Print Thứ Sáu, 23/02/2024 18:35 Gốc

Chiều 23.2, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng tổ chức, ông Đỗ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố đã thông tin về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo ông Đỗ Hữu Hưng, ngày 13.11.2023, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn thành phố đến năm 2030 với mục tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển NOXH thành phố theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3.4.2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Giai đoạn 2021-2025 Hải Phòng sẽ xây dựng 15.400 căn, giai đoạn 2026-2030 sẽ xây dựng đạt và vượt chỉ tiêu 18.100 căn.

Phối cảnh tổng thể dự án xây dựng nhà ở xã hội tại phường Tràng Cát, quận Hải An, Hải Phòng. Ảnh: BQL Dự án.

Đến nay thành phố đã có 4 dự án có sản phẩm ra thị trường để khai thác, sử dụng với tổng số 1.600 căn, 7 dự án đã khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 11.500 căn, 8 dự án đã lựa chọn được chủ đầu tư, chuẩn bị khởi công với tổng quy mô khoảng 9.300 căn, 11 dự án đang được các sở, ngành địa phương hoàn thiện thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến có sản phẩm trước năm 2030 khoảng 12.400 căn.

Cộng với các dự án NOXH kết hợp cải tạo chung cư theo Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố là 8.004 căn.

Như vậy, tổng số căn NOXH mà TP Hải Phòng đã đạt được, đang triển khai và dự kiến triển khai có sản phẩm giai đoạn 2021-2030 là khoảng 42.000 căn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ đề ra là 33.500 căn. Riêng năm 2024 dự kiến hoàn thành khoảng 6.400 căn, trong đó xây dựng xong phần thô khoảng 4.000 căn, đủ điều kiện mở bán khoảng 2.400 căn.

Khu nhà ở xã hội tại Tràng Duệ, An Dương, Hải Phòng. Ảnh: BQL dự án.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cũng chỉ ra 2 cách để người dân tiếp cận thông tin đối với các dự án NOXH, đó là tiếp cận trên website của Sở Xây dựng (https://soxaydung.haiphong.gov.vn) và tiếp cận trực tiếp tại dự án để có cái nhìn trực quan, thực tế về dự án.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cũng lưu ý cho người dân khi mua NOXH cần tự nghiên cứu, tìm hiểu các quy định pháp luật để đánh giá mình có thuộc đối tượng, điều kiện được mua NOXH hay không, sau đó đăng ký và trực tiếp nộp hồ sơ mua NOXH cho chủ đầu tư dự án.

Người dân chỉ ký hợp đồng mua bán sau khi có Văn bản thông báo đủ điều kiện mở bán nhà của Sở Xây dựng; văn bản xét duyệt đối tượng đủ điều kiện của Sở Xây dựng”, ông Hưng nói.

Với các vướng mắc về điều kiện, thủ tục và việc xét duyệt hồ sơ đăng ký mua NOXH, ông Đỗ Hữu Hưng cho biết sở đã có kiến nghị để tháo gỡ khó khăn cho người dân khi mua NOXH.

Theo ông Hưng, các đối tượng đăng ký mua NOXH tập trung chủ yếu ở 3 nhóm đối tượng gồm: Người lao động trong và ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp tại đô thị và công chức, viên chức, sỹ quan công an, quân đội.

Vướng mắc chính của người dân đủ điều kiện khi lập hồ sơ mua NOXH là việc xin xác nhận về điều kiện, tình trạng nhà ở tại UBND cấp xã. Chủ đầu tư dự án phản ánh một số đơn vị UBND cấp xã không xác nhận theo biểu mẫu quy định của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp đa số có mức thu nhập chịu thuế (trên 11 triệu đồng/tháng) thì không đủ điều kiện mua NOXH mặc dù có nhu cầu rất lớn về NOXH.

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trên, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP Hải Phòng ban hành Văn bản số 2256/UBND-XD3 ngày 18.9.2023 chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các quận huyện trong việc xác nhận theo mẫu hồ sơ quy định cho đối tượng đăng ký mua NOXH trên địa bàn. Sau khi UBND thành phố có công văn chỉ đạo, UBND cấp huyện đã triển khai, chỉ đạo xuống UBND cấp xã để thực hiện.

Kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành Nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua NOXH và đang được Bộ Xây dựng, Chính phủ tổng hợp, xây dựng dự thảo.

Nếu người dân gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xác nhận thông tin có thể phản ánh đến UBND cấp huyện hoặc Sở Xây dựng để giải quyết”, ông Đỗ Hữu Hưng thông tin.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng kiến nghị giải quyết vướng mắc trong mua nhà ở xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác