Print Thứ Năm, 12/09/2019 07:38

Hàng loạt cây xăng trên địa bàn quận Hải An, TP.Hải Phòng được xây dựng trái phép, kinh doanh không phép, ngang nhiên hoạt động nhiều tháng nay. Mặc dù chính quyền địa phương đã ra các quyết định xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng như một sự thách thức, các cây xăng này vẫn tiếp tục hoạt động.

Tất cả đều của một doanh nghiệp

Theo phản ánh của người dân, cử tri trên địa bàn quận Hải An (Hải Phòng), hàng loạt cây xăng xây dựng trái phép, sai quy hoạch, không được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn cố tình hoạt động, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân khu vực xung quanh. Các hoạt động bán lẻ xăng dầu diễn ra từ cuối năm 2018 cho đến nay.

Cơ quan chức năng quận Hải An vào cuộc kiểm tra, ghi nhận: Có 4 điểm kinh doanh xăng dầu trái phép trên địa bàn quận Hải An đều của Công ty cổ phần thương mại xăng dầu HMB (Công ty HMB), trụ sở tại số 1/16/65 Hạ Đoạn, tổ dân phố Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng. Các điểm kinh doanh bán lẻ xăng dầu trái phép của công ty này trên địa bàn quận Hải An, Hải Phòng gồm: Cửa hàng xăng dầu Đông Hải tại số 595 đường Đông Hải, phường Đông Hải 2 (được quy hoạch làm đất xây dựng công trình cấp quận), đi vào hoạt động từ tháng 1.2019. Điểm hai là cửa hàng xăng dầu Quảng Đông HMB tại khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2 (được quy hoạch là đất công trình đầu mối kỹ thuật) được xây dựng và hoàn thành vào tháng 4.2018. Điểm thứ ba là cây xăng dầu HMB tại số 100-102 đường Cát Bi, phường Cát Bi (được quy hoạch là đất ở đô thị), đi vào hoạt động từ tháng 4.2019. Điểm thứ tư là cửa hàng xăng dầu HMB tại số 789 đường Ngô Gia Tự, phường Đằng Lâm, đi vào hoạt động từ tháng 6.2019.

Tất cả các điểm đều đặt 2 cột bơm xăng dầu, có bể chứa, có điểm có nhà nghỉ cho nhân viên. Theo ghi nhận của phóng viên, 3/4 cây xăng này đều nằm sát nhà dân, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân khu vực xung quanh.

Ra quyết định xử phạt xong để đó?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Hân – Phó Chủ tịch UBND quận Hải An – cho biết: Liên quan đến việc Công ty HMB có 4 cây xăng hoạt động trái phép trên địa bàn quận, quận cũng đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi xây dựng trái phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, mỗi điểm bị phạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, tại cửa hàng xăng dầu Quảng Đông HMB, công ty này còn lấn chiếm đất phi nông nghiệp. Nên ngoài việc bị phạt vì kinh doanh trái phép, cơ quan chức năng cũng yêu cầu công ty HMB phải trả lại đất lấn chiếm, khôi phục tình trạng đất ban đầu trước khi vi phạm, nộp lại số lợi có được do hành vi vi phạm mà có.

Cơ quan chức năng của quận Hải An cũng yêu cầu tất cả các điểm kinh doanh bán lẻ xăng dầu nói trên của công ty HMB đều phải ngừng hoạt động.

Tại cuộc họp ngày 2.7.2019 của UBND quận Hải An do ông Phạm Chí Bắc chủ trì để giải quyết việc các cây xăng xây dựng và kinh doanh trái phép gây bức xúc dư luận nói trên cũng đã kết luận: Việc để 4 cây xăng hoạt động trái phép diễn ra trong thời gian dài là do các đơn vị, địa phương chưa chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. UBND quận Hải An phê bình các phường Đông Hải 2, Đằng Lâm, Cát Bi vì đã không thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý còn thiếu kiên quyết; Phê bình Trưởng phòng Quản lý đô thị, Kinh tế chưa tham mưu tốt để quận chỉ đạo xử lý vi phạm, đồng thời yêu cầu các đơn vị phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục báo cáo quận tổ chức cưỡng chế trong tháng 7.2019.

Tuy nhiên, PV ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, các cây xăng này vẫn đang hoạt động bình thường.

HOÀNG HOAN Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Hàng loạt cây xăng ngang nhiên kinh doanh trái phép
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác