Print Thứ Tư, 13/09/2023 11:25 Gốc

Không còn tình trạng quá tải như mọi năm, năm học 2023-2024, các cơ sở giáo dục mầm non gần khu công nghiệp ở Hải Phòng đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của công nhân, lao động (CNLĐ).

Giảm số trẻ mầm non là con công nhân, lao động

Huyện Thuỷ Nguyên là một trong những địa phương tập trung đông CNLĐ ngoại tỉnh khi có đến 2 khu công nghiệp (KCN) đóng trên địa bàn và nhiều doanh nghiệp (DN) lớn, đông lao động.

Theo thống kê ngày 7.9 của Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Thuỷ Nguyên, số trẻ mầm non là con công nhân (CN) học tại các cơ sở giáo dục mầm non là 14.020/21.489 trẻ mầm non toàn huyện, chiếm 65,2%. Trong đó, con CN học trong các trường mầm non công lập là 13.090/19.461 trẻ, trẻ học trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập là 930/2.028 trẻ.

Lớp mầm non độc lập Baby Family (xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ảnh: Hồng Nhung.

Ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuỷ Nguyên cho biết, địa bàn Thủy Nguyên có nhiều KCN, cụm công nghiệp, khu chế xuất nên dân số cơ học cao. Tuy nhiên, huyện rà soát cơ sở vật chất tại 100% các trường mầm non công lập, xây dựng kế hoạch sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các phòng học.

Nhằm thực hiện chính sách phát triển giáo dục mầm non và đáp ứng nhu cầu gửi con của CN, huyện Thủy Nguyên khuyến khích, tư vấn hỗ trợ các cá nhân, DN, tổ chức thành lập các trường mầm non tư thục, các lớp mầm non độc lập cùng với trường công lập đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của CN trên địa bàn huyện.

Cô Trần Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường mầm non Thiên Hương (huyện Thuỷ Nguyên) cho biết: Qua nắm bắt sơ bộ, số lượng trẻ là con CNLĐ cũng giảm so với mọi năm do người lao động ngoại tỉnh thời gian gần đây ít việc, thu nhập thấp nên không còn ở địa phương. Tương tự tại Trường mầm non xã Hoa Động (huyện Thuỷ Nguyên), một trong những cơ sở có đông con CN theo học, lượng học sinh theo học năm nay cũng giảm hơn năm trước 60 cháu.

Tiếp tục hỗ trợ con CNLĐ các KCN

Ngoài hệ thống mầm non công lập, ngoài công lập, hiện, một số DN ở Hải Phòng đã có nhà trẻ cho con CN như Công ty TNHH Đỉnh Vàng, Công ty May Thiên Nam (Dương Kinh), Công ty TNHH Sao Mai (Vĩnh Bảo).

Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Đỉnh Vàng cho hay, nhóm trẻ ở công ty được thành lập từ năm 2011, hiện có 3 lớp, với hơn 60 con CNLĐ theo học. Mỗi tháng, người lao động chỉ phải trả 300.000 đồng để gửi trẻ tại đây, thấp hơn rất nhiều so với chi phí cho con theo học tại các trường mầm non công lập, tư thục trên địa bàn. Đặc biệt, trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là CN, NLĐ đang làm việc tại các KCN được DN ký hợp đồng lao động theo quy định được hỗ trợ 200.000 đồng/trẻ/tháng.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của con công nhân, lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác