Print Thứ Hai, 10/02/2020 18:03 Gốc

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7h40 ngày 10-2, toàn thế giới có 40.553 trường hợp mắc. Trong đó, tại Trung Quốc đại lục có 40.171 trường hợp, đã có 910 người tử vong (Trung Quốc 908, Philippine 1, Hồng Kông 1). Đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc. Trong đó, tại Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp dương tính với vius 2029-nCoV.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các địa phương triển khai cấp bách công tác phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Vào thời điểm ngày 24-1, tức ngày 30 tết, trong khi nhà nhà đang tất bật chuẩn bị công việc để đón Tết Nguyên đán Canh Tý, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, bấm nút khởi động, huy động toàn ngành y tế vào cuộc phòng chống dịch, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về tình hình dịch bệnh, chủ động tham gia vào công tác phòng, chống dịch nhưng không quá hoang mang, lo lắng. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tập trung ngay vào công tác nắm bắt, điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế; sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống và khoanh vùng dịch (nếu có). Đồng thời, sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm khi có yêu cầu; thực hiện chế độ báo cáo theo ngày. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tăng cường lực lượng tại Cảng vụ hàng không quốc tế Cát Bi; sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại để phát hiện người bệnh từ đường hàng không, hàng hải và báo cáo Sở ngay sau khi phát hiện người bệnh để chỉ đạo xử lý kịp thời.

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố chỉ đạo: đối với các cơ sở khám và điều trị bệnh, nhất là hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết, sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, thiết bị để khám và điều trị bệnh. Riêng đối với Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cần làm tốt công tác phân loại, sàng lọc với các biểu hiện bệnh cảm cúm, ho sốt thông thường…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao sự chuẩn bị mọi mặt của BV Hữu nghị Việt Tiệp trong công tác phòng chống dịch Corona (Ảnh: Hồng Hải).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngày 5-2, UBND thành phố có công văn số 661/UBND-VX về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Corona (nCoV) trên địa bàn thành phố. Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo một số nhiệm vụ cách bách: thực hiện nghiêm việc tạm dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội đã khai mạc; tạm dừng đón khách du lịch, người từ các vùng có dịch đến Hải Phòng và tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các vùng đang có dịch. Hạn chế hoạt động của rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường, quán bar, các điểm du lịch, vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng để tránh tập trung đông người, nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây lan adịch; yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thường xuyên rà soát, thống kê, cập nhật, xác định công dân, lao động trên địa bàn cần phải cách ly y tế; phối hợp với ngành Y tế tổ chức cách ly y tế và theo dõi dịch bệnh theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cũng giao Sở Y tế chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện đề xuất, lựa chọn địa điểm, bố trí các khu cách ly y tế tập trung đối với những người đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch bệnh để thực hiện giám sát y tế theo quy định, tổ chức thực hiện việc cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày với những người cần cách ly theo quy định. Hướng dẫn các quận, huyện xác định người cần cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Khẩn trương đề xuất việc mua sắm ngay một số phương tiện, trang thiết bị y tế cấp bách phục vụ công tác phòng, chống dịch từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 (xe cứu thương, hệ thống máy xét nghiệm chuẩn đoán vi rút Corona, máy quét thân nhiệt…); giao Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất việc cho học sinh nghỉ học, báo cáo UBND thành phố; quyết định dừng học bán trú tại một số trường học phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh; phối hợp Sở Y tế trang bị miễn phí khẩu trang vải cho học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông…

Khu vực cách ly tại cơ sở 2 BV Hữu nghị Việt Tiệp (Ảnh: Hồng Hải).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã quyết định trưng dụng toàn bộ diện tích của BV Việt Tiệp (cơ sở 2, xã An Đồng, An Dương) để làm khu cách ly tập trung. Đến nay, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, giường bệnh… để tiếp nhận các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm 2019- nCoV vào khu vực cách ly y tế tập trung.  Trong đó, BV bố trí 2 khu cách ly tập trung gồm: Khoa Bệnh Nhiệt đới có sức chứa 150 người và tầng 4, 5, 6 (khu nhà 10 tầng) có sức chứa 250 người. Ngày 5-2, BV Việt Tiệp đã mua thêm 100 giường và mượn thêm Bệnh viện Y học cổ truyền 150 giường, cùng chăn, ga, gối, đệm, quần áo, chăn màn và một số đồ dùng cá nhân. Mỗi phòng, bệnh viện bố trí ở từ 3-4 người, công trình phụ khép kín, lắp đặt thêm 40 bình nóng lạnh, trong các phòng đều dán khuyến cáo của Bộ Y tế dịch sang tiếng Trung Quốc để mọi người tuân thủ, thực hiện. Phía bên ngoài mỗi khu cách ly đều được khoanh vùng, cách ly bằng dải phân cách và lực lượng công an thành phố, lực lượng bảo vệ của bệnh viện phối hợp bảo đảm an ninh, không cho người không nhiệm vụ đến gần khu vực cách ly.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác chuẩn bị đón các trường hợp vào khu vực cách ly cơ sở 2 BV Hữu nghị Việt Tiệp (Ảnh: Hồng Hải).

Trong quá trình cách ly tập trung, bệnh viện bố trí đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng phụ trách từng khu, từng phòng, lập bảng biểu theo dõi sức khỏe hằng ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, đồng thời theo dõi các biểu hiện nếu có. Đối với người có bệnh nền mạn tính, bệnh viện cử bác sĩ, điều dưỡng theo dõi sát sao, nhắc nhở người bệnh uống thuốc thường xuyên, đều đặn. Bệnh viện thực hiện nghiêm việc phát khẩu trang y tế, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang thường xuyên và thay khẩu trang hằng ngày, bảo đảm tránh lây chéo.

Bên cạnh việc bảo đảm về cơ sở vật chất, BV chú trọng công tác hậu cần, bảo đảm chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bị cách ly. Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện phụ trách việc nấu ăn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ và những người cách ly. Chế độ ăn gồm 3 bữa: sáng, trưa, tối với mức 150.000 đồng/ngày, đồ đựng khẩu phần ăn sẽ là đồ dùng 1 lần, sau khi sử dụng được xử lý và tiêu hủy theo đúng quy định. Trên cơ sở dự toán của ngành Y tế, những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm nCoV vào khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 đều được UBND thành phố hỗ trợ 100% kinh phí điều trị cách ly, theo dõi y tế.

Trong quá trình cách ly theo dõi, giám sát y tế, trường hợp có những diễn biến bất thường xảy ra như ho, sốt… lập tức đưa về Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt Tiệp) để lấy mẫu xét nghiệm, tuyệt đối không tiến hành lấy mẫu tại chỗ để bảo đảm an toàn cho những người khác.

Theo báo cáo của lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Tiệp, đến trưa ngày 10-2, đã có 323 trường hợp được cách ly, trong đó có 26 trường hợp được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, được trở về gia đình hoặc nơi làm việc. Với những giải pháp cấp bách và đồng bộ theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Hải Phòng tiếp tục dốc toàn lực, chủ động phòng, chống và ngăn chặn, khoanh vùng khi xảy dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona 2019-nCoV, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân dân.

Hồng Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng dốc toàn tâm, toàn lực phòng, chống dịch bệnh do chủng vius 2019-nCoV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác