Print Thứ Sáu, 17/12/2021 15:13 Gốc

Trong khi giá rau xanh tại thị trường Hải Phòng đang có xu hướng hạ nhiệt thì bỗng dưng giá cà chua lại đột ngột tăng gấp 2-3 lần khiến người đi chợ mua cà chua “phát sợ”.

Giá cà chua tăng kỷ lục

Theo khảo sát của PV báo Dân Việt tại một số điểm kinh doanh của các cửa hàng thực phẩm, chợ dân sinh trên địa bàn Hải Phòng ngày 17/12, giá cà chua hiện đang dao động ở mức 45.000-60.000 đồng/kg (tùy từng nơi).

Không chỉ tăng giá, lượng cà chua trên thị trường cũng khan hiếm hơn trước.

Anh Phạm Văn Quyên, Giám đốc HTX Nông lâm Thủy Hải Sản Việt Nam cho biết, HTX anh chuyên cung cấp rau cho các bếp ăn công nghiệp tại Hải Phòng.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, giá cà chua tăng nhanh, tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

Cứ mỗi ngày mỗi giá, từ lúc 25.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg chỉ trong 6-7 ngày, mà chẳng có hàng để mua. Một số bếp ăn đã phải cắt bỏ thực đơn cà chua hoặc mua với số lượng không đáng kể“, anh Quyên nói.

[Clip: Anh Phạm Văn Quyên, HTX Nông lâm Thủy Hải Sản Việt Nam nhập hàng cà chua cung cấp cho các bếp ăn, tuy nhiên, giá cà chua đang tăng mạnh.]

Chị Trần Thị Hương, một tiểu thương bán rau tại chợ Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng) cho biết, dù đã bán rau nhiều năm nay nhưng chị Hương chưa khi nào thấy giá cà chua đắt như hiện nay. Tại thời điểm rau xanh tăng giá tháng trước thì giá cà chua cũng tăng nhưng vẫn chỉ dao động ở mức 20.000-25.000 đồng/kg, nhưng hiện nay, giá cà chua đã lên đến 40.000 đồng/kg.

Theo chị Hương, giá cà chua tăng theo ngày như hiện nay khiến chị bán rất chậm, một ngày chỉ dám nhập 2-3kg để bán kèm.

Các chuỗi cửa hàng bán rau tại Hải Phòng cũng khó khăn trong việc nhập cà chua mấy ngày nay. Ảnh Thu Thủy.

Giáp vụ khan hàng nên giá cà chua tăng

Anh Nguyễn Văn Điệp (An Dương, Hải Phòng), một người chuyên trồng cà chua, rau xanh lâu năm cho biết, thời điểm này mọi năm đang là vụ chính thu hoạch cà chua.

Tuy nhiên năm nay, gia đình anh trồng 2 sào cà chua đúng vào đợt mưa lụt. Cà chua chết úng, gia đình anh phải tiến hành gieo bổ sung trồng tiếp đợt khác nên cà chua đang bị chậm lại, phải khoảng 20 ngày nữa mới có cà chua bán ra thị trường

Sạp bán rau của tiểu thương ngoài chợ An Đồng hôm nay vắng bóng cà chua do giá cà chua tăng chóng mặt. Ảnh Thu Thủy.

Nấu món sốt cá riêu, chị Vũ Thị Hoa ở Đồng Thái (An Dương, Hải Phòng) cần dùng đến cà chua tươi để cho món ăn có màu sắc đẹp. Thông thường khi đi chợ chị mua với số lượng ít kèm rau gia vị mà không hỏi giá. Tuy nhiên, hôm nay chị bất ngờ khi phải thanh toán 6 quả cà chua kèm chút hành mùi với giá 35.000 đồng, trong đó cà chua là hơn 30.000 đồng.

Tiền mua 1kg cà chua hiện nay bằng tiền mua 1kg cá trắm cỏ“, chị Hoa phân trần.

Công nhân HTX Nông nghiệp Hợp Đức đang phân loại cà chua. Ảnh Thu Thủy.

Cũng giống cảnh đắt đỏ như ở ngoài chợ dân sinh, tại cửa hàng Vinmart An Đồng (An Dương, Hải Phòng) 1kg cà chua đang bán với giá 60.000 đồng/kg.

Một nhân viên cửa hàng Vinmart An Đồng cho biết: “Mấy ngày nay, mặt hàng cà chua rất khan hiếm, cửa hàng bên em còn chẳng nhập được hàng. Sáng nay, về được một ít, giá cao quá nên cũng khó bán. Trước đây, cà chua rẻ đóng túi từ 1kg trở lên, nay khan hiếm mỗi túi chỉ đóng từ 0,5 kg mà cũng không có để bán“.

Lý giải nguyên nhân của việc giá cà chua tăng cao, ông Trịnh Thanh Tùng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Đức cho biết, năm nay do mưa nhiều đúng vào thời điểm trồng cà chua, úng lụt, cà chua chết hàng loạt người dân chuyển sang trồng rau.

Diện tích cà chua bị thu hẹp cộng với việc đầu tư giống, phân bón, nhân công tăng cao người dân không có lãi nên chẳng mặn mà với việc trồng cấy.

Cà chua đang vào vụ thu hoạch. Ảnh: Thu Thủy.

Hơn nữa, tại các cơ sở chế biến cầm chừng do dịch Covid-19 dẫn đến chuỗi sản xuất cà chua bị đứt quãng, không liền mạch, sản lượng cà chua trong nước bắt đầu giảm.

Đến thời vụ gieo trồng lại gặp thời tiết xấu, mưa nhiều cộng với sương muối khiến lượng cà chua khan hiếm cục bộ.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Giá cà chua đột nhiên tăng chóng mặt, bà nội trợ choáng váng không rõ nguyên nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác