu nắm tình hình việc nhập khẩu khí N2O qua địa bàn cảng Hải Phòng, phát hiện Công ty Hoa Việt nhập khí N2O có dấu hiệu vi phạm.

Theo hồ sơ, ngày 30.7, Công ty Hoa Việt khai báo làm thủ tục nhập khẩu lô hàng N2O với 2 tờ khai tại Chi cục Cửa khẩu hải quan khu vực 2 (thuộc Hải quan Hải Phòng). Số lượng theo khai báo là 6,795 kg, được đựng trong bồn chứa khí công nghiệp chứa khí bằng thép đúc liền dung tích 20.110 lít.

Qua kiểm tra thực tế, hàng là khí N2O còn gọi là “khí cười” độ tinh khiết 99,6%, với số lượng 20.490 kg (tịnh), sai lệch về số lượng, khối lượng hàng hoá. Cơ quan Hải quan xác định trị giá hàng hoá không khai báo là hơn 820 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, căn cứ kết quả xác minh, xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên Cục đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội buôn lậu xảy ra tại cảng Hải Phòng liên quan đến nhập khẩu khí N2O của Công ty Hoa Việt để điều tra theo thẩm quyền, đồng thời chuyển thông tin chuyên đề để Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) mở rộng điều tra việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng khí N2O trên phạm vi toàn quốc.

Đây là vụ khởi tố liên quan đến khí cười đầu tiên do Hải quan thực hiện.

Theo các chuyên gia, khí N2O khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, giấc ngủ, nhịp tim và hạ huyết áp…

Mặc dù N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất (được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, chủ yếu sử dụng để gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế, bảo quản thực phẩm), nhưng gần đây, trước tình hình giới trẻ sử dụng “bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, nên cơ quan chức năng đang có nghiên cứu, đánh giá, xác định thực trạng sử dụng để xem xét đưa vào danh mục tiền chất và ma túy, để có biện pháp xử lý.

Mai Chi. Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Lần đầu tiên khởi tố vụ buôn lậu khí cười N2O
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác