Print Thứ Tư, 16/11/2022 20:45 Gốc

Một cơ sở lắp ráp đồ chơi của Công ty Hưng Thịnh Phát (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) không có giấy phép hoạt động, không có đánh giá tác động môi trường, không có hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tự ý “mọc” lên ngay cạnh khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian gần đây, Báo Kinh tế và Đô thị đã nhận được đơn kiến của nhiều hộ dân Thôn Đại Nỗ 2, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng về việc cơ sở lắp ráp đồ chơi của Công ty Hưng Thịnh Phát hoạt động sai phép, trong quá trình sản xuất gây mùi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của khu dân cư.

Cơ sở lắp ráp đồ chơi của Công ty Hưng Thịnh Phát hoạt động sai phép trong khu dân cư.

Cụ thể, theo đơn kiến nghị của các hộ dân, cơ sở của Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát đi vào hoạt động từ tháng 8/2022 với số lượng khoảng 80 công nhân. Xưởng được xây dựng trên đất ở của hộ gia đình và nằm trong khu dân cư thôn Đại Nỗ 2, xã Hùng Tiến. Tại đây công nhân tiến hành phun sơn vào các linh kiện đồ chơi có sẵn. Thời gian hoạt động và làm việc của xưởng này từ 8h-21h, thậm chí có những hôm công nhân còn hoạt động xuyên đêm đến sáng hôm sau. Trong quá trình sản xuất, khí thải được xả ra môi trường, bốc mùi nồng nặc, gây choáng váng. Người dân khu vực này phải thường xuyên đóng cửa vì mùi hôi bay trong không khí tràn vào nhà. Người dân hết sức lo lắng và đặt câu hỏi cơ quan chức năng nào cho phép cơ sở này hoạt động ngay trong khu dân cư?

Trong quá trình sản xuất, khí thải được xả ra môi trường, bốc mùi nồng nặc, gây choáng váng cho người dân khu vực.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở sản xuất này được xây dựng trên khu đất rộng gần 100m². Chủ cơ sở tiến hành lắp đặt dây truyền phun sơn tự động, mọi hoạt động sản xuất của xưởng phun sơn vẫn diễn ra bình thường. Toàn bộ khu vực làm việc của công nhân mùi sơn nồng nặc, không được che chắn ngăn cách bảo vệ. Gần 100 công nhân làm việc tràn sang cả nhà dân mà không được trang bị bất cứ loại bảo hộ lao động nào?

Làm việc trong môi trường nồng nặc mùi sơn, tuy nhiên công nhân không được trang bị bảo hộ lao động.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ cơ sở thừa nhận: “Nhà xưởng xây dựng trên đất ở là sai quy định. Hiện phía cơ sở chưa có bất kỳ giấy nào liên quan như PCCC, các thủ tục về môi trường, trang thiết bị bảo hộ cho gần 100 công nhân… Thậm chí những công nhân lao động ở xa sẽ ăn ngủ ngay tại cơ sở sản xuất. Các công nhân này chưa được hưởng các chế độ chính sách như bảo hiểm, môi trường độc hại… do cơ sở mới đi vào hoạt động”.

Người dân bức xúc và bất an khi cơ sở sản xuất của Công ty Hưng Thịnh Phát hoạt động ngày đêm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của khu dân cư.

Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến, ông Nguyễn Kim Chất cho biết, cơ sở sản xuất này của Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát do ông Nguyễn Văn Mạnh làm chủ cơ sở. Nhà xưởng này mới đi vào hoạt động và được xây dựng trên đất ở của gia đình. Nhận phản ánh của người dân, ngày 18/10 và ngày 8/11 vừa qua, tổ công tác của UBND xã đã xuống trực tiếp cơ sở để kiểm tra hiện trạng, lập biên bản về vi phạm của cơ sở và mời ông Mạnh lên làm việc để xử lý. Trong quá trình kiểm tra, cơ sở đang thực hiện gia công đồ chơi trẻ em dưới hình thức sơn các chi tiết. Cơ sở có 2 hệ thống thu gom và xử lý mùi sơn bằng bể lắng. Trong cơ sở có mùi của sản phẩm cao su.

Quan điểm của UBND xã Hùng Tiến sẽ kiên quyết xử lý vi phạm, chính quyền đã yêu cầu cơ sở này chấm dứt hành vi phát thải gây ô nhiễm môi trường, trả lại điều kiện sống bình thường cho người dân. Bên cạnh đó, đề nghị chủ cơ sở hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật về phòng cháy và môi trường. Tuân thủ luật lao động đối với lao động làm việc tại cơ sở. Đồng thời UBND xã cũng đã có đơn kiến nghị gửi UBND huyện hậu kiểm việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh để có cơ sở xử lý vi phạm”, ông Nguyễn Kim Chất thông tin.

Nhân viên thời vụ tại công ty là các bạn trẻ khoảng 14 tuổi.

Trao đổi nội dung nói trên, ông Đào Nguyên Chính, Phó trưởng phòng TNMT huyện Vĩnh Bảo thông tin: “Phòng mới nhận được báo cáo của UBND xã Hùng Tiến về việc cơ sở lắp ráp đồ chơi nói trên gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Phía huyện sẽ thành lập đoàn công tác và tiến hành kiểm tra. Nếu cơ sở này không đủ điều kiện để hoạt động sản xuất thì sẽ buộc phải dừng. Vì muốn xây dựng nhà xưởng phải dựa trên quy hoạch có phù hợp hay không. Nếu là đất ở thì không được phép chuyển đổi mục đích thành đất thương mại, làm nhà xưởng…

Như vậy việc phản ánh của người dân là có cơ sở. Rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Vĩnh Quân

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng: Cơ sở lắp ráp đồ chơi “3 không” gây ô nhiễm môi trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác