Print Thứ Sáu, 06/05/2022 16:00 Gốc

Tính đến hết tháng 4/2022, Cục Thuế Hải Phòng đã triển khai thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với 18.986 tổ chức, doanh nghiệp, đạt 94,8% (18.986/20.018) số lượng tổ chức, doanh nghiệp thuộc diện phải triển khai đến hết ngày 30/6/2022. Đồng thời, triển khai thành công HĐĐT đối với 948 hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố, đạt 106,4% (948/891) kế hoạch.

Với kết quả này, Hải Phòng nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai HĐĐT và xếp thứ 3/6 tỉnh, thành phố được lựa chọn thí điểm thực hiện giai đoạn đầu. Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường khẳng định: HĐĐT là giải pháp quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành Thuế nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Theo lãnh đạo Cục Thuế, để tiếp tục cải cách và hiện đại hóa, triển khai có hiệu quả Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Điểm mới quan trọng nhất của Nghị định số 123 là quy định việc quản lý, sử dụng HĐĐT kể từ ngày 01/7/2022.

Theo đó, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện HĐĐT. Để triển khai có hiệu quả HĐĐT theo quy định mới, Bộ Tài chính đã lập kế hoạch triển khai theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 và giai đoạn 2 từ tháng 4/2022; đồng thời Bộ Tài chính đã ban hành quyết định triển khai HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. 6 đơn vị hoàn thành 100% trước ngày 31/3/2022.

Ngay sau khi có kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hải Phòng tham mưu, báo cáo UBND thành phố và đã khẩn trương thực hiện các công việc. Ngày 6/10/2021, UBND thành phố có công văn số 7380 chỉ đạo các Sở, Ban, ngành phối hợp với cơ quan thuế triển khai hiệu quả HĐĐT trên địa bàn thành phố và ngày 7/10, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2894 thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT của thành phố.

Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Hà Văn Trường chỉ đạo thực hiện hóa đơn điện tử.

Về phía Cục Thuế, đã ban hành công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thông báo về lộ trình triển khai HĐĐT; gửi tới các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT yêu cầu các đơn vị phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sang định dạng chuẩn theo Thông tư 78/2021/TT-BTC; thành lập Ban chỉ đạo; tổ giúp việc triển khai HĐĐT của Cục Thuế đồng thời ban hành kế hoạch triển khai, tuyên truyền về HĐĐT; công khai số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ triển khai HĐĐT tại Cục Thuế và các đơn vị thuộc Cục Thuế, đăng tải trên website Cục Thuế.

Cục Thuế chỉ đạo sát sao việc tuyên truyền, phổ biến HĐĐT cho CBCC ngành thuế, đồng thời chỉ đạo các đơn vị xây dựng video, clip hướng dẫn, tuyên truyền về chủ trương, lợi ích, cách sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền-hỗ trợ người nộp thuế thực hiện HĐĐT có nhiều đổi mới như gửi clip, video, công văn, thông báo về HĐĐT tới các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên Website, Zalo Cục Thuế, Youtube; hỗ trợ giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp qua điện thoại; phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan báo chí tuyên truyền về HĐĐT…

Nhờ vậy, đến nay, hầu hết doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã nắm được tinh thần, lộ trình, yêu cầu triển khai HĐĐT và đang phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế để thực hiện.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Đoàn Minh Dũng hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.

Triển khai HĐĐT, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin giữ vai trò quan trọng. Do đó, Cục Thuế thành lập Trung tâm điều hành HĐĐT tại Cục Thuế Hải Phòng, kết nối trực tiếp với Trung tâm điều hành tại Tổng cục Thuế.

Cùng với đó, Cục Thuế làm việc với các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT trên địa bàn thành phố để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp mới thành lập và chuyển đổi HĐĐT theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC sang định dạng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC; yêu cầu các đơn vị tạo video hướng dẫn chuyển đổi hóa đơn từ Thông tư 32 sang Thông tư 78, đăng tải trên kênh Youtobe Cục Thuế để các doanh nghiệp theo dõi, chuyển đổi. Công tác đào tạo, tập huấn được thực hiện thường xuyên, theo từng đối tượng cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thành công lớn nhất là tới nay, các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh đã có sự hiểu biết và ứng dụng HDĐT khá thành thạo. Thay vì phải in rất nhiều hóa đơn giấy như trước kia, giờ chỉ cần HĐĐT gửi qua mail. Zalo là có thể hoàn tất thủ tục thanh toán bất cứ lúc nào. Có thể coi đây là phương thức chuyển đổi số linh hoạt và hiệu quả của ngành Thuế, có tác dụng sâu rộng tới hoạt động SXKD và đời sống xã hội.

Phấn đấu hoàn thành vào tháng 6/2022

Trên cơ sở kết quả đạt được, Cục Thuế đang tích cực triển khai giai đoạn 2 với mục tiêu đến hết 30/6/2022, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều triển khai HĐĐT theo quy định mới.

Theo đó, Cục Thuế tiếp tục phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các nhà cung cấp để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi HĐĐT của các doanh nghiệp đặc thù như ngân hàng, điện, nước, viễn thông… và các tập đoàn lớn chuyển đổi hóa đơn từ Thông tư 32 sang Thông tư 78.

Hầu hết hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố đã được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện HĐĐT.

Song song đó, Cục Thuế tiếp tục vận động các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán sử dụng HĐĐT theo từng lần phát sinh chuyển sang phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan Thuế.

Cục Thuế cũng xây dựng đề án “Quay số trúng thưởng đổi với HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế” trên địa bàn thành phố ; sẽ trao giải hàng tháng cho người bán hàng và người mua hàng sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan Thuế nhằm khuyến khích hộ, cá nhân bán hàng xuất hóa đơn và người mua hàng lấy hóa đơn.

Với cách làm này, Hải Phòng tiếp tục là địa phương đi đầu cả nước về áp dụng và triển khai HĐĐT, cơ sở quan trọng trong quá trình chuyển đổi số./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng đi đầu cả nước trong thực hiện hóa đơn điện tử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác