Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:53

Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị, nơi gánh chịu hơn 20 năm chia cắt đau thương của hai miền Nam – Bắc, cũng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ, bi hùng của cả dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà. Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt và đã trở thành điểm thăm quan du lịch hấp dẫn, có nhiều ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc và ý thức về chủ quyền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam không chỉ hôm nay mà còn mãi với các thế hệ mai sau.


Khu di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư bảo tồn, tôn tạo Di tích. Nhưng do nguồn kinh phí hạn chế nên đến nay một số hạng mục trong Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải hiện bắt đầu xuống cấp và chưa tương xứng với tầm vóc của một di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Khu di tích trong việc giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc, bảo tồn giá trị lịch sử, việc đầu tư tôn tạo Khu di tích là rất cần thiết. Ngày 19/7/2017, tại chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị, theo đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thống nhất chủ trương hỗ trợ kinh phí để nâng cấp một số hạng mục công trình thuộc phía bờ Nam Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, bao gồm: nâng cấp sân lễ hội; nâng cấp bến thuyền và kè chống xói lở; xây dựng, chỉnh trang cảnh quan trước nhà đón tiếp; phục dựng cột cờ bờ Nam, đồn cảnh sát bờ Nam, hệ thống loa phóng thanh bờ Nam đảm bảo đúng nguyên mẫu.


Quang cảnh buổi làm việc

của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ngày 19/7/2017

Sau quá trình làm việc, đến nay, lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất phương án thiết kế, dự toán công trình. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã thống nhất chủ trương và đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan làm thủ tục để chuyển hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 15 tỷ đồng kinh phí để thực hiện Dự án. Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện các thủ tục để thẩm định, phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật để triển khai thực hiện theo quy định.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, việc thiết kế, chỉnh trang kiến trúc các hạng mục bờ Nam thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải sẽ từng bước đưa Khu di tích thành một điểm tham quan hấp dẫn. Việc phục chế các hạng mục phía bờ Nam trong thời gian chia cắt sẽ tạo nên được những hình ảnh, những chứng cứ lịch sử sống động, làm bài học để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam, nâng tầm giá trị lịch sử trong cuộc đấu tranh bền bỉ của quân và dân ta trong những năm đất nước bị chia cắt. Việc nâng cấp Khu di tích sẽ giúp bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp di tích, đồng thời phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng nằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ. Từ đó, từng bước xây dựng khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải thành “Công viên Thống nhất”, một sản phẩm du lịch văn hóa – lịch sử đặc trưng của tỉnh Quảng Trị.

V.H.N – haiphong.gov.vn 4/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng hỗ trợ Quảng Trị nâng cấp Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác