Print Thứ Sáu, 11/02/2022 15:49 Gốc

Sau Tết nguyên đán, số lượng F0 tại TP. Hải Phòng có chiều hướng tăng, trong đó, nhiều F0 là học sinh, giáo viên. Trước thời điểm các trường tiểu học, mầm non mở cửa trở lại (14.2), nhiều phụ huynh còn tâm lý lo sợ, e ngại, chưa muốn cho con đi học.

Phần lớn phụ huynh mầm non chưa cho con đi học trở lại

Thông tin từ Sở Giáo dục Đào tạo, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh của từng địa phương, UBND các quận, huyện tại Hải Phòng đã quyết định các cấp học mầm non và tiểu học đi học trực tiếp trước ngày 14.2. Đối với cấp học phổ thông triển khai học trực tiếp từ ngày 7.2.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, các trường mầm non thông báo đến phụ huynh lịch hoạt động trở lại từ 14.2. Nhiều cơ sở mầm non khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho con đi học trở lại. Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh vẫn còn e ngại, chưa muốn con trở lại trường từ 14.2.

Điển hình lớp mầm non 5 tuổi tại Trường mầm non B.M (phường Kênh Dương, quận Lê Chân), 21 phụ huynh lựa chọn phương án không đăng ký đi học, cao gấp 3 lần số phụ huynh đăng ký cho con đi học trở lại. Còn tại Trường mầm non B.B. (quận Ngô Quyền), 12/15 phụ huynh tham gia khảo sát đều lựa chọn chưa cho con đi học trở lại.

Tâm lý e ngại của phần lớn phụ huynh học sinh khối tiểu học, mầm non, nhất là khối mầm non là do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi đó, học sinh tiểu học, mầm non nằm trong nhóm chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Chị Nguyễn Thanh Hằng (phường Đông Hải, quận Lê Chân) cho biết: “Mấy ngày gần đây, Hải Phòng liên tục ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19, trong đó hầu hết là ca cộng đồng. Trong khi đó, các cháu mầm non còn nhỏ, chưa có ý thức phòng dịch nên thời điểm này, gia đình tôi quyết định chưa cho con đi học để bảo đảm an toàn cho cháu. Nếu tình hình dịch được kiểm soát, gia đình sẽ cho con đi học lại từ tháng 3“.

Ngành Giáo dục Đào tạo Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch tại cơ sở giáo dục mầm non. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng.

Khuyến khích học sinh xét nghiệm COVID-19 trước khi đi học

Theo thống kê của Sở GDĐT TP. Hải Phòng, từ 17h ngày 9.2 đến 17h30 ngày 10.2, có thêm 2.360 giáo viên, học sinh dương tính SARS-CoV-2. Tích lũy đến tối 10.2, ngành giáo dục Hải Phòng ghi nhận tổng số 6.477 giáo viên, học sinh mắc COVID-19.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp tại một số đơn vị giáo dục. Qua kiểm tra, các trường đã tổ chức dọn vệ sinh, phun khử khuẩn, kiểm tra lại các phòng học, cơ sở vật chất phục vụ phòng dịch bố trí tại các khu vực trong trường và các phòng học; rà soát, thống kê tình hình thông tin F0, F1 trong học sinh và giáo viên; thông báo khuyến khích, động viên giáo viên và học sinh thực hiện test nhanh trước khi quay trở lại trường học…

Các trường tổ chức ăn bán trú ngay cho học sinh mầm non, tiểu học phải trên nguyên tắc đạt sự đồng thuận, tự nguyện của cha mẹ học sinh và bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Trước đó, vào sáng 9.2, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi kiểm tra hoạt động dạy và học tại TP. Hải Phòng. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc đưa học sinh trở lại trường học lúc này là cần thiết và phải được triển khai nhanh chóng, kịp thời, cương quyết đối với tất cả bậc học từ mầm non đến đại học, đặc biệt là cấp học mầm non và phổ thông tại các địa phương. Đây không chỉ là chuyện mở cửa trường học mà còn là củng cố, tái thiết giáo dục sau dịch bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, ngành liên quan quan tâm sớm tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sớm nhất để có miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cho các em.

Đặng Luân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: F0 tăng nhanh, phụ huynh e ngại cho trẻ mầm non trở lại trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác