Print Thứ Tư, 04/10/2023 19:35 Gốc

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hải Phòng đề nghị cơ sở kinh doanh thuốc tân dược cần thực hiện nghiêm theo quy định trong hoạt động: Không bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai và cần thực hiện liên thông hệ thống phần mềm quản lý dược trên hệ thống quản lý dược quốc gia…

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP. Hải Phòng (Thanh tra Sở Y tế, Phòng nghiệp vụ Dược, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân) tiến hành kiểm tra đột xuất tại một số nhà thuốc, quầy thuốc về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế và thực phẩm chức năng.

Người dân đến mua thuốc tại quầy thuốc Lan Trường (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo).
Người dân đến mua thuốc tại quầy thuốc Lan Trường (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo).

Quá trình kiểm tra đột xuất tại một số nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn, Đoàn kiểm tra ghi nhận các cơ sở đã trang bị thống tủ, kệ trưng bày và bảo quản thuốc; bố trí thiết bị bảo đảm điều kiện bảo quản: Điều kiện nhiệt độ, nhiệt kế tự ghi theo dõi điều kiện bảo quản. Các cơ sở đều triển khai sổ sách thực hiện các cơ chế chuyên môn về dược, kiểm nhập và kiểm soát chất lượng thuốc.

Cũng theo Đoàn kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý trong hoạt động kinh doanh thuốc. Triển khai sổ sách thực hiện quy chế chuyên môn về dược; đồng thời lực lượng chức năng không phát hiện việc kinh doanh các thuốc có thông báo thu hồi, thuốc bị đình chỉ lưu hành. Bên cạnh cơ sở niêm yết giá bán lẻ trên bao bì ngoài sản phẩm thì cũng có đơn vị niêm yết giá bán lẻ thuốc chưa đúng quy định. Thậm chí có cơ sở để lẫn sản phẩm không phải là thuốc tại khu vực kinh doanh thuốc.

Qua kiểm tra một số quầy thuốc, hiệu thuốc tân dược trên địa bàn. Đoàn kiểm tra chưa ghi nhận cơ sở kinh doanh nào bán các loại thuốc có thông báo thu hồi, thuốc bị đình chỉ lưu hành.
Qua kiểm tra một số quầy thuốc, hiệu thuốc tân dược trên địa bàn. Đoàn kiểm tra chưa ghi nhận cơ sở kinh doanh nào bán các loại thuốc có thông báo thu hồi, thuốc bị đình chỉ lưu hành.

Tại quầy thuốc Lan Trường (thôn Lang Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo), Đoàn kiểm tra phát hiện khu vực kinh doanh có trưng bày, lưu giữ thuốc Medol 16mg nhưng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ nhập thuốc.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, chị Vũ Thị Phương Lan (SN 1980, chủ quầy thuốc Lan Trường) cho biết: Tôi mở quầy thuốc này được 15 năm và hiện nay trong quầy có khoảng 100 đến 200 đầu thuốc. Các đầu thuốc trong quầy chủ yếu là thuốc kháng sinh điều trị, giảm đau hạ sốt thông thường, thực phẩm chức năng, nước muối sinh lý, nước súc miệng, thuốc đường tiêu hóa, thuốc dạ dày, bổ gan, hoạt huyết, mỹ phẩm… Trong quá trình hoạt động, quầy cũng được cơ quan chức năng liên quan đến kiểm tra, hướng dẫn làm theo đúng quy định.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra hồ sơ pháp lý, hóa đơn nhập thuốc…

Hiện nay đang có dịch đau mắt đỏ và trên thị trường rất khan hiếm nguồn nhập thuốc, thậm chí nhiều loại thuốc chúng tôi không nhập được. Nếu có nhập được thì giá thành cao. Mặc dù khan hiếm thuốc trong lúc dịch đau mắt đỏ nhưng quầy chúng tôi không tăng giá và bán đúng giá niêm yết“, Chủ quầy thuốc Lan Trường nói.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hải Phòng chỉ ra một số thiếu sót của các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn.

Trước những tồn tại của hiệu thuốc và quầy thuốc trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở kinh doanh thuốc tân dược cần thực hiện nghiêm theo quy định trong hoạt động kinh doanh thuốc, sắp xếp lại khu vực kinh doanh. Không bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai và cần thực hiện liên thông hệ thống phần mềm quản lý dược trên hệ thống quản lý dược quốc gia…

Xem video đang được quan tâm:

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra đột xuất quầy thuốc Lan Trường tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo.

Bài, ảnh, clip: Đức Tùy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thuốc tân dược phát hiện nhiều thiếu sót
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác