Print Thứ Ba, 25/06/2024 11:30 Gốc

Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng thực hiện hơn 950 hội nghị, hoạt động tuyên truyền phân loại chất thải rắn tại nguồn, thu hút hơn 110 nghìn người tham gia.

6 tháng đầu năm 2024, Ban truyền thông môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng phối hợp các địa phương, đơn vị, tổ dân phố thực hiện hơn 950 hội nghị, hoạt động tuyên truyền phân loại chất thải rắn tại nguồn, thu hút hơn 110 nghìn người tham gia.

Tại các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An đều đã triển khai việc phân loại rác thải tại nguồn. Trong đó nổi bật tại quận Ngô Quyền có sự tham gia tích cực của chính quyền địa phương trong việc phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng hướng dẫn 100% hộ dân tham gia vào công tác phân loại rác thải tại hộ gia đình. Ngoài ra, Công ty tổ chức nhiều hoạt động truyền thông tại các tuyến phố, đơn vị, nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát trên địa bàn các quận. Đến thời điểm này, đơn vị phối hợp xây dựng gần 400 mô hình phân loại chất thải rắn tại nguồn.

Công tác thu gom rác thải cồng kềnh phát sinh từ các hộ gia đình.

Qua quá trình thực hiện, các hộ dân, đơn vị nhận thấy rõ hơn những lợi ích của phân loại rác thải tại nguồn, nhất là một tỷ lệ rác nhất định trở thành tài nguyên, được tái sử dụng trong đời sống.

Tổ dân phố số 3 phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền là một trong những tổ dân phố đi đầu trên địa bàn thành phố trong thực hiện mô hình phân loại rác thải nguồn từ năm 2021. Đến nay, hầu hết hộ dân trong ngõ chấp hành nghiêm phân loại rác thải từ gia đình. Ông Lê Tiến Hảo, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 phường Lê Lợi cho biết, đến nay, hơn 90% số hộ trong tổ thực hiện phân loại. “Chúng tôi mong công ty tăng cường tuyên truyền, vận động để lan tỏa hơn nữa hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn”.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng thu gom rác thải phân loại tại khu dân cư.

Với sự đồng hành của người dân, công việc thu gom rác thải của nhân viên môi trường đô thị cũng bớt vất vả. Chị Trần Thị Vân, người lao động Xí nghiệp Môi trường đô thị Ngô Quyền 1, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng phấn khởi bày tỏ: Công việc của chúng tôi thuận lợi, hiệu quả hơn khi người dân phối hợp phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Đồng thời, cảm thấy hạnh phúc hơn khi công việc có sự chung tay của tất cả mọi người.

Thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn là cơ sở để xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, hiện thực mục tiêu biến rác thải thành tài nguyên. Khu liên hợp xử lý chất thải Tràng Cát là một trong hai nhà máy xử lý chất thải rắn của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng, có công suất xử lý 200 tấn rác/ngày. Nhiều loại chất thải rắn thu gom về đây được tái chế, xử lý và tái sử dụng hiệu quả cao, phát huy giá trị và hạn chế tác động đến môi trường. Trong đó rác thải hữu cơ thu gom sau quá trình phân loại đã được xử lý thành phân mùn vi sinh và được kiểm nghiệm, bảo đảm chất lượng để sử dụng trong nông nghiệp, chăm sóc cây hoa cảnh. Qua đó, hiện thực hoá chủ trương xây dựng nến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Bùi Huyền

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải phòng: Hiện thực hóa mục tiêu biến rác thải thành tài nguyên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác