Print Thứ Ba, 05/03/2019 10:42

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện tại trên toàn địa bàn lợn dịch tả châu Phi đã bùng phát và lan rộng, số lượng lợn buộc phải tiêu hủy đã lên tới vài nghìn con.

 Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại Hải Phòng

TP Hải Phòng đã cho lập chốt tại các cửa ngõ ra vào Thành phố để ngăn chặn, kiêm soát dịch. Trong đó chú trọng tại các điểm chốt chính là: Trạm thu phí Quán Toan đi Hà Nội; Trạm thu phí cao tốc tại nút giao xuống đường 353 đi Đồ Sơn; Trạm thu phí cao tốc tại địa bàn huyện An Lão xuống quốc lộ 10… và các điểm chốt chặn tại tất cả các quận huyện.

Đây là đợt dịch cao điểm đang bùng phát và lan nhanh, vì vậy công tác phòng chống cần được cơ quan chức năng vào cuộc và chỉ đạo sát sao nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tính đến hết ngày 3/3/2019 tại địa bàn huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Dương đã buộc phải tiêu hủy 1.298 con (68 lợn nái, 1.044 con lợn thịt, 186 con lợn con theo mẹ) tương đương với 67.011 kg lợn thịt. Tại huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Dương số lợn nuôi khá nhiều trung bình mỗi huyện lên tới vài chục nghìn con. Vì vậy đối với những con chưa phát sinh bệnh dịch cần được giám sát chặt chẽ, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng được thực hiện theo quy định phòng chống dịch hiện hành.

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, các địa phương vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch được quy định tại Quyết định số 3509/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Hải Phòng…

Vừa qua Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã có buổi thị sát các hộ có lợn nhiễm dịch tả châu Phi, Bộ trưởng đã động viên và đánh giá cao tinh thần hợp tác chỉ đạo quyết liệt của Hải Phòng. Đối với lợn dịch cần được đào hố tiêu hủy theo khuyến cáo của tổ chức OIE. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền và cần hỗ trợ người dân có điều kiện chuyển đổi sang ngành nghề khác. Được biết, Chính Phủ cũng đang có cơ chế hỗ trợ cho người dân là 38.000đồng/kg lợn hơi theo Nghị định 02.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác