Print Chủ Nhật, 08/10/2023 06:00 Gốc

Tất cả các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông qua khu vực chốt kiểm soát nồng độ cồn ở Hải Phòng đều được yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Phát hiện nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn

Tối 6/10, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, nhiều đội, trạm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hải Phòng và công an các quận, huyện đã lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến giao thông huyết mạch.

Tại tuyến đường Lạch Tray, tổ công tác của Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, Công an TP Hải Phòng) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Tất cả các ô tô, xe máy lưu thông qua vị trí lập chốt đều được tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Đội CSGT số 4 (Công an TP Hải Phòng) lập hai điểm kiểm tra nồng độ cồn tại đường Lê Hồng Phong, một điểm kiểm tra người điều khiển xe gắn máy và một điểm kiểm tra xe ô tô.

Theo đó, tài xế ô tô chỉ cần hạ kính; tài xế xe máy vẫn ngồi trên xe, chỉ cần thổi vào máy đo nồng độ cồn để kiểm tra định tính. Quy trình này chỉ mất chừng 1-2 phút dừng xe, nếu kết quả kiểm tra định tính không xác định có nồng độ cồn, lái xe được mời tiếp tục hành trình.

Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, lái xe sẽ được mời vào chốt để kiểm tra định lượng. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn định lượng sẽ là căn cứ để tổ công tác lập biên bản xử phạt.

Nếu lái xe có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó thì họ có quyền đề nghị CSGT cho nghỉ ngơi 5-10 phút đồng thời uống nước cho sạch khoang miệng trước khi đo định lượng.

Nếu trước đó tài xế đã đo định lượng cũng được phép đề nghị lực lượng chức năng cho thổi lại để đảm bảo tính khách quan.

Người điều khiển phương tiện kiểm tra nồng độ cồn định tính, việc này chỉ mất chừng 1-2 phút.

Trong thời lập chốt kiểm tra từ 20h đến 22h30 ngày 6/10, tổ công tác Đội 2 đã phát hiện và lập biên bản xử lý hai trường hợp vi phạm nồng độ cồn, gồm một tài xế xe máy và một tài xế ô tô.

Cùng thời điểm này, tại quảng trường Nhà hát trung tâm TP Hải Phòng, Đội CSGT-trật tự, Công an quận Hồng Bàng đã tiến hành lập chốt kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện.

Đội thành lập hai ca trực, một ca trực từ 19h30 đến 21h, ca thứ hai từ 21h đến 23h. Mỗi ca trực gồm hai tổ.

Theo đó, một tổ thực hiện kiểm tra cố định tại quảng trường Nhà hát thành phố, một tổ thực hiện tuần tra lưu động, khi kiểm tra phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn sẽ đưa về khu vực chỉ huy để lập biên bản xử lý.

Tất cả các phương tiện đều bị dừng để kiểm tra nồng độ cồn tài xế.

PV Báo Giao thông ghi nhận, do tất cả phương tiện lưu thông qua khu vực chốt đều bị dừng kiểm tra, nên các tài xế có đủ độ tuổi, cả nam và nữ. Việc kiểm tra định tính rất nhanh, nên không gây ùn tắc giao thông. Các tài xế cũng vui vẻ chấp hành vì nếu không vi phạm nồng độ cồn, thì chỉ mất thời gian 1-2 phút.

Anh Chu Đức Phong, trú tại quận Lê Chân cho biết: Hải Phòng thực hiện nghiêm công tác kiểm tra nồng độ cồn sẽ nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã uống bia rượu, nên tôi rất ủng hộ chủ trương này.

Tất cả các phương tiện lưu thông qua khu vực chốt đều được yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn tài xế.

Trong tối 6/10, tổ công tác đã phát hiện và xử lý bốn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có một nữ tài xế điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn với 0,039 miligam/lít khí thở.

Đáng nói, dù vi phạm nồng độ cồn, nhưng tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phải nhắc nhở, giải thích và hướng dẫn nhiều lần để nữ tài xế trên chấp hành. Với mức vi phạm trên, nữ tài xế đã bị thu giấy phép lái xe 11 tháng và bị tạm giữ phương tiện.

Người điều khiển phương tiện ở Hải Phòng đều cơ bản nghiêm chỉnh chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn.

Không có vùng cấm khi xử lý vi phạm nồng độ cồn

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết: Công an TP Hải Phòng chỉ đạo dừng tất cả các phương tiện, trực tiếp trưởng phòng CSGT và đội trưởng CSGT công an các quận, huyện có mặt để chỉ đạo xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Lãnh đạo Công an TP Hải Phòng chỉ đạo hàng ngày, gửi tới các đơn vị như phòng CSGT, công an các quận, huyện với tinh thần là cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, không có vùng cấm, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo. Giám đốc Công an thành phố sẽ nghiêm khắc xử lý tập thể, cá nhân không không thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo bộ và giám đốc công an thành phố“, ông Thành cho hay.

Tổ công tác Đội CSGT-trật tự, Công an quận Hồng Bàng tiến hành lập biên bản nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Nhiều cán bộ, công chức, nhà báo, giáo viên… bị kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn với những mức phạt rất cao lên tới vài chục triệu đồng. Đó là những ví dụ điển hình về việc xử lý nồng độ cồn không có vùng cấm mà lực lượng Công an Hải Phòng đang triển khai quyết liệt.

Theo Phòng CSGT, Công an TP Hải Phòng, trong một tháng qua, các tổ công tác CSGT trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 1.854 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 26,7% số trường hợp vi phạm giao thông).

Hoàng Long

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng dừng tất cả xe, lập chốt lưu động kiểm tra nồng độ cồn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác