Print Thứ Tư, 18/12/2019 09:27 Gốc

Trong 2 ngày (20 – 21/12/2019) tại Hải Phòng sẽ diễn ra hội nghị “Báo cáo kết quả khai quật di tích bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng”.

Theo đó vào khoảng tháng 10/2019 tại cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) người dân đã phát hiện được 9 cọc gỗ. Các cọc gỗ này gãy phần đầu, màu đỏ sẫm, rắn chắc, phân bố không thẳng hàng, nằm cách nhau theo chiều Đông Tây khoảng 5 – 7 m, chiều Bắc Nam 3,5m – 5m. Đường kính cọc khá lớn từ 26 – 46 cm, một cọc đường kính 14 cm. Trong đó có 4 cọc nằm nghiêng từ 20 – 45 độ theo các hướng Tây, Nam.

Hình ảnh những chiếc cọc được cho là có liên quan đến bãi cọc Bạch Đằng Giang tại xã Liên Khê, huyện Thủy NguyênKết quả xác định niên đại tuyệt đối C14 là từ năm 1.270 – 1.430 sau công nguyên (AD). Nghiên cứu địa tầng cho thấy khu vực xuất lộ cọc là lòng sông bị bồi lấp. Các cọc xuất lộ trong lớp bùn xám, có thể được chôn/đóng xuống qua lớp bùn đen lẫn cát hoặc tới lớp trầm tích sét trắng lẫn vàng loang lổ.

Trên các cọc có “ngoàm” dùng để luồn dây kéo hoặc mộng ở giữa cọc để giằng ngang. Dựa trên kết quả khảo sát khảo cổ học kết hợp với các tài liệu lịch sử, văn hóa dân gian… còn lưu giữ tại địa phương, bước đầu nhận định di tích bãi cọc Cao Quỳ có thể liên quan đến chiến trường Bạch Đằng năm 1288.

Cũng theo kết quả khảo sát và đánh giá khoa học của Viện khảo cổ học, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý về chủ trương tổ chức Hội nghị “Báo cáo kết quả khai quật di tích bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng” vào ngày 20-21/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

Tham dự có đại diên của lãnh đạo, cán bộ, chuyên gia thuộc các lĩnh vực liên quan. Sau đó đại biểu sẽ đi khảo sát thực địa bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên; nghe báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học và các phát biểu, đánh giá, đề xuất của các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu…

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng khảo sát thực địa bãi cọc có thể liên quan đến chiến trường Bạch Đằng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác