Print Thứ Năm, 11/07/2019 13:53

Giữa trung tâm thành phố Hải Phòng, Cung Thiếu nhi có diện tích lên đến gần 5ha, nhưng thật đáng tiếc khi chỉ một phần nhỏ được sử dụng, số còn lại để cỏ mọc hoang nhiều năm, rác thải tràn ngập, trong khi trẻ em thì thiếu chỗ vui chơi. 

Nhếch nhác, rác thải khắp nơi

Cung Văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng là nơi để đào tạo, dạy các lớp học năng khiếu, là nơi tổ chức các hoạt động chuyên đề, tổ chức hội thi, là khu vui chơi giải trí cho trẻ em toàn thành phố Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Hữu Toàn – Phó GĐ Cung Văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng – năm 2019, cung có gần 5.000 học sinh tham gia các lớp học, sinh hoạt hè tại đây.

Điều đáng nói là, cơ sở vật chất của Cung Thiếu nhi Hải Phòng, ngoài tòa nhà trung tâm và nhà hát thiếu nhi (được khánh thành năm 2015, sau hàng chục năm khởi công nhưng không hoàn thiện được), chiếm diện tích nhỏ so với cả quần thể cung được giao quản lý, thì còn phần diện tích rất lớn của cung đang bỏ hoang nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Hữu Toàn cho biết: Toàn thể khu vực đất do cung quản lý lên đến 4,9ha. Sau khi tòa nhà trung tâm được đưa vào sử dụng, thì những khu nhà nhỏ phía dưới vẫn để cho đối tác của cung sử dụng cho các câu lạc bộ dành cho trẻ em vui chơi. Đến đầu năm 2017, thành phố có thông báo, cung phải giải phóng, trả lại mặt bằng gần 2ha khu vực giáp hồ An Biên để cho các hộ kinh doanh trò chơi trẻ em trên vườn hoa Kim Đồng (ở dải trung tâm thành phố) về đó, nên cung đã yêu cầu các đơn vị phải trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa thực hiện được, nên các khu nhà vẫn bỏ không. Do lực lượng bảo vệ mỏng, cung lại có nhiều lối vào, nên một số đối tượng mang rác vào đổ. Như vậy là, có một nghịch lý tồn tại nhiều năm nay tại Hải Phòng, đất Cung thiếu thi thì rất rộng, nhưng trẻ em thiếu chỗ vui chơi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nêu nhiều lần, nhưng việc quy hoạch và đầu tư cho thế hệ trẻ vẫn chưa được xứng tầm.

Xẻ đất để “tái định cư” các hộ kinh doanh

Ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng – đơn vị chủ quản của Cung Thiếu nhi Hải Phòng – cho biết: Liên quan đến việc quy hoạch xây dựng khu đất thuộc Cung thiếu nhi quản lý, năm 2010, thành phố đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố, trong đó có đất dành cho xây dựng công trình, đất cây xanh và vui chơi giải trí, đất giao thông, sân bãi… Đến tháng 1.2018, UBND TP. Hải Phòng đã phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Cung văn hóa thiếu nhi.

Điều đáng nói là, theo tìm hiểu của PV, trong quy hoạch mới, thành phố Hải Phòng đã dùng hơn 1,7ha đất trong khuôn viên Cung văn hóa thiếu nhi được quy hoạch lại để trở thành khu đất có chức năng vui chơi giải trí để “tái định cư” cho 21 hộ kinh doanh trò chơi trẻ em tại vườn hoa Kim Đồng về đây hoạt động. Ngoài ra, thành phố cũng quyết định dùng gần 60 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng bao gồm các hạng mục làm đường, cấp nước, cấp điện cho khu vực này.

Việc “tái định cư” cho các hộ kinh doanh trò chơi tại vườn hoa Kim Đồng về Cung Thiếu nhi được nhiều người cho rằng, thành phố đã tự tay phá vỡ quy hoạch cung chỉ để giải quyết quyền lợi cho một bộ phận hộ kinh doanh, tạo tiền lệ bất bình đẳng trong kinh doanh, áp dụng chính sách pháp luật trên địa bàn. Bởi vì trước đó, rất nhiều đơn vị liên kết với các Cung Thanh niên, Cung văn hóa Việt Tiệp để kinh doanh đều phải chấm dứt, bàn giao lại mặt bằng cho đơn vị cho thuê để thành phố thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang đô thị. Những đơn vị liên kết này chỉ được hỗ trợ di chuyển, không được “tái định cư” kinh doanh tại địa điểm mới.

Ông Nguyễn Văn Thái – cử tri phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền – đặt câu hỏi, việc thành phố có quy hoạch mới cho Cung Thiếu nhi, nhưng lại chuyển các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún nơi cũ đến kinh doanh thì cảnh tượng nhếch nhác, không đồng bộ sao có thể chấm dứt được?

Trước câu hỏi này, ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cho hay: Do thành phố muốn chỉnh trang đô thị, vừa muốn đảm bảo nhu cầu vui chơi của trẻ em, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo công ăn việc làm cho các hộ kinh doanh nên thành phố quyết định chuyển họ về Cung Thiếu nhi. Ngoài khu vui chơi giải trí, trong quy hoạch, Cung Thiếu nhi còn có nhà thi đấu đa năng và bể bơi nghệ thuật dành cho trẻ em. “Chúng tôi cam kết sẽ quản lý các hộ kinh doanh hoạt động văn minh, kỷ luật” – ông Dương nói.

Hoàng Hoan
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Cung Thiếu nhi thừa rác thải, thiếu chỗ chơi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác