Print Thứ Sáu, 27/12/2019 08:22 Gốc

Đó là khẳng định được ông Nguyễn Hồng Hưng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hải Phòng đưa ra tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61 – KL/TW ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; 8 năm thưc hiện Quyết định số 673/QD – TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ vừa được tổ chức.

Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt hơn 44 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hồng Hưng – Phó Chủ tịch Hội ND TP. Hải Phòng cho biết: Việc thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua của Hội ND các cấp trên địa bàn TP.Hải Phòng đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2019, toàn TP.Hải Phòng có gần 57.000 hộ đạt/ 77.067 hộ đăng ký danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; giúp đỡ được 379 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo.

Trước tiên là về hoạt động của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Trung tâm) trong việc tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn đạt được những kết quả tốt. Trung tâm đã trực tiếp đào tạo, dạy nghề cho từ 200 – 500 người/năm; tư vấn và giới thiệu việc làm từ 1.000 – 1.500 người/năm; phối hợp dạy nghề với các đơn vị, địa phương…

Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề đặt trên 90%. Nhiều học viên sau khi theo học các lớp đào tạo nghề, được trang bị các kiến thức về chuyên môn, các tiến bộ KHKT, kinh nghiệm và cách làm hay trong thực tế đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vốn Quỹ HTND đang hỗ trợ nhiều hộ nông dân Hải Phòng nuôi trồng thủy sản.  Ảnh: P.V 

Về xây dựng, phát triển, quản lý, sử dụng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đến nay có 100% Hội Nông dân các cấp trên địa bàn Hải Phòng có Quỹ HTND với tổng nguồn đạt hơn 44 tỷ đồng. Vốn Quỹ HTND đang thực hiện 549 dự án với 1.699 hộ vay vốn. Đáng nói, các dự án được vay vốn Quỹ HTND đã đạt được hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, một số mô hình đạt được mức thu nhập bình quân từ 70 – 100 triệu đồng/năm.

Năm 2019, toàn TP.Hải Phòng có gần 57.000 hộ đạt/ 77.067 hộ đăng ký danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; giúp đỡ được 379 hộ hội viên, nông dân thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội ND các cấp của thành phố tuyên truyền vận động các hội viên nông dân cơ sở làm tốt tinh thần tương than, tương ái giúp nhau lúc khó khăn  với tổng số tiền hỗ trợ là 3.493 triệu đồng; 4.370 ngày công; cây con giống, lương thực… trị giá thành tiền là 2.036,3 triệu đồng.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Trong năm 2019, Hội ND TP. Hải Phòng phát động Hội ND các cấp trên địa bàn nhiều hoạt động hưởng ứng chung tay hành động vì một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Về bảo hiểm y tế, hàng năm Hội ND các cấp trên địa bàn thành phố tham gia vận động hội viên, nông dân tham gia. Đến nay, đạt chỉ tiêu 70% hội viên, nông dân trong thành phố mua thẻ bảo hiểm y tế, hướng phấn đấu đến năm 2023 đạt 100% hội viên, nông dân tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế.

Hội vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Hội bám sát các chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố nhằm góp phần tuyên truyền, vận động nông dân cùng hưởng ứng đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc hoàn thành xây dựng NTM tại 92 xã.

Theo đó, nông dân toàn thành phố đóng góp 45.251 triệu đồng; tự nguyện hiến 53.425 m2 đất thổ cư, đát canh tác xây dựng đường giao thông nội đồng, giao thông thôn xóm; kiên cố hóa sửa chữa 98,7km kênh mương; xây mới và sửa chữa 958 chiếc cầu, cống.

Theo ông Đỗ Đức Hòa – Chủ tịch Hội ND TP.Hải Phòng: Bên cạnh những kết quả đạt được  thì việc thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ cũng có những khó khăn vướng mắc như: sự phối hợp liên ngành các giai đoạn chưa cao; nguồn kinh phí cấp cho chương trình có mục tiêu rất ít trong khi địa bàn nông thôn rộng; nguồn vốn Quỹ HTND thành phố được cấp bổ sung từ ngân sách hàng năm cấp cho Hội ND còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Ông Đỗ Đức Hòa cho biết thêm, đặc biệt, việc phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND thành phố, trong đó có việc hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên nông dân vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2020 – 2030 của Hội ND chủ động xây dựng gặp khó khăn do chưa có cơ sở pháp lý. Ông Đỗ Đức Hòa bày tỏ, thành phố tiếp tục quan tâm, bổ sung vốn cho Quỹ HTND; cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố có hướng dẫn và phướng án tháo gỡ khó khăn trong qui trình phê duyệt đề án nêu trên.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Huy động, tranh thủ nguồn lực giúp nông dân làm giàu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác