Print Thứ Hai, 01/11/2021 17:09 Gốc

Chiều 1.11, UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước nguy cơ dịch bùng phát tại Hải Phòng là rất cao, cần có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt, chặt chẽ hơn, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng kêu gọi người từ vùng dịch về thực hiện khai báo y tế trung thực.

Toàn thể người dân thành phố tập trung phát hiện người từ vùng dịch về, thông tin cho chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung.

Các trường hợp từ vùng dịch về có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có Đơn đề nghị tự nguyện được cách ly. Thành phố xem xét chi trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (do quận, huyện đề xuất); áp dụng từ 14h ngày 1.11.2021.

Đối với các trường hợp tự theo dõi tại nhà nếu thực hiện không nghiêm túc thì yêu cầu nâng lên mức cách ly tại nhà.

Hải Phòng yêu cầu công an thành phố xử lý trường hợp khai báo y tế không trung thực khi về từ vùng dịch. Ảnh minh họa: Mai Dung.

Thành phố đồng ý chi trả kinh phí xét nghiệm đối với các trường hợp cần xét nghiệm bổ sung theo đề xuất của Sở Y tế.

Thành phố cho phép xe của gia đình đón người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về cách ly tại nhà đối với người có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR.

UBND các quận, huyện chỉ đạo Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố tăng cường phát hiện người từ vùng dịch về địa phương khai báo y tế không trung thực; kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà; động viên người dân thực hiện cách ly tập trung nếu không đủ điều kiện cơ sở vật chất cách ly tại nhà, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Các địa phương phối hợp với ngành Y tế thành lập ngay các trạm y tế lưu động theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21.8.2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thành phố yêu cầu dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các bến tàu, bến cảng, bãi xe, chợ đầu mối lớn của thành phố. UBND quận Ngô Quyền bổ sung thêm nhân lực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Ga Hải Phòng.

Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để Nhân dân cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra cấp dưới trong việc thực thi công tác phòng, chống dịch.

Tổng hợp danh sách người từ vùng dịch về địa phương phải thực hiện cách ly tại nhà (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian bắt đầu và kết thúc cách ly…); gửi Văn phòng UBND thành phố tổng hợp trước 15h hàng ngày.

Cùng với đó, tăng cường xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong công tác cách ly y tế tại nhà không nghiêm túc và các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch khác.

Công an thành phố kiểm tra, rà soát việc khai báo y tế đối với 16 ca dương tính về từ vùng dịch; trường hợp khai báo không trung thực, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, đề xuất bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành của thành phố.

Văn phòng UBND thành phố tổng hợp danh sách người từ vùng dịch về thành phố phải thực hiện cách ly tại nhà; đề xuất phân công một số Giám đốc Sở, ngành kiểm tra đột xuất công tác cách ly tại nhà của các địa phương.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng kêu gọi người dân thành phố tập trung phát hiện người từ vùng dịch về
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác