Print Thứ Sáu, 23/09/2022 18:15 Gốc

Chiều ngày 23.9, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, lực lượng chức năng đã cưỡng chế tháo dỡ xong biệt phủ lớn nhất xây dựng trái phép trên đất nông trường Quý Cao (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng).

Trước đó, ngày 24.1.2022, UBND huyện Tiên Lãng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ kiểm tra hiện trạng sử dụng đất phục vụ cho thẩm định phương án sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (Nông trường Quý Cao). Qua kiểm tra, phát hiện thấy có một số trường hợp hộ gia đình đã và đang xây dựng công trình trên diện tích đất công ty đang quản lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. UBND huyện đã giao các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND xã Đại Thắng, UBND xã Tiên Cường kiểm tra, rà soát hiện trạng, báo cáo UBND thành phố.

Biệt phủ lớn nhất xây trái phép trên đất Nông trường Quý Cao (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã được cưỡng chế. Ảnh: CTV.

Tiếp đó, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ dân có công trình vi phạm, trong đó có ông Nguyễn Mạnh H.

Ngày 7.6.2022, UBND huyện Tiên Lãng, UBND xã Đại Thắng đã tổ chức đối thoại với các hộ dân. Tại hội nghị đối thoại, UBND huyện đã yêu cầu các hộ dân chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nộp tiền phạt theo quy định; thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả; Các hộ dân đã nhận thức được việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp là không đúng quy định.

Biệt phủ của ông Nguyễn Mạnh H. xây dựng trái phép trên đất nông trường. Ảnh: MC.

Đối với ông Nguyễn Mạnh H., người xây biệt phủ lớn nhất tại khu vực đất Nông trường Quý Cao, UBND huyện đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính; thời hạn khắc phục hậu quả 60 ngày, kể từ ngày 23.5.2022. Sau thời hạn trên, ông H. mới chỉ tháo dỡ một phần công trình vi phạm. Do vậy, ngày 5.8, UBND huyện đã ban hành Quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Mạnh H., thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Đến ngày 20.9, ông Nguyễn Mạnh H. vẫn chỉ tháo dỡ một phần công trình vi phạm.

Để đảm bảo trật tự kỷ cương, răn đe, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong việc quản lý, sử dụng đất, ngày 21.9, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Mạnh H. Việc cưỡng chế đã hoàn thành trong ngày, đảm bảo an toàn, tình hình an ninh trật tự khu vực được đảm bảo.

Như Lao Động đã đưa tin, tình trạng xây dựng trái phép tràn lan diễn ra trên địa bàn của Nông trường Quý Cao, với hàng loạt công trình kiên cố, biệt phủ, nhà hàng, nhà xưởng được xây dựng giữa trang trại trồng vải. Việc mua bán, chuyển nhượng đất nông trường cũng diễn ra tự phát, không đúng quy định, nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Việc cưỡng chế đã hoàn thành. Ảnh: CTV.

Trao đổi với Lao Động về việc này, đại diện UBND huyện Tiên Lãng cho biết, Nông trường Quý Cao đang trong quá trình giải thể, nhưng vì vướng mắc trong việc bàn giao địa giới giữa Hải Phòng và Hải Dương nên chưa thực hiện xong, thì xảy ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép tràn lan như hiện nay.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng sau đó cũng đã đến kiểm tra hiện trạng, yêu cầu các đơn vị, sở ngành vào cuộc xác minh, xử lý các sai phạm diễn ra tại Nông trường này.

Hồi tháng 7.2022, đã có 5 công trình xây dựng trái phép tại đây được tháo dỡ.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Cưỡng chế biệt phủ trái phép lớn nhất ở nông trường Quý Cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác