Print Thứ Ba, 10/03/2020 12:44 Gốc

Tính đến sáng 10-3, TP Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên cũng đã có 103 trường hợp được xác định có nguy cơ cao, trong đó 96 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn bảy trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện, TP Hải Phòng đang cách ly tập trung 797 người có nguy cơ nhiễm bệnh. Trong đó, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 1 có 27 người; Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 có 407 người; Bệnh viện Trẻ em có sáu người; tại Trường Quân sự thành phố có 86 người; tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh (Trường Đại học Hải Phòng) có 271 người. Ngoài ra, còn có 1.201 người khác đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú. Toàn thành phố đã có 3.842 người hoàn thành cách ly.

Hải Phòng, Gia Lai cách ly y tế những người nghi nhiễm Covid-2019
Chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng).

Công tác cách ly, điều kiện ăn uống, an ninh trật tự, thực hiện phòng chống lây nhiễm cho người tham gia phòng chống dịch và người cách ly bảo đảm quy định, an toàn. Thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương duy trì các phương pháp chống dịch, phát hiện, ngăn chặn, cách ly kịp thời các khu vực có nguy cơ phát sinh dịch bệnh và sẵn sàng khẩn trương khoanh vùng dập dịch nếu có phát sinh.

Chính quyền các quận, huyện, xã, phường và các ngành chức năng tiếp tục điều tra, rà soát, tìm kiếm những trường hợp đi trên chuyến bay VN0054, người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung theo quy định.

* Ngày 10-3, thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vừa tiếp nhận, cách ly một trường hợp nghi nhiễm Covid-19; đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra, xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm, chẩn đoán.

Theo đó, bệnh nhân H.V.M. (SN 1988, trú tại thôn Tân Lạc, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) hiện được cách ly điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Gia Lai.

Qua xác minh được biết, ngày 28-2, anh M. đi từ sân bay Pleiku đến sân bay Nội Bài, Hà Nội (hãng hàng không Vietjet Air, số hiệu VJ422, chuyến bay lúc 9 giờ đến 11 giờ). Sau khi xuống sân bay, anh M. được người thân đón về quê ở thôn Thừa Việt, xã Thanh Hải, tỉnh Hải Dương để ăn giỗ họ, có tiếp xúc khoảng 10 người.

Đến 8 giờ sáng 6-3, anh M. ra Hà Nội đi chơi Đền Gióng thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Đến 12 giờ cùng ngày, thuê khách sạn gần sân bay Nội Bài để nghỉ ngơi. Đến ngày 7-3, anh M. bay từ sân bay Nội Bài về sân bay Pleiku (hãng hàng không Bamboo Airway, số hiệu QH 1601, chuyến bay lúc 13 giờ đến 14 giờ 30 phút). Sau khi xuống máy bay, công dân đi xe máy về nơi cư trú.

Theo khai nhận, ngày 6-3, anh M. có biểu hiện đau họng, đến sáng 7-3, có biểu hiện khó thở, đau ngực. Trưa 9-3, cảm thấy khó chịu, anh M. đã nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; sau đó, được cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm, chẩn đoán.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Y tế Gia Lai cho biết, tính đến ngày 10-3, số trường hợp tự cách ly tại nhà theo dõi, giám sát Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 180 trường hợp; có 25 trường hợp cách ly tại nhà, gồm các công dân từ các nước có dịch bệnh Covid-19 về địa phương và những người tiếp xúc gần với các công dân trên.

Tất cả những trường hợp cách ly tại nhà, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cử cán bộ y tế địa phương hằng ngày trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe từ 1 đến 2 lần; nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe, báo cáo gấp về Sở Y tế để chỉ đạo kịp thời theo quy định.

Thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, giáp với Campuchia), ngành chức năng tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh; tăng cường kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa; áp dụng hình thức khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế đối với hành khách đi về từ vùng dịch và triển khai các bước phòng, chống theo quy định.

NGÔ QUANG DŨNG; PHAN HÒA

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng, Gia Lai cách ly y tế những người nghi nhiễm Covid-2019
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác