Print Thứ Sáu, 18/06/2021 09:00 Gốc

Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Thưa ông, cuộc cưỡng chế tổ chức tới đây là cuộc cưỡng chế với diện tích và số người chiếm lớn nhất. Theo ông, có những khó khăn gì trong việc tổ chức cưỡng chế?

– Trong cuộc cưỡng chế lần này, số lượng công trình phải cưỡng chế phá dỡ nhiều (158 công trình); trong đó gần 40 hộ ăn ở, sinh sống với trên 100 nhân khẩu.Trong khi đó, một số đối tượng cưỡng chế có hành vi kích động, xúi giục người dân gây mất an ninh trật tự, gõ kẻng, tụ tập đông người, cản trở người thi hành công vụ.

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Không chỉ vậy, khu vực cưỡng chế có nhiều đối tượng “xã hội”; có một số đối tượng manh động đã mấy lần gọi trực tiếp vào số máy điện thoại di động cá nhân của lãnh đạo quận với lời lẽ thách thức, lăng mạ, đe dọa. Những khó khăn nói trên cũng ảnh hưởng khá lớn đến cuộc cưỡng chế.

Đối với các hành vi tự ý phân chia khu đất hơn 5,2 ha, tháng 10/2018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã tuyên phạt cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 cùng những đối tượng có liên quan trong vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

Hiện tại, người dân vi phạm vẫn tiếp tục có phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan chức năng để đề nghị được hỗ trợ, bồi thường, thậm chí bố trí tái định cư. Quận Hải An đã xử lý vấn đề này như thế nào?

– Đến thời điểm hiện tại, nhiều người dân vẫn tiếp tục đề nghị được bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư khi bị giải tỏa. Nhiều người kiến nghị không được cung cấp hồ sơ địa chính, bản đồ địa giới hành chính, bản đồ hành chính cho các hộ dân đang sinh sống và đề nghị được đăng ký đất đai, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cá biệt, còn có những hộ dân đề nghị chính quyền địa phương chứng minh khu đất 9,2ha là đất quốc phòng…

Về tất cả các nội dung này, căn cứ đơn ghi là đơn khiếu nại, UBND quận Hải An đã 02 lần có giấy mời làm việc đối với 43 hộ dân ký đơn nhưng 43 hộ dân đều vắng mặt, không đến làm việc và không có lý do. Do đó, 43 đơn khiếu nại không đủ điều kiện thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những phản ánh, UBND quận đã có Công văn số 2001/UBND-TTr ngày 23/10/2020 trả lời từng hộ có đơn. Ngày 23/12/2020 tại trụ sở UBND phường Thành Tô, UBND quận Hải An đã chủ trì cùng Ban Nội chính Thành ủy, Thanh tra TP, Ban tiếp dân TP đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đơn liên quan đến khu đất 9,2ha và đã niêm yết công khai các tài liệu, hồ sơ liên quan đến khu đất 14,2ha tại trụ sở UBND phường Thành Tô để người dân được biết.

Trong những ngày qua, Tổ tuyên truyền của quận đã chia thành 08 nhóm công tác gặp gỡ trực tiếp để vận động, tuyên truyền cá biệt đến các hộ dân trong khu vực 9,2ha.

Công trình xây dựng trái phép trong khu vực cưỡng chế.

Trước những “áp lực” khi thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế, ông có chia sẻ gì với dư luận và người dân không?

– Tôi xin khẳng định lại một lần nữa: Toàn bộ khu đất 9,2ha là đất quốc phòng, hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm là ao, đầm do Sư đoàn 363 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội, hoàn toàn không có công trình, vật kiến trúc kiên cố như hiện nay. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực 9,2ha đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Một lần nữa, tôi mong người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo không để bị xúi giục, kích động gây mất an ninh trật tự; chấp hành nghiêm các chủ trương, kế hoạch của TP và của UBND quận Hải An trong việc giải quyết, xử lý các tồn tại trên khu đất. Chính quyền địa phương đề nghị người dân tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, bàn giao diện tích đất đã vi phạm để tránh bị thiệt hại khi cưỡng chế.

Ngoài ra, người dân cũng cần chủ động tố giác các trường hợp chiếm đất, xây dựng xây dựng trái phép, chuyển nhượng đất, công trình vi phạm để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Xin hỏi ông, chính quyền địa phương đã xây kịch bản xử lý việc mất an toàn, trật tự hoặc có đối tượng chống đối khi cưỡng chế (nếu có) như thế nào?

– UBND quận Hải An đã chỉ đạo Công an quận xây dựng Kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cuộc cưỡng chế, báo cáo Giám đốc Công an TP phê duyệt; trong đó có sự hỗ trợ lực lượng, phương tiện của Công an TP để cuộc cưỡng chế diễn ra an toàn, thành công. Các trường hợp chống đối người thi hành công vụ, xúi giục, kích động người dân gây mất an ninh trật tự và có các hành vi vi phạm khác sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong ngày 17/6, lực lượng chức năng đã tăng cường thêm nhân sự để hỗ trợ các chốt kiểm soát người ra vào tại khu vực chuẩn bị cưỡng chế. Ngoài việc lắp đặt 16 camera giám sát 24/24h, hàng rào dài hơn 500m đã được dựng tại khu đất 9,2ha phía dọc tuyến đường Bùi Viện nhằm ngăn cách khu đất để phục vụ cưỡng chế. Kho chứa đồ, tài sản cá nhân bị cưỡng chế đặt tại trụ sở UBND phường Thành Tô cũng lắp dựng xong. Đến nay, mọi khâu chuẩn bị cho cuộc cưỡng chế đã hoàn thiện.

Xin cảm ơn ông!

Trong thời gian này, lãnh đạo UBND quận Hải An mong muốn 158 hộ dân còn lại tự nguyện chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả, tự giác tháo dỡ công trình, vật nuôi trên diện tích vi phạm để bàn giao lại cho chính quyền địa phương. UBND quận Hải An cũng xác định được 93 hộ, người đứng tên trên các công trình xây dựng nhà ở trái pháp luật. 66 công trình xây dựng còn lại, chủ yếu là nhà cấp 4 không xác định được các đối tượng vi phạm. Qua rà soát, thống kê, 159 công trình vi phạm, phân loại như sau: 114 công trình nhà 01 tầng, 15 công trình nhà 02 tầng, 01 công trình nhà 3 tầng, 29 công trình không phải là nhà ở.

Nhóm PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác