Print Thứ Hai, 10/04/2023 15:15 Gốc

Hưởng ứng phong trào “Đường tàu-Đường hoa” do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phát động, cán bộ công nhân viên ga Hải Phòng đang tích cực trồng hoa, cây xanh, tạo điểm nhấn cho các khu ga, hai bên đường sắt…

Vừa qua, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã phát động phong trào “Đường tàu-Đường hoa” trên phạm vi 34 tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua. Phong trào này được thực hiện cơ bản theo mô hình xã hội hóa và dự kiến triển khai thực hiện trong 3 năm (từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2025).

Ga Hải Phòng đã phối hợp với UBND phường Cầu Đất ra quân làm thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt và vệ sinh môi trường.

Theo đó, tại các khu Ga, trụ sở làm việc của các đơn vị đường sắt, các cung cầu, cung đường, trạm chắn, dải đất dọc hai bên đường sắt,… các đơn vị căn cứ vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để xây dựng phương án và thực hiện việc trồng một loại hoa mang đặc trưng vùng miền với phương châm “Mỗi Cung đường-Một loài hoa; Mỗi khu ga-Một điểm đến“, giúp du khách dễ nhận diện vùng miền theo cây trồng; phù hợp với tổng thể cảnh quan xung quanh; đảm bảo đồng bộ với các chủ trương của địa phương nơi đơn vị đặt trụ sở. Về lâu dài, hình thành con đường hoa dài nhất Việt Nam, trở thành điểm nhấn du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với các địa phương, đến với Việt Nam.

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 576/LT-ĐS ngày 10/3/2023 của Tổng công ty ĐSVN, Công đoàn ĐSVN, Đoàn thanh niên Tổng công ty ĐSVN về việc Tổ chức trồng hoa tại các khu ga, hai bên đường sắt và địa điểm làm việc trên các tuyến. Ga Hải Phòng đã phối hợp với UBND phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng ra quân làm thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt và vệ sinh môi trường trên địa bàn đường sắt đi qua phường Cầu Đất như giải tỏa 3 lều tạm, 4 tấm đan kê trong lòng đường sắt để đi lại; Chặt cây xanh che khuất tầm nhìn của lái tàu, thu dọn 15 mét khối chất thải hai bên đường sắt.

Chặt cây xanh che khuất tầm nhìn của lái tàu.

Trong thời gian qua, điều kiện kinh phí đầu tư còn hạn hẹp nhưng các đơn vị trong khu ga đã tích cực trồng hoa, cây xanh, cây cảnh. Khu ga đã trồng cây cúc quỳ hai bên đường sắt khu vực đầu ghi Hà Nội với diện tích hơn 1.500 mét vuông, trồng cây sử quân tử hai bên mái hiên ga, trông nhiều cây xanh xung quanh nhà ga, cây cảnh trong ke ga, quảng trường ga và tại văn phòng các đơn vị trong khu ga.

Ga Hải Phòng cũng thống nhất sẽ đẩy mạnh công tác trồng, bảo vệ, chăm sóc hoa, cây xanh cây cảnh trong khu ga. Cụ thể, tại các khu vực đất trống tại nhà ga, hai bên đường sắt, cán bộ công nhân viên nhà ga đã trồng cây cúc quỳ phủ kín để chống cỏ dại mọc và tạo thảm xanh hai bên đường sắt. Tại ke ga, quảng trưởng ga, mái hiên ga duy trì lượng cây xanh, cây cảnh như hiện tại. Tại các khu làm việc của các Trạm Đầu máy, Trạm Khám xe, Cung TTTH, Trạm Vận tải, Cung đường, các đơn vị huy động các nguồn kinh phí và kêu gọi các tổ chức và cá nhân tài trợ, ủng hộ, cho tặng để trồng thêm nhiều cây xanh, cây cảnh. Trong thời gian tới ga Hải Phòng sẽ tiếp tục trồng thêm 500m² cây cúc quỳ hai bên đường sắt.

Quảng trưởng ga, mái hiên ga được trồng nhiều cây xanh, cây cảnh.

Ga Hải Phòng là ga phục vụ hành khách có sản lượng rất cao trong Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, là di tích lịch sử kháng chiến, công trình kiến trúc cổ. Ngày nay, cùng với công việc vận chuyển hành khách, hàng hóa thì ga Hải Phòng chính là một trong những địa điểm check-in Hải Phòng nổi tiếng được nhiều bạn trẻ ghé đến tại thành phố Hoa phượng đỏ. Thông thường, du khách khi di chuyển đến Hải Phòng bằng tàu hỏa sẽ check-in ngay tại điểm đến khi vừa xuống tàu. Vì vậy mà phong trào check-in tại ga Hải Phòng cùng trải nghiệm foodtour được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng.

Việc làm trên sẽ góp phần xây dựng cảnh quan môi trường, tạo điểm nhấn đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ, làm đẹp cảnh quan và phát triển bền vững môi trường sinh thái.

Hải Yến

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Hưởng ứng phong trào “Đường tàu-Đường hoa”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác