Print Thứ Ba, 31/12/2019 09:23 Gốc

Phát biểu tham luận của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách năm 2020 diễn ra ngày 30-12-2019.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam!

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Trước hết, Thành phố Hải Phòng hoàn toàn nhất trí với báo cáo tổng kết của Chính phủ về tình hình, kết quả kinh tế -xã hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách năm 2020.

Năm 2019, trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn thách thức từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, dịch bệnh trong nước, nhưng với sự điều hành sáng tạo, quyết đoán của Chính phủ, kinh tế xã hội nước ta đã phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02%, cao nhất từ trước tới nay.

Từ giác độ của địa phương chúng tôi thấy rằng, Chính phủ đã thể hiện các biện pháp điều hành khoa học, linh hoạt, kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo cho nền kinh tế được vận hành cân đối, thông suốt, phát triển. Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian để tháo gỡ những vướng mắc, rào cản về cơ chế, chính sách, tăng cường cải cách thể chế kinh tế, nhất là các lĩnh vực về quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, quy hoạch, xây dựng, tài chính, kế hoạch, văn hóa thể thao đều rất kịp thời, đã góp phần quan trọng vào việc khơi thông nguồn lực, huy động tiềm năng của xã hội cho đầu tư phát triển của các địa phương.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã rất chú trọng việc kiểm tra, đôn đốc công tác tại các địa phương, nắm bắt rõ các diễn biến kinh tế xã hội của các địa phương, do vậy, Chính phủ đã chỉ đạo rất kịp thời, rất nhanh nhạy, tháo gỡ nhiều khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương phát triển.

Đối với thành phố Hải Phòng, năm 2019 là năm đạt kết quả cao toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. Các chỉ số kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt mục tiêu kế hoạch, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 16,68%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước. Chỉ số phát triển công nghiệp, thu ngân sách, thương mại, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng đều tăng trưởng rất cao. Kết thúc năm 2019, Hải Phòng đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của kế hoạch 5 năm (2016-2020) mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra.

Để đạt được những thành công như trên, là do Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời, đó cũng là kết quả từ việc Hải Phòng đã mạnh dạn áp dụng một số biện pháp đổi mới để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khắc phục những điểm nghẽn, khơi thông và huy động các nguồn lực trong xã hội để phục vụ đầu tư phát triển.

Điểm cầu Hải Phòng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương 

Trong nhiệm kỳ 2016-2020, tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tại Hải Phòng đạt tới 587 nghìn tỷ đồng (khoảng trên 25 tỷ USD), tăng gấp 4 lần so với giai đoạn 2011-2015. Trong tổng số 587 nghìn tỷ tổng vốn đầu tư toàn xã hội, nguồn vốn đầu tư xã hội hóa chiếm tỷ lệ lớn, tới 92,4%, nguồn vốn ngân sách chiếm tỷ lệ 7,6%, điều đáng mừng, nguồn vốn từ các doanh nghiệp tư nhân trong nước chiếm tỷ lệ lớn nhất. Đây là một thành công rất lớn của Hải Phòng kiên trì thực hiện chính sách kinh tế nhiều thành phần theo chủ trương của Trung ương và Chính phủ, qua đó đã huy động được tối đa các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển thành phố.

Trong bức tranh tích cực chung của kinh tế xã hội Hải Phòng 4 năm qua, điều quan trọng, đáng mừng nhất là 3 lĩnh vực kinh tế trọng yếu, chủ lực của Hải Phòng đã được khơi dậy, tăng cường nguồn lực, phát triển mạnh mẽ:

– Một là lĩnh vực cảng biển: năm 2019, thành phố Hải Phòng đã đưa vào khai thác hai bến khởi động tại cảng quốc tế Lạch Huyện; đã đón một số tầu có tải trọng trên 150 nghìn tấn. Cùng với việc Chính phủ đã quyết định cho đầu tư xây dựng hai bến tiếp theo, cảng Hải Phòng đã tiệm cận tiêu chuẩn của một cảng biển quốc tế hiện đại, là 1 trong 20 cảng trên thế giới tiếp nhận được tầu siêu trường, siêu trọng, có tải trọng 200 nghìn tấn.

– Hai là lĩnh vực công nghiệp: Hải Phòng đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, sản xuất những mặt hàng có giá trị thương mại cao; đặc biệt, năm 2019 đã khánh thành Nhà máy chế tạo, sản xuất ô tô Vinfast – một biểu tượng mới của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đánh dấu một thành công quan trọng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố Hải Phòng.

– Ba là lĩnh vực du lịch, dịch vụ: Từ một địa phương giàu tiềm năng nhưng còn hạn chế về hạ tầng du lịch, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hải Phòng có 7 khách sạn 5 sao và một số trung tâm thương mại lớn đã và đang xây dựng, triển khai dự án cáp treo vượt biển dài 21 km cùng khu du lịch cao cấp đảo Cát Bà trị giá 3 tỷ USD do tập đoàn Sungroup đầu tư.

Cùng với 3 lĩnh vực trên, các chương trình kinh tế trọng điểm của Chính phủ đều được tổ chức thực hiện thành công theo đúng định hướng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành 100% kế hoạch, với 139/139 xã trên toàn thành phố. Với một số cơ chế mới của thành phố, việc cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Hải Phòng đã thu được những kết quả khả quan.  

Cùng với bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, trong 4 năm qua Hải Phòng đã ban hành một số cơ chế, chính sách mang tính đặc thù của địa phương để thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân. Đó là, cơ chế về hỗ trợ 100% học phí cho học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT; cơ chế về hỗ trợ gạch, xi măng cho các gia đình thương binh liệt sỹ, hộ nghèo để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở; cơ chế hỗ trợ xi măng để nhân dân tự xây dựng đường thôn xóm, đường nội đồng, cải tạo các ngõ phố, chỉnh trang đô thị đã đạt được những kết quả to lớn. Những cơ chế đó, cùng với các biện pháp quan tâm thiết thực khác, đã giúp cho số hộ nghèo tại Hải Phòng giảm nhanh từ 3,86% năm 2016, xuống còn 0,22% vào cuối năm 2020.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, thành phố đã ban hành một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển công tác giáo dục đào tạo, văn học nghệ thuật, thể thao, đồng thời rất chú trọng việc tuyên truyền bề dày truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Hải Phòng, khơi dậy niềm tự hào quê hương của người dân Hải Phòng, biến thành động lực để phát triển thành phố. Việc phát hiện bãi cọc Bạch Đằng tại huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng vừa qua là một sự kiện văn hóa lịch sử rất có ý nghĩa, mang lại niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân thành phố về lịch sử hào hùng của dân tộc, của vùng đất và con người Hải Phòng.

Những kết quả to lớn về kinh tế xã hội của đất nước, của thành phố, cùng kết quả toàn diện về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã tạo không khí phấn khởi tự hào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân thành phố Hải Phòng, củng cố niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, vào tương lai phát triển của đất nước và thành phố.

Bước vào năm 2020, với những định hướng rất hiện thực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố đã được Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đề ra, cùng những nền tảng kinh tế xã hội đã được tạo lập, những kinh nghiệm được đúc rút trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và khí thế, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, Hải Phòng có niềm tin chắc chắn vào những thành công, những phát triển vượt bậc hơn nữa trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Để giúp cho Hải Phòng hoàn thành được nhiệm vụ, phát huy mạnh mẽ vai trò là cực tăng trưởng, là động lực phát triển kinh tế xã hội cho cả vùng và cả nước như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã định hướng, thành phố Hải Phòng trân trọng đề nghị:

Một là:Về thực hiện cơ chế khuyến khích vượt thu: năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt trên 90 nghìn tỷ đồng, vượt thu so với kế hoạch Trung ương giao khoảng 23 nghìn tỷ đồng (trong đó, thu nội địa vượt 3 nghìn tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu vượt trên 20 nghìn tỷ đồng). Thành phố Hải Phòng kính đề nghị Chính phủ cho phép Hải Phòng được hưởng theo tỷ lệ vượt thu đã được quy định tại Nghị định 89 của Chính phủ, để triển khai đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông kết nối liên vùng với các địa phương Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương trong vùng Duyên hải Bắc bộ như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Hai là: Hải Phòng rất trân trọng đón nhận Chương trình hành động số 108 ngày 26-11-2019 của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, trong đó có Đề án thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, đặc thù cho thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, theo tiến độ thì tới năm 2021 đến năm 2025 đề án mới được trình ra Quốc hội.

Thành phố Hải Phòng kính đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quan tâm, điều chỉnh tiến độ nói trên, cho phép ban hành các cơ chế đặc thù cho Hải Phòng sớm hơn, trong năm 2020, tạo điều kiện cho địa phương tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2020 và đón Tết Cổ truyền dân tộc, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng, tôi xin kính chúc đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước; đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương và toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng có niềm tin chắc chắn vào những thành công, những phát triển vượt bậc hơn nữa trong năm 2020 và những năm tiếp theo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác