Print Chủ Nhật, 16/05/2021 23:35 Gốc

Sau khi có nhiều ý kiến từ giáo viên, phụ huynh về việc triển khai nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu không hiệu quả, tạo gánh nặng thêm cho giáo viên, mới đây Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có công văn hướng dẫn cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có thông báo tới các trường yêu cầu dừng việc phát phiếu nhận xét.

Theo đó, trong sáng ngày 16.5, Sở GDĐT Hải Phòng đã có thông báo khẩn gửi tới các Phòng GDĐT, các trường THPT trên địa bàn, trong đó chỉ đạo tới các nhà trường, giáo viên khẩn trương dừng việc ghi phiếu nhận xét học sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu nhà trường triển khai thực hiện việc nhận xét, đánh giá học sinh theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 và Thư công tác của Vụ Giáo dục Trung học ngày 14.5.2021.

Công văn của Vụ Giáo dục Trung học gửi các sở GD&ĐT ngày 14.5.2021 có nội dung như sau: Hiện nay, xuất hiện một số thông tin giáo viên phải nhận xét học bạ học sinh và viết phiếu nhận xét cho học sinh đối với các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, gây quá tải cho giáo viên và không đúng Quy định tại Thông tư 26.

Để thực hiện tốt việc đánh giá, xếp loại học sinh, Bộ GDĐT đề nghị các Sở GDĐT hướng dấn các cơ sở giáo dục và giáo viên nghiên cứu kĩ và thực hiện đúng quy định tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 26 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 19, quy định trách nhiệm của giáo viên bộ môn).

Công văn cũng nêu rõ, Thông tư 26 không quy định giáo viên bộ môn phải ghi trực tiếp nội dung đánh giá bằng nhận xét vào Sổ theo dõi và đánh giá học sinh (theo lớp học), Học bạ học sinh, mà chỉ ghi điểm trung bình môn học (đối với các môn học kết hợp đánh giá bằng nhận xét và điểm số) và kết quả xếp loại nhận xét môn học (đối với các nôn học đánh giá bằng nhận xét) vào Sổ theo dõi và đánh giá học sinh (theo lớp học), Học bạ học sinh.

Việc đánh giá bằng nhận xét sự tiến bộ về thái độ, hành vi, kết quả học tập môn học, hoạt động giáo dục theo quy định được giáo viên bộ môn thực hiện trong quá trình dạy học và ghi vào sổ theo dõi đánh giá học sinh (sổ cá nhân của giáo viên)”, công văn nêu rõ.

Bộ GDĐT cũng đề nghị các Sở GDĐT chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị liên quan và giáo viên hiện đúng quy định tại Thông tư 26; đặc biệt lưu ý giữ nguyên các mẫu sổ điểm và học bạ theo quy định hiện hành, không phát sinh thêm hồ sơ, sổ sách không thiết thực, gây quá tải cho giáo viên.

Trước đó, tại Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo từ Sở GDĐT, năm học 2020-2021 các trường từ THCS đến THPT đều phải thực hiện đánh giá, nhận xét học sinh bằng phiếu vào cuối kỳ học. Việc này đã gây quá tải cho giáo viên khi có cô giáo bộ môn phải nhận xét tới gần 500 phiếu, trong khi thậm chí giáo viên còn không nhớ hết tên học sinh vì mỗi tuần chỉ dạy có 1-2 tiết, nên việc nhận xét về năng lực, ý thực của học trò là hình thức, gây lãng phí và tốn kém về công sức thời gian của cả giáo viên lẫn phụ huynh, trong khi các trường hầu hết đều đã có các phần mềm ứng dụng để trao đổi thông tin giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, nên việc phải in và nhận xét hàng trăm phiếu in giấy là lãng phí, không cần thiết, gây quá tải cho giáo viên.

HOÀNG HOAN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng dừng việc nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác