Print Thứ Bảy, 21/03/2020 21:06 Gốc

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 21/3, máy xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã chạy test thử, dự kiến sẽ đưa vào thực hiện xét nghiệm từ 22/3/2020. Việc Hải Phòng trang bị và tự vận hành máy xét nghiệm sẽ giúp thành phố chủ động trong công tác phòng, chống dịch thay vì phải gửi mẫu xét nghiệm lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đây là nỗ lực của thành phố Hải Phòng và ngành y tế trong việc đầu tư trang thiết bị nhằm chủ động trong xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định dịch bệnh Covid-19. Giá của hệ thống xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 khoảng 7÷8 tỷ đồng. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và số lượng người nghi nhiễm cần phải xác định có nhiễm dịch bệnh hay không ngày càng gia tăng tại Hải Phòng và trong cả nước, máy xét nghiệm sẽ giúp thành phố sàng lọc nhanh các trường hợp nghi nhiễm bệnh và chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Máy xét nghiệm Covid-19 sẽ được đưa vào xét nghiệm từ ngày 22.3. Ảnh minh họa.

Sau khi hoàn thành việc vận hành thử và được cơ quan có thẩm quyền cho phép, các mẫu bệnh phẩm tại Hải Phòng sẽ được kiểm tra, xác định tại chỗ, không phải vận chuyển và chờ xét nghiện tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương như trước. Dự kiến, với thiết bị mới này, Hải Phòng sẽ xét nghiệm tối đa khoảng 288 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Trong một động thái khác của việc phòng, chống Covid-19, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định 1982/UBND-TC về việc điều chỉnh mức ăn cho người cách ly y tế tập trung và lực lượng phục vụ tại cơ sở cách ly. Cụ thể, nâng mức tiền ăn đối với người nước ngoài lên 85.000đ/người/ngày; người Việt Nam và lực lượng phục vụ được hưởng 75.000đ/người/ngày.

Bên cạnh đó, thực hiện lời kêu gọi của Thường trực Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng về đóng góp nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ 6 ngày qua (từ 16/3÷21/3), đã có 81 cá nhân, tập thể doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã ủng hộ tiền và hỗ trợ lương thực, thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch trị giá gần 29 tỷ đồng.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hải Phòng có máy xét nghiệm Covid-19, có thể xử lý 288 mẫu/ngày
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác