Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 531 dự án FDI còn hiệu lực từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư gần 15,5 tỷ USD. Trong đó, có 134 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư đạt 4,31 tỷ USD. Các nhà đầu tư Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư. 

 

(Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với thành phố Hải Phòng)

 

Hôm nay, thành phố Hải Phòng cùng Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với thành phố Hải Phòng; Thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng ngài I-ji-ma I-sa-ô – Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản; ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng đoàn doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản và các vị đại biểu tham dự Chương trình tọa đàm hôm nay!

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng quà lưu niệm Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản

 

Thành phố Hải Phòng là đô thị loại 1, trung tâm cấp quốc gia, nằm ở trung tâm vùng Duyên hải Bắc bộ, có cảng biển quốc tế lớn nhất miền Bắc, có sân bay quốc tế, cùng hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, liên hoàn. Hải Phòng hội đủ các điều kiện phát triển thành trung tâm kinh tế lớn, thành phố công nghiệp, thương mại, dịch vụ của cả nước, một thương cảng sầm uất của khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

 

Hải Phòng là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, với những danh thắng nổi tiếng như Đồ Sơn, quần đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ … cùng những địa danh mang đậm truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất vốn là một trong những chiếc nôi văn minh của dân tộc Việt Nam.

 

Trong những năm qua, nhất là những năm gần đây, Hải Phòng có bước phát triển đột phá về kinh tế – xã hội, mở ra thời kỳ phát triển mới cho thành phố.

 

Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt 14%, gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng hơn 21,6%, gấp 2 lần cả nước; sản lượng hàng hóa qua cảng đạt hơn 92 triệu tấn, tăng hơn 17%; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 6,3 tỷ USD, tăng 22,18%, với thị trường xuất khẩu mở rộng tới 120 quốc gia và vùng lãnh thổ; khách du lịch vào thành phố đạt hơn 6,7 triệu lượt khách, tăng 12,45%. Đà tăng trưởng mạnh mẽ và toàn diện của thành phố tiếp tục được duy trì bền vững trong những tháng vừa qua của năm 2018. Đặc biệt, Hải Phòng là một điểm sáng trong phát triển kinh tế và thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI. 

Quang cảnh cuộc tọa đàm

 

Nét nổi bật là hiện nay, hạ tầng kinh tế – xã hội thành phố đã và đang được hiện đại hóa, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, liên hoàn, rất thuận lợi cho việc giao thương giữa Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước và quốc tế. Bên cạnh đó, một loạt công trình hạ tầng xã hội, khu vui chơi giải trí cao cấp đang được đầu tư xây dựng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư và du khách, như: Khu vui chơi giải trí đảo Vũ Yên với tổ hợp sân golf 36 hố; Khu đô thị mới Vinhomes Imperia với tổ hợp khách sạn 5 sao; Khu du lịch vui chơi giải trí cao cấp đảo Cát Bà; Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec…

 

Để đạt được những kết quả tích cực, toàn diện về kinh tế- xã hội trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực cải cách hành chính, đổi mới phương pháp quản lý của Đảng bộ, chính quyền thành phố, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó, có vai trò rất to lớn của đội ngũ các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 531 dự án FDI còn hiệu lực từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư gần 15,5 tỷ USD. Trong đó, có 134 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư đạt 4,31 tỷ USD. Các nhà đầu tư Nhật Bản đang đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp Nhật Bản là sản xuất công nghiệp với hơn 100 dự án.Tại thành phố luôn có hơn 500 chuyên gia Nhật Bản sinh sống và làm việc, cùng hàng nghìn lượt chuyên gia thường xuyên qua lại và công tác tại thành phố. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực sự trở thành một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế thành phố Hải Phòng.

 

Hải Phòng cũng là địa phương được thụ hưởng nhiều từ sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển của Chính phủ Nhật Bản, trong đó có những dự án về cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng đối với Hải Phòng và cả nước như cầu- đường Tân Vũ – Lạch Huyện, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

 

Song song với đó, quan hệ hợp tác của Hải Phòng với các địa phương của Nhật Bản về văn hóa, du lịch cũng phát triển mạnh mẽ, là nền tảng quan trọng để phát triển các quan hệ về kinh tế. Đến nay, thành phố thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị đặc biệt với một số địa phương của Nhật Bản; ký hợp tác với 6 tỉnh, thành phố gồm: thành phố Ki-ta-ki-su và các tỉnh Ka-ga-oa, Ni-i-ga-ta, Si-ga, Y-ô-kai-chi… Các hoạt động trao đổi đoàn diễn ra khá thường xuyên. Hải Phòng tích cực phối hợp với các đối tác, địa phương của Nhật Bản tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục – đào tạo, kết nối thúc đẩy giao thương, xúc tiến đầu tư, bảo vệ môi trường…

 

Từ năm 2016 đến nay, Hải Phòng tích cực xúc tiến triển khai các dự án hạ tầng du lịch, thương mại của chính các nhà đầu tư Nhật Bản, như: Dự án Trung tâm mua sắm Aeon Mall Hải Phòng – giá trị đầu tư gần 200 triệu USD; Dự án sân golf Sa-ku-ra Hải Phòng – số vốn đầu tư gần 40 triệu USD; Dự án đầu tư Đại lý Toyota Nankai Tây Hải Phòng – gần 20 triệu USD; 3 dự án của Tập đoàn Fu-ji-ta gồm khách sạn 5 sao Chu-ô (80 triệu USD), 2 dự án căn hộ và văn phòng cho thuê cao cấp với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD…

 

Tôi khái quát tình hình như trên để quý vị thấy rằng, hiện tại và tương lai, Hải Phòng hội tụ đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, về môi trường đầu tư để tiếp nhận và chào đón một làn sóng đầu tư mới đến với thành phố. Buổi tọa đàm hôm nay chính là một trong những bước đi tiếp nối để chúng ta cùng mở ra thời kỳ đầu tư mới của các doanh nghiệp Nhật Bản đến với Hải Phòng. Thành phố Hoa Phượng Đỏ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các bạn.

 

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến tham gia, chia sẻ từ ngài Cố vấn, ngài Đại sứ, các doanh nghiệp và quý vị đại biểu.

Báo Hải Phòng – ngày 25/3/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng hội tụ đầy đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, về môi trường đầu tư để tiếp nhận làn sóng đầu tư mới, trong đó có từ Nhật Bản
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác