Print Thứ Ba, 20/09/2022 17:30 Gốc

Trước việc nhiều cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc hoặc chuyển đổi công tác, hầu hết các bệnh viện công ở Hải Phòng đã phải tìm hướng khắc phục để ổn định hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bệnh viện công gồng mình với nhân lực thiếu

Mới đây, tại hội nghị bàn về tự chủ trong hệ thống bệnh viện công lập Hải Phòng, rất nhiều bệnh viện trên địa bàn thừa nhận đơn vị mình có tình trạng nhân lực y tế bỏ việc hoặc chuyển đổi công tác. Đáng tiếc nhất, những người rời bệnh viện công chủ yếu là những người có bề dày kinh nghiệm, làm tốt chuyên môn.

Thiếu hụt nhân lực trong đơn vị y tế công lập khiến nhiều bệnh viện phải tìm phương án khắc phục.

Tại Hải Phòng, từ tháng 01/2021 đến nay, đã có 128 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, bỏ việc. Việc “chảy máu chất xám” ở các tuyến y tế công lập đang đặt ngành y tế trước nguy cơ khủng hoảng do thiếu nhân lực đảm đương nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước thực trạng trên, nhiều bệnh viện đã tự tìm giải pháp cho mình như kiêm kiêm hay ký hợp đồng với đội ngũ bác sỹ nghỉ hưu…

Theo báo cáo của BVĐK Ngô Quyền, nhân lực y tế rời bỏ bệnh viện công đều là những nhân lực có kinh nghiệm, đạt đến độ chín trong chuyên môn. Việc họ rời bỏ bệnh viện đã tác động khá lớn tới hoạt động bệnh viện tuyến cơ sở. Cụ thể, bệnh viện Ngô Quyền mới đây có 4 bác sĩ trình độ CKII, CKI về các lĩnh vực Ngoại, Gây mê, Răng hàm mặt, Mắt nay đã thôi việc, sang hệ thống y tế tư nhân làm. Trước sự thiếu hụt này, bệnh viện đã tích cực tuyển nhân lực mới nhưng do nhân lực mới đều là bác sỹ mới tốt nghiệp, chưa có chứng chỉ hành nghề nên việc bù đắp chưa thể thực hiện ngay. Do đó, bệnh viện đã chủ động ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu để ổn định công việc chung. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không phải biện pháp lâu dài.

BVĐK Ngô Quyền đã tìm cách khắc phục bằng ký hợp đồng với bác sỹ nghỉ hưu trong lúc chờ nhân lực mới.

Theo đánh giá của giám đốc BVĐK Ngô Quyền, việc thiếu hụt nhân lực y tế bệnh viện công, đặc biệt là bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cũng một phần do sự dịch chuyển từ bệnh viện công sang hệ thống y tế tư nhân, thu nhập của y tế tư nhân cao hơn, bớt áp lực hơn.

Là bệnh viện tuyến huyện nằm xa thành phố, bệnh viện An Lão (huyện An Lão, Hải Phòng) cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Từ 01/01/2019 đến 30/6/2022 đã có 17 cán bộ, viên chức bệnh viện xin thôi việc, 4 người xin chuyển công tác. Tiếc nuối nhất, nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao giữ chức vụ trưởng khoa cũng xin nghỉ việc hoặc chuyển sang đơn vị khác làm việc để có thu nhập cao hơn.

Theo đánh giá của giám đốc BVĐK An Lão, căn cứ đề án vị trí việc làm, bệnh viện An Lão phải cần 65 bác sĩ nhưng trên thực tế, đơn vị chỉ có 36 bác sĩ thiếu 29 nhân lực (chủ yếu thiếu những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chuyên khoa sâu).

Cũng theo nhận định của lãnh đạo BVĐK An Lão, sở dĩ nhiều nhân lực y tế trình độ chuyên môn, giữ vị trí cao ở bệnh viện xin thôi việc, chuyển ra tư nhân làm vì mức lương cơ sở nhà nước quy định cho công việc ngành y còn thấp. Bên cạnh đó, nhiều năm nay bệnh biện không có kinh phí để chi thu nhập tăng thêm nên việc thu hút bác sĩ mới ra trường về đơn vị làm việc và giữ các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao ở lại làm việc là vô cùng khó khăn.

Tại Trung tâm y tế quận Hải An, Hải Phòng, với số nhân lực ít ỏi hiện có (151 cán bộ y bác sĩ và điều dưỡng) đảm đương nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 145 nghìn dân trên địa bàn đã gây áp lực không nhỏ cho đội ngũ nhân lực y tế. Cùng với đó, một số nhân lực của trung tâm y tế Hải An nghỉ việc, thôi việc hoặc điều chuyển công tác khiến sự khó khăn của đơn vị đã khó càng khó thêm. Để giải quyết bài toán này, hầu hết cán bộ, nhân viên của trung tâm đều phải kiêm nhiệm các công việc khác; đặc biệt các phòng chức năng, khoa lâm sàng và cận lâm sàng, khoa dự phòng của trung tâm.

Theo chia sẻ của y sĩ L.T.H, nhân viên y tế lâu năm công tác tại một trạm y tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng, từ khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, công việc thì nhiều hơn nhưng thu nhập cơ bản lại không tăng nhiều, trong khi chi phí sinh hoạt thường ngày thì mỗi lúc một tăng. Một số nhân viên không chịu được cường độ, áp lực công việc với mức thu nhập thấp nên đã rời bỏ đơn vị ra ngoài y tế tư nhân làm. Một số bác sỹ về hưu trước đây vẫn cộng tác với đơn vị, nay cũng không mặn mà ở lại, ra ngoài y tế tư nhân làm việc vì lương cao hơn.

Tháo gỡ bằng cách nào?

Trước những khó khăn về nguồn nhân lực trong các cơ sở y tế công lập và ghi nhận những cách tháo gỡ của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị thời gian tới, Sở Y tế tham mưu thành phố chính sách thu hút và hỗ trợ nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực y tế giai đoạn 2023-2027.

Để đảm bảo nguồn cán bộ công chất lượng cao, hơn lúc nào, Hải Phòng cần sớm xây dựng cơ chế thu hút nguồn nhân lực sao cho khả thi, thực tiễn.

Ông Lê Khắc Nam cũng giao Sở Nội vụ báo cáo Bộ Nội vụ về vướng mắc trong việc xếp lương khi tuyển dụng với nhân viên y tế. Đồng thời, giao các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tiếp tục quan tâm, tranh thủ mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nâng cao năng lực quản trị bệnh viện, đảm bảo cân đối thu-chi, tự chủ về tài chính, thực hiện có hiệu quả về kế hoạch, lộ trình tự chủ của thành phố…

Liên quan khó khăn trong công tác tự chủ của các bệnh viện, trong đó có thiếu hụt nhân lực y tế tỏng y tế công lập, ông Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đưa ra quan điểm cần ban hành nghị quyết về cơ chế thu hút nguồn nhân lực sao cho khả thi, thực tiễn để đảm bảo nguồn cán bộ công chất lượng cao.

Theo báo cáo của các địa phương trên cả nước, giai đoạn năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Trong đó, riêng năm 2021, con số này là hơn 5.200, và 6 tháng đầu năm 2022 là 4.113 (3.756 viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở Y tế và 357 người công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế).

Minh Lý

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế như thế nào?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác