Print Thứ Sáu, 31/01/2020 13:25 Gốc

Sáng 31/1, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng họp khẩn với các doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn về công tác chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết, tính đến ngày 30/1/2020, tại Khu Kinh tế Hải Phòng có 90 doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có quốc tịch Trung Quốc với tổng số 1.633 lao động, trong đó có 104 lao động đến từ Hồ Bắc, Vũ Hán. Hiện đã có lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc. Một số doanh nghiệp vẫn đang trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, dự kiến sẽ trở lại làm việc vào ngày 1/2/2020. Như vậy, lao động Trung Quốc lần lượt trở lại Hải Phòng làm việc theo kế hoạch cụ thể của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với những lao động ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, các doanh nghiệp đều báo cáo sẽ không đưa người sang làm việc cho đến khi có thông báo hết dịch bệnh nCoV.

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN.

Còn theo Sở Y tế Hải Phòng, tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam thuộc Khu Công nghiệp VSIP Thủy Nguyên có 301 người Trung Quốc, trong đó có 108 người đến từ tỉnh Hồ Bắc đã trở lại nhưng vẫn ở trong cùng khu nhà cách ly, chưa xuống xưởng làm việc cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của thành phố Hải Phòng. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả đều tốt.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp, khách du lịch người Trung Quốc và người đến từ vùng có dịch. Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ công tác phòng dịch. Sở Y tế thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch, báo cáo hàng ngày và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV cho Ủy ban nhân dân thành phố.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hạn chế tối đa việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh quay lại Hải Phòng làm việc. Trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát dịch nCoV.

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN.

Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng báo cáo hàng ngày về Ủy ban nhân dân thành phố danh sách, địa chỉ cư trú của người Trung Quốc (kể cả người lao động, thuyền viên cũng như du khách, người đi thăm thân nhân) hiện có trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp lao động tại Hải Phòng, người Hải Phòng kết hôn với người Trung Quốc về quê nghỉ Tết, thăm thân nhân quay lại Hải Phòng để thực hiện việc kiểm tra, giám sát.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam cũng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan chủ động bố trí ngân sách, phương án phòng, chống dịch. Mọi phương án phải thường trực, sẵn sàng, không bị động. Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh cố gắng cao nhất để không thiệt hại về người.

Các địa phương hạn chế tối đa việc tổ chức lễ hội, hội họp đông người. Thành phố sẽ dừng tất cả các lễ hội nếu Hải Phòng xuất hiện trường hợp dương tính với nCoV. Hải Phòng cũng sẽ xử phạt nghiêm khắc các trường hợp tung tin đồn thất thiệt liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh này, thậm chí có thể xử lý hình sự tùy thuộc và mức độ vi phạm.

Ông Lê Khắc Nam cũng yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp có lao động Trung Quốc để giám sát dịch bệnh nCoV, đồng thời, gửi thông báo về cuộc họp đến các doanh nghiệp đã được thông báo đến họp nhưng vắng mặt.

Minh Thu (TTXVN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng họp khẩn với doanh nghiệp Trung Quốc về phòng chống virus Corona
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác