Print Thứ Tư, 06/07/2022 17:00 Gốc

Ngày 6.7, tin từ UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 5 công trình của 3 hộ gia xây dựng trái phép tại đất của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng) đã hoàn thành việc tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.

Theo đó, các công trình của các ông bà Phạm Huy Th., Đặng Văn H. và Phạm Thị S. đã được tháo dỡ xong. “Tuy nhiên, căn biệt thự to nhất của ông Nguyễn Mạnh H. mới đang được tháo dỡ phần nóc nhà. Nguyên nhân của việc chậm này là do thời hạn trong việc xử phạt hành chính và yêu cầu trả nguyên hiện trạng đối với ông này hiện vẫn còn trong thời hạn để chủ nhà tự tháo dỡ”, ông Phạm Xuân Hòa, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, cho biết.

Một công trình xây dựng trái phép tại Nông trường Quý Cao (Hải Phòng) được tháo dỡ. Ảnh: XH.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, ngày 24.1.2022, UBND huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ kiểm tra hiện trạng sử dụng đất phục vụ cho thẩm định phương án sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (Nông trường Quý Cao).

Quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện thấy có một số trường hợp hộ gia đình đã và đang xây dựng công trình trên diện tích đất công ty đang quản lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. UBND huyện đã giao các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hiện trạng, báo cáo UBND TP.

Một công trình trái phép tại Nông trường Quý Cao được tháo dỡ. Ảnh: LT.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc với huyện Tiên Lãng, Công ty Nông nghiệp Quý Cao và các sở ngành liên quan, yêu cầu rà soát lại các hộ sử dụng đất đai (từ năm 2015 đến nay) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang xây dựng nhà ở kiên cố, sản xuất phi nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ; đồng thời yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, hoàn trả lại mặt bằng.

UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 hộ dân có công trình vi phạm từ năm 2015 đến nay.

Tuy nhiên, hết thời hạn quy định nhưng các hộ dân vẫn không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, nên ngày 15.6, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân ông Phạm Huy Th., bà Phạm Thị S. và ông Đặng Văn H., yêu cầu các hộ này tự tháo dỡ các công trình vi phạm trong thời hạn 15 ngày (tính đến hết ngày 30.6). Hết thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, các hộ mới chỉ tháo dỡ một phần công trình vi phạm.

Ngày 1.7, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị S. và ông Đặng Văn H., thì gia đình đã xin được hỗ trợ phương tiện để tự tháo dỡ. Đến ngày 2.7, việc tháo dỡ các công trình vi phạm của các hộ này cơ bản hoàn thành.

Theo Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, các hộ còn lại cũng đang trong quá trình tháo dỡ các công trình vi phạm theo chỉ đạo của UBND TP.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, tại Nông trường Quý Cao, hàng loạt các biệt phủ, nhà vườn đã ngang nhiên mọc lên trái phép giữa nông trường. Tình trạng xây dựng trái phép tràn lan cũng như việc mua bán, chuyển nhượng đất nông trường diễn ra tự phát, không đúng quy định, mà không được ngăn chặn kịp thời, gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, UBND TP.Hải Phòng đã kiểm tra, yêu cầu xử lý các vi phạm nói trên.

Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao đang quản 122,478 ha đất, trong đó đất nông nghiệp 100,92 ha đã được nông trường trước đây giao khoán cho cán bộ công nhân viên và người nhận khoán với thời hạn 20-50 năm để trồng cây vải, cây ăn quả, trồng lúa và nuôi thủy sản. Diện tích đất này chưa được UBND TP.Hải Phòng giao đất, chưa có hợp đồng thuê đất, chưa có bản đồ địa giới hành chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty.

Trên diện tích đất công ty đang quản lý có 115 nhà ở, thời gian xây dựng từ những năm 1990 đến 2022, không có giấy phép xây dựng; Diện tích được chuyển đổi mục đích làm nhà ở là 46 hộ, các nhà còn lại được xây dựng trên đất nông trường.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Đã tháo dỡ 5 công trình vi phạm tại Nông trường Quý Cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác