Print Thứ Sáu, 06/12/2019 08:05 Gốc

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến những sai phạm xảy ra trong việc quản lý đất rừng ở Vườn Quốc gia Cát Bà

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân TP.Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra trong hai ngày 4 – 5.12, UBND TP.Hải Phòng đã có báo cáo về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, năm 2019, Hải Phòng khởi tố 8 vụ án với 19 cán bộ công chức, trong đó 7 vụ án diễn ra trước thời điểm năm 2019, chỉ có 1 vụ diễn ra trong năm 2019 là sai phạm của các cán bộ nhân viên Phà Gót (thuộc Cty Cổ phần giao thông đường thủy).

Một trong những vụ trọng án được Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Hải Phòng khởi tố vào ngày 23.8.2019 để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Vườn quốc gia Cát Bà

Sau nhiều năm lình xình với các sai phạm tại Vườn quốc gia Cát Bà, vụ án mới được khởi tố. Ảnh: HH

Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2012, Ban quản lý Vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng) đã cho một số doanh nghiệp liên doanh liên kết trên 14.000 m2 rừng đặc dụng và 150 ha mặt nước để kinh doanh du lịch sinh thái khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt đề án Phát triển du lịch sinh thái; Không chấp hành đúng quy định của pháp luật bảo vệ và phát triển rừng.

Đây là vụ việc kéo dài nhiều năm – là một trong số các vụ án trọng điểm về phòng chống tham nhũng, được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TW theo dõi, chỉ đạo xảy ra trong giai đoạn 2009 – 2012. Vụ việc liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Hải Phòng và Vườn quốc gia Cát Bà qua các thời kỳ.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng vẫn đang trong giai đoạn điều tra vụ án, chưa xác định trách nhiệm hình sự của những cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm về quản lý, sử dụng rừng đặc dụng vào kinh doanh du lịch sinh thái, chưa có quyết định khởi tố bị can đối với bất kỳ cá nhân nào có liên quan.

Cũng theo báo cáo, cả năm 2019, qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phòng chống tham nhũng, TP.Hải Phòng không phát hiện có tham nhũng.

Qua khiếu nại của người dân, cơ quan chức năng đã yêu cầu trả lại 1,4 triệu đồng và kiến nghị thu hồi 237m2 đất về cho Nhà nước.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Vườn quốc gia Cát Bà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác