Print Thứ Hai, 10/06/2019 19:43

Ngày 8.6, LĐLĐ TP.Hải Phòng tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc Khu công nghiệp Tràng Duệ.

Dự lễ ký kết có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Phạm Văn Mợi.

19 DN ký kết thỏa ước nhóm

Bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế (KTT) Hải Phòng – cho biết: Từ năm 2014, Công đoàn KKT Hải Phòng được lựa chọn để thực hiện thí điểm giai đoạn 2 Dự án quan hệ lao động Việt Nam – Tổ chức quan hệ quốc tế ILO, trong đó có việc thực hiện việc thương lượng và ký thỏa ước lao động nhóm của 5 DN Hàn Quốc trong KCN Tràng Duệ.

Đến năm 2018, dự án tiếp tục được mở rộng. Và Hải Phòng tiếp tục được Tổng LĐLĐ VN và tổ chức ILO lựa chọn để xây dựng ký kết thỏa ước tập thể nhóm DN. KCN Tràng Duệ tiếp tục được lựa chọn, tập trung ở nhóm các DN Hàn Quốc.

Theo đánh giá của tổ thương lượng, đây là “KCN có tỉ lệ DN chưa thực hiện đúng các quy định về thời giờ làm việc, chính sách lao động (LĐ) nữ. Quy chế nâng lương, việc đối thoại, ký kết TƯLĐTT có biểu hiện không thực chất. NLĐ không được tham gia ngay từ đầu vào đối thoại, thương lượng,…”.

“Chúng tôi vẫn xác định nội dung thương lượng để ký thỏa ước nhóm DN vẫn tập trung ở các vấn đề về tiền lương, điều chỉnh lương và một số phụ cấp khác không chỉ đảm bảo có lợi hơn cho NLĐ mà còn mang tính cam kết thực hiện” – bà Hằng nói.

Nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ

Kết quả, sau một năm thực hiện các bước, từ vận động, làm việc, thương lượng, đã có 19 DN đồng ý ký kết thỏa ước nhóm (tăng 14 DN so với thỏa ước nhóm ký kết năm 2016. Trong đó, 13 DN có tổ chức công đoàn, 19/19 DN chưa có TƯLĐTT.

Thỏa ước nhóm được ký kết gồm 10 chương, 22 điều khoản có lợi hơn với NLĐ như tiền ăn ca 21.000 đồng/người/ngày; thưởng Tết thấp nhất 1 tháng lương; phụ cấp xăng xe 400.000 đồng/người/tháng; lao động nữ làm việc trong thời gian kinh nguyệt được tính tiền lương làm thêm giờ theo quy định Luật Lao động; một tháng có ít nhất 1 tuần làm việc 40h…

Đây là TƯLĐTT thể nhóm lần thứ 2 được các cấp công đoàn Hải Phòng triển khai. Trước đó, TƯLĐTT nhóm lần thứ nhất được ký kết tháng 6.2016 với sự tham gia của 5 doanh nghiệp Hàn Quốc cũng thuộc Khu công nghiệp Tràng Duệ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao sự nỗ lực của Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, sự hợp tác thiện chí của 19 DN Hàn Quốc trong việc triển khai thương lượng, ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp. Đồng thời, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đề nghị thời gian tới, LĐLĐ TP.Hải Phòng và Công đoàn Khu kinh tế TP tiếp tục mở rộng số lượng doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT nhóm gắn với nâng cao chất lượng các bản thỏa ước, chú trọng giám sát việc triển khai thực hiện các nội dung ký kết; từ đó, đánh giá, biểu dương điển hình trong thực hiện thỏa ước này. Các đơn vị tham gia ký kết thỏa ước coi những điều khoản được thương lượng, ký kết là mức thấp nhất, từ đó, thực hiện tốt hơn, mang lại phúc lợi cao hơn nhằm giữ chân NLĐ.

Ông Phạm Văn Mợi – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng – nhấn mạnh, TƯLĐTT nhóm được ký kết là cơ sở pháp lý quan trọng để người sử dụng lao động và đại diện tập thể NLĐ cam kết thực hiện tốt các nội dung được thương lượng, góp phần hạn chế tranh chấp lao động.

Ông Mợi mong muốn thời gian tới, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng triển khai, giám sát việc thực hiện thỏa ước bảo đảm thực chất, hiệu quả cao. Đồng thời, Công đoàn KKT nghiên cứu, nhân rộng mô hình thỏa ước lao động tập thể nhóm với các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản…, góp phần nâng cao hơn nữa phúc lợi cho người lao động ở những doanh nghiệp này.

MAI CHI
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Ký kết thỏa ước lao động nhóm với 19 doanh nghiệp Hàn Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác