Print Thứ Sáu, 19/04/2019 18:13

Báo Lao Động nhận được đơn kiến nghị của tập thể cán bộ, nhân viên Ban quản lý dự án Nâng cấp đô thị Hải Phòng (đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP. Hải Phòng) về việc đơn vị bị giải thể, công nhân viên bị mất việc làm, quyền lợi cũng không được đảm bảo.

Mất việc, lại không được công nhận là viên chức

Bà Vũ Thị Thúy (40 tuổi), nhân viên hành chính của Ban quản lý Dự án Nâng cấp đô thị Hải Phòng (gọi tắt là BQL) là đơn vị sự nghiệp, thực hiện việc cải tạo, nâng cấp đô thị tại TP. Hải Phòng từ nguồn vốn ODA và đối ứng trong nước –  cho biết: Năm 2003, bà được BQL ký hợp đồng lao động có thời hạn. Đến 2006, tiếp tục ký Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Trong hợp đồng ghi rõ “… Áp dụng các biện pháp kỷ luật theo quy định của pháp lệnh Cán bộ, công chức”; “Những vấn đề về Cán bộ, công chức không ghi trong hợp đồng làm việc này thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh Cán bộ công chức”.

Theo bà Thúy, quyết định 276/2006/QĐ-UBND ngày 8.2.2006 của UBND TP. Hải Phòng về Quy định quản lý tổ chức bộ máy khu vực sự nghiệp nhà nước có quy định, Giám đốc BQL có quyền ký hợp đồng làm việc với viên chức được tuyển dụng sau khi thi tuyển hoặc xét tuyển làm việc tại đơn vị; Ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch viên chức hoàn thành hợp đồng thử việc. Được giao chỉ tiêu biên chế cụ thể để tổ chức bộ máy hoạt động; Lương của cán bộ nhân viên BQL cũng được Sở Nội vụ Hải Phòng xếp ngạch bậc, kinh phí từ nguồn ngân sách TP cấp.

Do đó, sau khi được Giám đốc BQL ký hợp đồng làm việc với điều khoản như trên, bà Thúy tin tưởng mình đã là viên chức nhà nước.

Tương tự, hơn chục nhân viên tại BQL cũng ký hợp đồng với các điều khoản như vậy, đều là những người đã làm việc và gắn bó với BQL trên dưới 15 năm.

Tuy nhiên, mới đây, tập thể NLĐ của BQL được thông báo đề án giải thể Ban quản lý đã được TP. Hải Phòng phê duyệt, bắt đầu từ ngày 1.5 tới. Đáng buồn hơn, khi giải quyết đến quyền lợi của NLĐ, chỉ duy nhất ông Lương Cao Huấn – Giám đốc BQL được công nhận là viên chức, được sắp xếp việc làm mới, còn lại tất cả 17 người đều bị chấm dứt hợp đồng, mất việc làm khi tuổi đã từ 40 – 50 tuổi.

Từ ngày 1.5 tới, BQL dự án Nâng cấp đô thị Hải Phòng sẽ bị giải thể, gần hai chục lao động bị mất việc làm.

Lãnh đạo sai sao bắt NLĐ phải chịu?

Ngày 11.3.2019 ông Phạm Hồng Hà – Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hải Phòng – chủ trì cuộc họp cùng với đại diện sở, ngành để xác định NLĐ của BLQ là viên chức hoặc hợp đồng lao động. Tại cuộc họp này, ông Lương Cao Huấn – Giám đốc BQL cho biết, do người phụ trách công tác tổ chức nhân sự của BQL đã qua nhiều người và đều đã nghỉ hưu, do đó không còn tài liệu để xác định việc tuyển dụng viên chức, tiếp nhận viên chức của BQL theo quy định.

Ông Phạm Công Hòa – Trưởng Ban chính sách pháp luật, LĐLĐ TP. Hải Phòng đề nghị xem xét, vận dụng quy định của Luật Viên chức để tạo điều kiện cho NLĐ được hưởng quyền lợi cao nhất khi giải thể.

Tuy nhiên, cuộc họp vẫn kết luận, 17 LĐ của BQL không đủ cơ sở để xác minh là viên chức vì những người này không được tuyển dụng theo đúng quy định.

Trao đổi với Lao Động, ông Lương Cao Huấn, Giám đốc BQL Dự án Nâng cấp đô thị Hải Phòng thừa nhận: Thời điểm ký hợp đồng với các nhân sự cho BQL đều theo mẫu của giám đốc cũ. Cán bộ phụ trách nhân sự của BQL khi đó đã tham mưu không chuẩn, dẫn đến không làm đủ thủ tục, quy định về việc tuyển viên chức như Sở Nội vụ thông báo sau này.

Tuy nhiên, việc BQL ký hợp đồng với các điều khoản theo pháp lệnh cán bộ công chức, sau đó hợp đồng được chuyển sang Sở Nội vụ theo dõi; Sở Nội vụ cũng là đơn vị xếp ngạch bậc lương cho các nhân viên BQL hàng chục năm sau đó, tại sao Sở không hướng dẫn BQL làm đúng theo các quy định của TP. Hải Phòng? Và trong trường hợp người đứng đầu đơn vị sự nghiệp (là giám đốc BQL) – người đại diện cho TP. Hải Phòng – thực hiện không đúng quy định, tại sao lại bắt NLĐ phải chịu trách nhiệm?

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng tiếp thu các ý kiến của báo chí và cho biết, lãnh đạo sở và các bộ phận tham mưu sẽ rà soát lại trên cơ sở quy định của pháp luật và bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

Hoàng Hoan
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Hàng chục lao động chất lượng cao mất việc, mất quyền lợi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác