Print Thứ Ba, 04/01/2022 09:54 Gốc

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện; Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19; Quyết định 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19; căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Hải Phòng, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn; các đơn vị trong ngành Y tế khẩn trương thực hiện hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 6832/SYT-TTKSBT ngày 31/12/2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh và xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện (gửi kèm).

2. Các địa phương, đơn vị thực hiện việc cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1 như sau:

a) Đối với bệnh nhân F0

– Bệnh nhân F0 điều trị tại nhà: Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì tiếp tục cách ly điều trị 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lại vào ngày thứ 7; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc điều trị (cấp giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày tiếp theo.

– Bệnh nhân F0 điều trị tại cơ sở y tế:

+ Ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị: Thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct ≥ 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo.

+ Ca bệnh có triệu chứng lâm sàng: Thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct ≥ 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo.

b) Đối với trường họp F1

– Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thực hiện như sau:

+ Cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện), tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

+ Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly). Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như ca bệnh xác định (F0), nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì giải phóng F2; khuyến cáo F2 tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên sau khi được giải phóng.

+ Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7. Nếu kết quả dương tính, xử lý như ca bệnh F0; nếu âm tính thì kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khỏe.

+ Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác.. thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

– Những người tiêm chưa đủ liêu cơ bản vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19:

+ Thực hiện cách ly chặt chẽ tại nhà/cơ sở cách ly 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

+ Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly). Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như ca bệnh xác định (F0); nếu kết quả âm tính, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

+ Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14. Nêu kết quả dương tính, xử lý như ca bệnh F0; nếu âm tính thì kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khỏe.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

3. Tổ chức thực hiện:

a) Sở Y tế

– Chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm F0, F1 theo hướng dẫn.

– Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) căn cứ vào tình hình dịch, lập dự trù mua sắm sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 để cấp phát kịp cho các địa phương, đơn vị làm xét nghiệm cho các trường hợp xác định ca bệnh, xét nghiệm F0, F1 theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố.

– Triển khai tiêm chủng lưu động, tiêm vét cho những người tuổi cao, bệnh nền, phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh; tập trung tiêm mũi tăng cường và tiêm nhắc lại theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

b) Ủy ban nhân dân các quận huyện

– Quản lý chặt chẽ các trường họp F0, F1 cách ly, theo dõi tại địa phương.

– Phối hợp với Sở Y tế thành phố, tăng cường chỉ đạo hệ thống y tế địa phương trong thực hiện xét nghiệm F0, F1 theo quy định.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và người dân nghiêm túc thực hiện./.

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 06/UBND-VX

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác