Print Chủ Nhật, 12/01/2020 09:42 Gốc

Sáng 11-1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc 3 cấp về an toàn thực phẩm (ATTP), đánh giá thực trạng công tác bảo đảm ATTP thời gian qua. Cùng dự có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh ATTP; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Bộ ngành trung ương và 63 tỉnh thành từ 63 điểm cầu trên cả nước. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam chủ trì tại điểm cầu Hải Phòng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Bộ đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.

Từ đầu năm 2017 đã không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2%, so với năm 2016 là 1,76%).

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam chủ trì tại điểm cầu Hải Phòng

Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%).

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành tham luận một số nội dung về: kiểm soát nguồn gốc thực phẩm; phân phối thực phẩm an toàn; kiểm soát an toàn thực phẩm nhập lậu và đấu tranh ngăn chặn tội phạm trong lĩnh vực này.

Tại thành phố Hải Phòng, hiện có gần 25.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm 9152 cơ sở sản xuất chế biến, 5.566 cơ sở kinh doanh, 10.158 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Toàn thành phố tiến hành thanh kiểm tra gần 16.000 cơ sở, có 293 cơ sở vi phạm bị xử lý với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Năm 2019, trên địa bàn thành phố không để xảy ra vụ ngộ độc tập thể, không để xảy ra ca tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Công tác bảo đảm ATTP, thức ăn đường phố được triển khai tại 10 phường thuộc 4 quận, xây dựng 2 mô hình tuyến phố ẩm thực ATTP…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh ATTP là vấn đề cấp thiết không chỉ hiện nay và mãi mãi về sau, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc. Đáng mừng, các ngành, địa phương có nhiều cách làm hay, kinh nghiệm tốt trong quản lý ATTP, trước hết là giám sát, thực thi Vietgap, ISO, áp dụng công nghệ để tìm nguồn gốc ATTP cùng với sản xuất, chế biến thực phẩm. Chúng ta cũng làm tốt công tác thanh tra, xử lý hình sự có tính chất răn đe, giáo dục các đối tượng vi phạm. Đồng chí Thủ tướng đề nghị cần làm tốt quyền tiếp cận ATTP của con người; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý, thanh tra, kiểm tra ATTP. Yêu cầu đặt ra trong thời đại hiện nay là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào các khâu đoạn của sản xuất, chế biến, kinh doanh ATTP; tiếp tục hoàn tất thể chế về ATTP…

Xuân Hạ

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng không xảy ra ngộ độc thực phẩm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác