Print Thứ Sáu, 24/05/2019 14:55

Sáng 24/5, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu. Cùng dự có đồng chí Phạm Văn Mợi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thông tin nhanh tình hình kinh tế – xã hội và đầu tư của thành phố đến đoàn công tác của Bộ Ngoại giao. Hiện tại, thành phố vẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ, chỉ số GDP đạt từ 14-15%, các chỉ số khác đều tăng trên 20% so với các năm trước. Kết nối giao thông của thành phố rất tốt với các vùng lân cận và các tỉnh phía Bắc, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước; hiện thành phố đã đạt và vượt 9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020.


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp

Thành phố có mối quan hệ hợp tác với các đối tác quan trọng trong khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Về tình hình thu hút vốn đầu tư của các đối tác này, phía Hàn Quốc hiện có 52 dự án FDI với 6,7 tỷ USD, tập trung vào sản xuất công nghiệp; thành phố đang tăng cường triển khai các dự án ODA với Nhật Bản như: Dự án thoát nước mưa, nước thải và chất thải rắn, Dự án cảng cửa ngõ Quốc tế và Nhà máy nước An Dương, hiện thu hút 142 dự án FDI từ Nhật Bản với nguồn vốn 5 tỷ USD. Các dự án FDI của Trung Quốc đầu tư đạt 3.2 tỷ USD, trong đó sản xuất công nghiệp chiếm 65% dự án và 76% số vốn đầu tư; các nhà đầu tư Trung Quốc còn đầu tư vào hạ tầng KCN Đồ Sơn, An Dương.

Trong thời gian tới thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và mở rộng mối quan hệ với Úc, các nước thuộc liên minh Châu Âu và khu vực Trung Đông. Thành phố sẽ triển khai thực hiện theo chỉ đạo của TW Đảng tập trung đẩy mạnh kết nối vùng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng kiến nghị với Đoàn công tác sớm thúc đẩy xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng – Lào Cai để phát huy hiệu quả cảng nước sâu tại Hải Phòng, đồng thời đẩy mạnh thông thương phát triển kinh tế – xã hội; kiến nghị Bộ Ngoại giao giúp đỡ, ủng hộ thành phố trình UNESCO công nhận khu di sản thế giới Hạ Long – Cát Bà để thu hút du lịch cho địa phương.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng trong thời gian qua có nhiều hình thức thúc đẩy hợp tác và đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội. Thứ trưởng nhìn nhận Hải Phòng có vị trí rất đặc biệt và quan trọng trong việc kết nối, phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam với các nước trên thế giới, đồng thời mong muốn thành phố tiếp tục hỗ trợ công tác đối ngoại của đất nước trong thời gian tới. Thứ trưởng cho biết Bộ Ngoại giao rất coi trọng việc thúc đẩy hội nhập của các địa phương và sẵn sàng phối hợp, ủng hộ đối với các kiến nghị của thành phố.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh vị trí của Hải Phòng trong việc kết nối, phát triển kinh tế – xã hội.

Về các kiến nghị của thành phố, Thứ trưởng khuyến cáo thành phố sớm có chủ trương và làm việc trao đổi với Bộ Ngoại giao về việc đề nghị UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là di sản thế giới. Ngoài ra, thành phố sớm mời các chuyên gia tư vấn các điều kiện và tiếp tục hoàn thiện các công việc xử lý các vấn đề về vệ sinh môi trường, xử lý nước thải… nhằm đạt tiêu chuẩn khu di sản thế giới của UNESCO.

Trong ngày, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp An Dương và Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong kết nối và phát triển kinh tế – xã hội của cả nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác