Print Thứ Ba, 21/12/2021 07:55 Gốc

Tối 20.12, UBND TP. Hải Phòng ban hành văn bản hỏa tốc số 9884/UBND-VX về chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 4: Không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; ngừng vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ); ngừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới, hỏi.

Người dân không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Hải Phòng yêu cầu các xã, phường cấp độ dịch số 3 dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán mang về. Ảnh minh họa: Đặng Luân.

Ngoài ra, ở vùng cấp độ 4, Hải Phòng yêu cầu ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong. Đồng thời, ngừng các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn.

Các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 3, hoạt động ngoài trời tập trung không quá 30 người, trong nhà không quá 20 người cùng thời điểm. Hoạt động thể dục thể thao trong nhà công suất tối đa là 30%, dừng hoạt động đối với các phòng tập thiết kế khép kín có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan… tổ chức tại nhà riêng tập trung không quá 20 người cùng thời điểm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về, không phục vụ tại chỗ. Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: trò chơi điện tử, bi-a, làm đẹp, bán hàng rong; cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 3 người cùng thời điểm.

Những địa phương cấp độ 3 ngừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đông người không cần thiết. Nếu thực sự cần thiết hoạt động không quá 20 người. Hoạt động lễ hội chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức phần hội; không mời khách tham dự phần nghi lễ.

Ở cả 2 cấp độ dịch 3, 4, TP. Hải Phòng yêu cầu chợ tiểu thương, chợ đầu mối hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm; thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (Không áp dụng cho các cơ sở phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 1, 2, thành phố Hải Phòng yêu cầu tiếp tục dừng các dịch vụ: Karaoke, quán bar, vũ trường, bi-a, massage. Các dịch vụ ăn uống trong nhà (bao gồm cả tiệc cưới) được hoạt động nhưng đảm bảo giãn cách, công suất tối đa 50%; khuyến khích bán hàng mang về, yêu cầu bắt buộc phải quét mã QR Code. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải ứng dụng khai báo y tế, quét mã QR; giảm quy mô và thời gian tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, chính trị.

Thành phố chấn chỉnh các hoạt động hiếu, hỉ, giỗ chạp, cải táng, liên hoan tất niên,… tập trung đông người. Đồng thời, đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tập trung đông người (chợ, siêu thị, bến xe, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ…), đặc biệt là các xã, phường ở cấp độ 3, cấp độ 4, khu vực đông công nhân thuê trọ, khu vực phong tỏa, các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công dự án, công trình xây dựng; xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm.

Các đơn vị tăng cường công tác quản lý, giám sát F0, F1 tại nhà, không để lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng; tiếp tục rà soát các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, tiêm chưa đủ liều, các đối tượng tiêm nhắc lại và tiêm bổ sung trên địa bàn. Cùng với đó, sẵn sàng chuyển đổi công năng, thành lập các khu cách ly, theo dõi, điều trị F0 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Theo thông tin về cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng cập nhật đến ngày 18.12, toàn thành phố cấp độ dịch số 3 (nguy cơ cao). Toàn thành phố có 17 xã, phường cấp độ dịch số 4, 64 xã, phường cấp độ 3, còn lại là cấp độ 1, 2.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng dừng nhiều dịch vụ kinh doanh ở cả 4 cấp độ dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác