Print Thứ Hai, 15/03/2021 22:15 Gốc

Tại cuộc họp ngày 4-3 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương xây dựng 10 toà chung cư mới trong giai đoạn 2021-2030 với tổng vốn đầu tư hơn 6000 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách. Đây là quyết định thể hiện quyết tâm cao và cách làm linh hoạt của Hải Phòng, luôn dành sự ưu tiên về nguồn lực để mang lại điều kiện sống tốt hơn cho người dân.

Chủ động bố trí nguồn vốn

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Long cho biết, kế hoạch đầu tư công 5 năm 2021-2025 của Hải Phòng khoảng 124.000 tỷ đồng. Trong đó có rất nhiều lĩnh vực cần đầu tư, việc gì cũng cần thiết và cấp bách như: phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị; xây dựng Trung tâm Hành chính – Chính trị Bắc sông Cấm; xây dựng các công viên cây xanh… Thế nhưng, thành phố luôn dành sự quan tâm thích đáng đối với việc cải tạo và xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm, coi đây là hạng mục không thể thiếu trong bố trí vốn đầu tư công hằng năm và trung hạn 5 năm.

Với quan điểm đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quyết định dành hơn 6000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để xây dựng 10 tòa chung cư cao từ 5 đến 36 tầng; sửa chữa cục bộ 37 chung cư cũ, tập trung trong giai đoạn 2021-2025. Ngay sau khi Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo, UBND thành phố giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư xây dựng khu chung cư Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền). Sở Xây dựng có trách nhiệm lập, trình thẩm định và phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, trình thẩm định và phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư; Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thẩm định và phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư; thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.

Theo đó, khu chung cư Vạn Mỹ có tổng mức đầu tư dự kiến 2.420 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, thành phố sẽ phá dỡ toàn bộ 10 chung cư cũ tại khu vực này để xây dựng 3 tòa chung cư cao 36 tầng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, cây xanh, bãi đỗ xe, cấp điện, chiếu sáng, cấp, thoát nước theo quy hoạch… Theo kế hoạch, khu chung cư Vạn Mỹ sẽ được khởi công trong năm 2021, mở đầu một chương trình dài hơi nhưng rất trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng nhu cầu cải tạo, chỉnh trang đô thị thành phố Hải Phòng và phù hợp mong muốn, nguyện vọng của đông đảo nhân dân.

Cần sớm xây dựng chung cư mới thay thế những khu tập thể xuống cấp.

Thực hiện theo lộ trình

Việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là công việc cần thiết nhưng đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn và theo cách làm mới của Hải Phòng thì kinh phí chủ yếu từ ngân sách nên không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Theo Sở Xây dựng, toàn thành phố có 205 khu chung cư cũ phân tán trên địa bàn 6 quận. 5 năm qua, với rất nhiều cố gắng, sử dụng nhiều nguồn lực, cả ngân sách, cả vốn của doanh nghiệp, Hải Phòng mới xây dựng được 6 tòa chung cư. Do đó, với chương trình xây dựng 10 tòa chung cư mới trong giai đoạn 2021-2030, phải thực hiện theo lộ trình để bảo đảm cân đối đủ nguồn lực – yếu tố quan trọng nhất để các tòa chung cư mới nhanh chóng mọc lên.

Với tư tưởng chỉ đạo đó, trong năm 2021, thành phố phấn đấu khởi công xây dựng 3 tòa chung cư mới tại khu vực Vạn Mỹ và 1 tòa tại số 311 đường Đà Nẵng (thay thế 5 chung cư cũ với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng). Như vậy, 4 tòa chung cư này sẽ được thành phố bố trí hơn 3000 tỷ đồng; sau khi hoàn thành sẽ có quỹ nhà ở với gần 3000 căn hộ. Những năm tiếp theo, thành phố đầu tư xây dựng chung cư ở các khu: Lam Sơn, An Dương, Đồ Sơn, Nguyễn Thái Học, Văn Đẩu, Lê Duẩn… Đồng thời, cải tạo, sửa chữa cục bộ 37 chung cư cũ để tiếp tục sử dụng.

Đáng chú ý, trong đầu tư cải tạo, xây dựng chung cư mới bằng nguồn vốn ngân sách, thành phố đặc biệt chú trọng việc sử dụng vốn hiệu quả, chất lượng cao, bảo đảm tập trung, không dàn trải, đầu tư khu nào dứt điểm khu vực đó. Để tận dụng được các khoảng không, dành chỗ cho hệ thống hạ tầng giao thông, công viên cây xanh và các dịch vụ tiện ích khác, nâng cao hiệu quả đồng vốn, thành phố quyết định nâng chiều cao công trình từ 23 tầng theo đề xuất lên 36 tầng theo tiêu chuẩn hiện đại.

Trong bối cảnh thành phố có rất nhiều việc phải làm nhưng vẫn dành ngân sách hơn 6000 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2030 để xây dựng chung cư là rất đáng ghi nhận. Càng đáng trân trọng hơn khi thành phố chỉ đạo đây là yêu cầu bắt buộc trong bố trí nguồn vốn đầu tư công, yêu cầu các cấp, ngành có kế hoạch dài hơi, đưa vào danh mục đầu tư công hằng năm và đầu tư công trung hạn 5 năm. Các thủ tục đầu tư xây dựng cũng được tiến hành rất khẩn trương. Từ đó, thành phố mới có thể quyết định và tổ chức khởi công nhanh các tòa chung cư mới ngay trong năm 2021, đáp ứng sự mong mỏi và nguyện vọng của hàng nghìn hộ dân đã mấy chục năm phải sinh sống trong các căn hộ xuống cấp, nguy hiểm./.

Thanh Hiệp. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng huy động nguồn lực xây dựng chung cư: Cách làm linh hoạt, hiệu quả cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác