Print Thứ Năm, 02/04/2020 18:01 Gốc

Chiều ngày 2/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 26/3/2020 và Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 01/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy nêu rõ, tinh thần của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, những ngày này, lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương đang tập trung cao, triển khai rất nhiều nội dung công việc phòng chống dịch, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, đã có hơn 2.560 tổ kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở và tiếp tục thành lập thêm các trạm, chốt để kiểm soát, hạn chế các phương tiện ra, vào thành phố.

Thành phố đến nay tiếp tục có những ngày bình yên, chưa có ca dương tính nào mặc dù đã có nhiều trường hợp có nguy cơ mắc bệnh phải xét nghiệm.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến

Ông Thành ghi nhận các ngành, địa phương thời gian qua đã nghiêm túc triển khai, vừa đảm bảo lưu thông bình thường phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh, vừa chặn được các nguy cơ dịch bệnh vào thành phố.

Tại cuộc họp hôm nay, Ban Thường vụ Thành ủy nghe thực tế tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của các địa phương để từ đó rút kinh nghiệm, bổ sung, tăng cường thêm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Thời gian thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0 giờ ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020, đến nay đã được 2 ngày, vì vậy phải tiếp tục đôn đốc ráo riết từng giờ, từng ngày, đánh giá những điểm đạt được cũng như chưa đạt được, những vấn đề cần bổ sung, rút kinh nghiệm.

Thông tin tại Hội nghị, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó đã đưa 4.114 trường hợp thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố, gần 10.000 trường hợp thực hiện cách ly tại địa phương. Thành phố đã thực hiện rất tốt việc khoanh vùng những trường hợp có nguy cơ nhiễm dịch.

Đối với việc xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ mắc dịch COVID-19, trước khi được trang bị máy xét nghiệm, ngành Y tế Hải Phòng đã gửi hơn 200 mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Sau khi được trang bị máy, ngành Y tế đã lấy 1.121 mẫu xét nghiệm, gần 990 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, hiện có 132 mẫu đang tạm dừng, chờ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về thẩm định chờ công nhận Hải Phòng có khả năng xác định những ca dương tính.

Hiện nay một số trường hợp xác định dương tính đã bị mất dấu F0, chưa xác định được các nguồn lây có vào thành phố Hải Phòng hay không”, bà Xanh khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, thực hiện các Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về việc hạn chế phương tiện đi lại, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với lực lượng công an, quân đội, y tế kiểm soát các chốt, qua 2 ngày thực hiện đã kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại, nhưng vẫn đảm bảo giao thông cho các phương tiện đi lại phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa, đưa đón công nhân lao động. Cương quyết chỉ cho các phương tiện ra vào nếu có giấy tờ hợp lệ và phải khai báo chặt chẽ y tế.

Mọi phương tiện vào thành phố đều phải kiểm tra y tế và khai báo dịch tễ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng
Mọi phương tiện vào thành phố đều phải kiểm tra y tế và khai báo dịch tễ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng

Sở Giao thông Vận tải cũng đã đóng cửa hoàn toàn 20 bến phà, tàu khách ven sông qua các địa phương Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh; kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào cửa ngõ của thành phố. Đến 6h sáng nay, các chốt thực hiện kiểm tra mũi đi Hà Nội.

Tính đến 10h sáng ngày 2/4, tại chốt trên đường 356 cuối tuyến đi Hà Nội, đã cho quay về Hải Phòng 9 phương tiện, quay về Hà Nội 21 phương tiện; tại chốt đường Đồ Sơn đã cho quay về Hải Phòng 7 phương tiện, quay về Hà Nội 8 phương tiện; chốt tại An Lão giáp Quốc lộ 10, cho quay về Hải Phòng 13 phương tiện, quay về Hà Nội là 10 phương tiện. Sở Giao thông vận tải và Bộ Chỉ huy quân sự thành phố kiến nghị cần kiểm soát chặt chẽ chốt tại cầu Nghìn sang tỉnh Thái Bình do có nhiều xe từ Hải Phòng lưu thông sang tỉnh Thái Bình để vòng đi Hà Nội.

Theo thông báo số 172/TB-UBND ngày 2/4 kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố về tình hình hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Đối với các chốt kiểm soát ra, vào thành phố, từ ngày 2/4, chỉ tập trung nhân lực soát xét đối với các phương tiện vận tải hành khách và người trên xe 4 chỗ ngồi trở lên để xác định xe được vào thành phố. Chỉ cho các xe chở người thực thi công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp ra, vào thành phố, các trường hợp còn lại đề nghị chủ phương tiện quay trở lại. Không cho các lái xe chở các chuyên gia nước ngoài hàng ngày từ các địa phương về làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu lưu trú tại Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Thành ủy Hải Phòng giao trách nhiệm cho Bí thư các quận huyện và Giám đốc Công an thành phố đảm bảo người dân hạn chế ra khỏi nhà, có lực lượng tuần tra đảm bảo sau 22h không để xảy ra các vụ việc mất an ninh trật tự trên các tuyến đường.

Ngày đầu (1/4) người dân ra khỏi nhà sau 22h bị nhắc nhở, kiểm tra hành chính (ảnh tại chốt trên đường Lê Lợi). Từ ngày 2/4, ra đường sau 22h sẽ bị xử lý. Ảnh: Lê Tân
Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào thành phố, xử nghiêm các trường hợp ra ngoài sau 22h
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác