Print Thứ Hai, 04/11/2019 07:20

Ngày 28-10 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp và thống nhất sẽ dành 70 ha đất tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm để xây dựng thành phố giáo dục quốc tế. Đây là một khu đất “vàng” thuộc trung tâm thành phố trong tương lai gần, giá trị kinh tế ước tính lên tới vài chục nghìn tỷ đồng, nhưng Hải Phòng vẫn quyết tâm dành cho phát triển giáo dục.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, cho tương lai. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng thực hiện Nghị quyết (NQ) 45 của Bộ Chính trị, xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục- đào tạo (GDĐT) của cả vùng, cả nước.

Thành phố Hải Phòng tạo mọi điều kiện thuận lợi để cả giáo viên và học sinh thỏa sức phát huy tài năng.

Hiện thực hóa triết lý giáo dục mới

Theo đề xuất của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, dự án thành phố giáo dục quốc tế (IEC) sau khi được thực hiện hoàn chỉnh sẽ là một hệ sinh thái giáo dục hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam từ hệ mầm non đến đại học và sau đại học với 5 trường đại học, 4 trường phổ thông liên cấp; bao gồm hầu hết các chuyên ngành đào tạo chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin, logistics, hàng hải, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, nhà hàng khách sạn, chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ, ngôn ngữ… Tổng quy mô lên tới 82.000 học sinh, sinh viên, trong đó có khoảng 16.600 học sinh, sinh viên nội trú…

Theo mô hình này, Tập đoàn Nguyễn Hoàng dự kiến đầu tư khoảng 13.000 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 25%, còn lại là vốn huy động từ ngân hàng, các tổ chức, cá nhân để tạo nên một hệ sinh thái giáo dục khép kín, hoàn chỉnh với nhiều công năng, tiện ích bao gồm: khu hiệu bộ, khu lớp học; khu ký túc xá; khu thể thao, vui chơi giải trí; bếp ăn… Đặc biệt, theo ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn Nguyễn Hoàng thì mục tiêu hướng tới của IEC là hiện thực hóa triết lý giáo dục mới. Theo đó, học sinh các bậc học được đào tạo gắn lý thuyết với thực hành, gắn đào tạo với khởi nghiệp, sáng tạo. Do đó, tại đây sẽ có cả bệnh viện quy mô 500 giường; có phòng thực hành ngành du lịch tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, nhà hát, trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm triển lãm và giáo dục thực nghiệm, trung tâm khởi nghiệp, trung tâm nghiên cứu và đào tạo sau đại học, khu hợp tác quốc tế… Với quy mô này, IEC không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của Hải Phòng mà còn của cả khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước. Thậm chí có thể thu hút được cả học sinh, sinh viên nước ngoài. Đây quả thực là một mô hình giáo dục tiên tiến, hội nhập quốc tế mà Hải Phòng cũng như nhiều địa phương khác rất mong đợi. Quan trọng hơn, sẽ cung cấp cho Hải Phòng và các khu vực lân cận nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu trở thành thành phố đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa của cả nước, sớm trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á theo tinh thần NQ 45 của Bộ Chính trị.

Quyết tâm cao, tạo mọi điều kiện thuận lợi thực hiện

Nhiều người dân thành phố rất hào hứng với ý tưởng xây dựng IEC do Tập đoàn Nguyễn Hoàng đề xuất và mong muốn dự án sớm trở thành hiện thực. Đồng thời đánh giá cao quyết tâm chính trị, tầm nhìn và định hướng rõ nét trong đầu tư cho con người, đầu tư phát triển giáo dục của lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh: Việc sẵn sàng dành khu đất có vị trí đắc địa nhất, ngay sát khu vực quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính chính trị mới của thành phố tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm khẳng định quyết tâm cao của Hải Phòng trong phát triển GDĐT. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cân nhắc, phân tích rất kỹ và cuối cùng đều thống nhất tinh thần chỉ đạo chung là phải quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cả về đất đai, mặt bằng, cơ chế, chính sách để kêu gọi các nguồn vốn đầu tư phát triển GDĐT, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hải Phòng và cả nước trong những năm tới. Đồng chí Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND thành phố; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; các ngành, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết về đầu tư xây dựng cũng như nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật để dự án IEC có thể sớm khởi công đầu năm 2020, hoàn thành trong vòng 3 năm.

Trước đó, Hải Phòng cũng được coi là địa phương có nhiều đột phá táo bạo trong xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách phát triển GDĐT. Trong đó, phải kể tới NQ 06 của HĐND thành phố về cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng. Đây cũng là một trong những cơ chế chính sách cơ bản của Hải Phòng để “chiêu hiền đãi sĩ”, thu hút nhân tài, khơi dậy tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ người Hải Phòng và người tỉnh ngoài yêu Hải Phòng về xây dựng thành phố. Với cơ chế này, Hải Phòng là địa phương đầu tiên trong cả nước có mức thưởng lớn nhất tới 500 triệu đồng đối với học sinh đoạt giải nhất quốc tế và nhiều phần thưởng khác trị giá 100- 400 triệu đồng cho giáo viên, học sinh đạt thành tích cao cũng như các cơ chế rất thiết thực khuyến khích, thu hút giáo viên giỏi. Không dừng lại ở đó, thành phố đang chỉ đạo xây dựng đề án hỗ trợ toàn bộ học phí cho học sinh từ bậc mầm non tới bậc THPT để trình kỳ họp HĐND thành phố sắp tới.

Trong nhiều diễn đàn, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dành nhiều thời gian nói chuyện, tâm tình, thể hiện tâm huyết, ý nguyện của người lãnh đạo cao nhất thành phố đối với sự nghiệp GDĐT, bồi dưỡng và phát triển nhân lực, nhân tài cho thành phố và đất nước. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, Hải Phòng là thành phố có truyền thống hiếu học, luôn là một trong những địa phương có thành tích rất cao về giáo dục. Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thời kỳ nào, mảnh đất Hải Phòng cũng sinh ra những bậc hào kiệt. Vì thế, đồng chí Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng, Hải Phòng đang hội đủ các yếu tố để có thêm nhiều người tài hơn nữa, phát huy cao độ tài năng và trí tuệ của người Hải Phòng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Những năm qua, thành phố đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư cho các cơ sở GDĐT; tạo cơ chế rất hấp dẫn để thu hút thầy giỏi về thành phố; tạo môi trường thuận lợi để cả giáo viên và học sinh thỏa sức phát huy tài năng. Việc có thêm những cơ chế, chính sách mới và đặc biệt là sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để đầu tư phát triển cho lâu dài, cụ thể là phát triển GDĐT, phát triển văn hóa, con người- yếu tố quan trọng nhất để phát triển thành phố và đất nước- càng khẳng định trách nhiệm của thành phố về “quốc sách hàng đầu”.

Những quyết sách táo bạo, đột phá về GDĐT một lần nữa khẳng định sự đổi mới về tư duy, nhận thức, tầm nhìn xa trông rộng và hành động quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, đáp ứng yêu cầu phát triển và mệnh lệnh cuộc sống, được người dân ủng hộ, đồng thuận./.

Hồng Thanh – Ảnh: Đỗ Thu

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục- đào tạo của cả vùng, cả nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác